fbpx

Kế hoạch xây dựng ‘khu kinh doanh’ ngoài không gian của Blue Origin

Không chỉ đưa bạn lên vũ trụ, Blue Origin còn muốn giúp bạn có thể ở lại đó một thời gian.

Công ty hàng không vũ trụ Blue Origin của Jeff Bezos vừa tiết lộ concept một trạm vũ trụ có tên là Orbital Reef. Tuy chưa công bố lịch trình cụ thể, nhưng dường như công ty đang dự định xem xét đề xuất này như một sự thay thế tiềm năng cho Trạm Không gian Quốc tế (ISS) đã cũ.

Theo tờ The New York Times đưa tin, đề xuất này chỉ là một trong số rất nhiều đề xuất đã được trình lên NASA khi họ cố gắng tìm phương án giải quyết Trạm không gian ISS đã 20 năm tuổi. Phòng thí nghiệm vũ trụ trị giá 100 tỷ USD này đang có dấu hiệu hao mòn và nguồn tài trợ cho công trình sẽ kết thúc vào năm 2030. Các bước tiếp theo phụ thuộc vào số tiền mà cơ quan này nhận được từ Quốc hội, nhưng NASA cũng đang lên kế hoạch xây dựng một trạm không gian mới nhằm thay thế hoặc bổ sung cho trạm cũ.

Concept trạm không gian của Blue Origin

Dự án của Blue Origin sẽ có sự hợp tác với Sierra Space và Boeing, cùng nhiều công ty về không gian khác, để xây dựng, phát triển và thương mại hóa một trạm không gian vũ trụ. Kế hoạch này nhằm để Orbital Reef hoạt động như một “khu kinh doanh phức hợp”, giúp cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết để mở rộng hoạt động kinh tế và mở ra các thị trường mới ngoài không gian. Dựa trên bản vẽ, thiết kế của nó trông giống với thiết kế của các trạm không gian trong quá khứ và được cho là có thể chứa tối đa 10 phi hành gia cùng một lúc.

“Trong hơn 60 năm qua, NASA và các cơ quan không gian khác đã phát triển các chuyến bay quỹ đạo và nơi sinh hoạt trong không gian, giúp chúng tôi thiết lập hoạt động kinh doanh thương mại để có thể cất cánh trong thập kỷ này”, Brent Sherwood, Phó Chủ tịch Cấp cao về Chương trình Phát triển Tiên tiến của Blue Origin chia sẻ. “Chúng tôi sẽ mở rộng khả năng tiếp cận, giảm chi phí và cung cấp tất cả những dịch vụ, tiện nghi cần thiết để bình thường hóa chuyến bay lên vũ trụ. Một hệ sinh thái kinh doanh sôi động sẽ phát triển trong quỹ đạo Trái đất tầm thấp, mang đến những khám phá mới, sản phẩm mới, hình thức giải trí mới và nhận thức toàn cầu mới”.

NASA đang có kế hoạch phân bổ 400 triệu USD để bắt đầu xây dựng một trạm không gian, nhưng chỉ một vài công ty có đủ nguồn lực cần thiết để thực hiện được dự án này. Tuy nhiên, Orbital Reef vẫn sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh: Tuần trước, Lockheed Martin và Nanorack đã công bố đề xuất trạm không gian của riêng họ mang tên Star Lab. Trong khi đó, Axiom Space đã được phê duyệt để có thể bắt tay xây dựng các module kết nối với ISS. Dù thế nào đi nữa, có vẻ như Blue Origin không hài lòng với việc chỉ đưa tên lửa vào quỹ đạo tầm thấp.

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Biệt thự số A2.02 Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441