fbpx

Charming Bird – Kế thừa tinh hoa huyền thoại Jaquet Droz

Vào thế kỷ 18, giới quý tộc Châu Âu thường huấn luyện những chú chim hoàng yến hót theo giai điệu của một thiết bị được gọi là Serinette, có thể phát ra một chuỗi giai điệu lặp lại liên tục để chim hoàng yến ghi nhớ. Nghệ nhân chế tác đồng hồ người Thụy Sĩ – Pierre JaquetDroz đã nghĩ ra sáng kiến độc đáo hơn. Năm 1770, ông bắt đầu chế tạo cỗ máy chim hót cơ học dựa vào vòng quay của những bánh răng để làm mỏ và cánh hoạt động – chiếc máy đã giúp loại bỏ những rắc rối trong việc huấn luyện một sinh vật sống.

Những thập kỷ sau, cỗ máy chim hót của ông ngày càng trở nên tinh xảo hơn. Ông đưa những “chú chim” ấy vào những chiếc đồng hồ có hình dáng như chiếc lồng mạ vàng, và cả những sản phẩm khác như đồng hồ bỏ túi, hộp thuốc lá. Ông cũng thay thế những ống thổi của serinette bằng hệ thống còi để mô phỏng hoàn hảo tiếng chim hoàng yến, chim sẻ và chim họa mi. Cỗ máy chim hót cơ học đã đưa danh tiếng của Pierre JaquetDroz lên một tầm cao mới.

Khi Nicolas Hayek Sr. (chủ tịch của Tập đoàn Swatch) phục hồi lại JaquetDroz trong thế kỷ 21, ông đã quyết định giữ lại tên thương hiệu, tên của thiên tài làm đồng hồ Jaquet Droz. Năm 2009, cơ sở JaquetDroz tại La Chaux-de-Fonds đã chế tạo Máy Viết Thời Gian (Time Writing Machine), một thiết bị có kích thước cỡ máy in lazer sử dụng 1,200 bánh răng và dây đai (dây curoa) để ghi thời gian lên một tờ giấy. Nhưng tâm nguyện cuối cùng của Hayek là “thu gọn” chiếc máy ấy đủ nhỏ để có thể đeo được. Ba năm sau khi ông mất, con trai ông là Marc Hayek đã chỉ đạo sản xuất thành công Charming Bird, chiếc đồng hồ đeo tay ba chiều (tự động) đầu tiên.

Để thu nhỏ cỗ máy chim hót cơ học của Pierre Jaquet, hầu hết các chi tiết đều phải sắp đặt lại, vì thế Marc đã nhờ đến sự trợ giúp của François Junod, một chuyên gia về các thiết bị tự động và là một trong số ít người có đủ kinh nghiệm để biết được những gì cần thay đổi trong cỗ máy tinh xảo của Jaquet Droz. Junod bắt đầu thực hiện từ thân chim. Thợ thủ công của ông đã chế tạo thành công một con chim sẻ ngô màu xanh bằng đồng, một loài chim địa phương ở Neuchâtel. Mỏ và cánh được nối lại với nhau bằng những chiếc lò xo có chiều dài khoảng vài millimet và chiếc cành cây nhỏ dưới chú chim cũng được nối liền với lò xo để chuyển động khi chim cất tiếng hót.

Tuy nhiên tạo ra giai điệu mới là thử thách lớn nhất. Theo đội ngũ phát triển, không khí không thể bơm qua hệ thống ống thổi giống như sản phẩm của JaquetDroz vì linh kiện đã chiếm hầu hết không gian và cần quá nhiều năng lượng để hoạt động: “Charming Bird là sản phẩm đầu tiên sử dụng hệ thống piston để bơm và lưu giữ không khí nhằm tạo ra âm thanh cho chim.” Các ống được làm bằng sapphire trong suốt, có khả chịu lực tốt khi đeo. Piston được cấu tạo từ than chì carbon đặc biệt, giúp giảm tối thiểu lực ma sát khi phải chịu áp lực khi không khí không thể truyền vào.

Cần phải có chất liệu tốt để có thể cung cấp đầy đủ không khí cho linh kiện. “Ngay từ đầu chúng tôi đã biết là sẽ không làm một chiếc đồng hồ chống thấm nước, nhưng chúng tôi vẫn phải tìm cách để không khí lưu thông khi phát ra âm thanh mà không để bụi lọt vào.” JaquetDroz đã phát triển một màng silicon mỏng với các lỗ cực nhỏ trong sản phẩm để không khí có thể lưu thông.

EC - Jaquet Charming Bird 2

Thay vì cố gắng giữ bí mật về các chất liệu mới, thương hiệu đã thiết kế đồng hồ để trưng bày công nghệ, đặt những chú chim được trang trí theo phong cách cổ điển ở dưới mái vòm kính bằng sapphire trên đỉnh một chiếc tổ chim bằng bạc và động cơ màu đen. “Điều quan trọng là để chúng ta biết được sản phẩm hoạt động như thế nào, điều này cho thấy cách chúng tôi kế thừa tinh hoa của JaquetDroz”, công ty giải thích. “Nhưng có lẽ hai hoặc ba năm tới, chúng tôi sẽ cho ra đời một phiên bản truyền thống hơn. Chúng tôi nghĩ rằng dòng sản phẩm automata có tiềm năng phát triển rất lớn tại JaquetDroz trong tương lai.”

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Tầng 7, Số 7, Đường D2, Khu phức hợp sông Sài Gòn, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441