Đồng hồ Atmos Regulateur Cherry Blossom chính xác đến mức bạn không cần phải điều chỉnh trong 3.821 năm.

BST đồng hồ Atmos của Jaeger-LeCoultre đóng vai trò là màn trình diễn tuyệt vời dành cho tài năng métiers d’art của thương hiệu trong nhiều thập kỷ. Chiếc đồng hồ có một không hai này được tạo ra cho Homo Faber (tiếng Latinh có nghĩa là “Người đàn ông sáng tạo”), một triển lãm tôn vinh nghề thủ công mở cửa từ nay đến ngày 1 tháng 5 trên đảo San Giorgio Maggiore ở Venice, Ý. Trọng tâm của năm nay là Nhật Bản, nơi đã truyền cảm hứng cho thiết kế đồng hồ Regulateur Sakura của Jaeger-LeCoultre, một trong 15 tác phẩm của triển lãm.

Jaeger-LeCoultre Atmos Regulateur Sakura

Đồng hồ được bao quanh bởi hai tấm men mất 200 giờ để hoàn thiện và là tác phẩm tráng men lớn nhất mà Jaeger-LeCoultre từng thực hiện. Kích thước đặt ra khá nhiều thách thức, gồm cả nhu cầu về một lò nung đủ lớn để chứa các tấm có kích thước 20x10cm, và ngay cả bản thân quá trình này cũng rất vất vả. Trên nền men lớn màu đen, các họa tiết đều được vẽ bằng tay, sau đó thợ tráng men phải hoàn thiện bằng kỹ thuật ‘tráng men khô’ để sàng bột màu lên các tấm đồng (giống như phủ lớp đường không tan lên trên mặt bánh), quá trình xử lý được lặp lại nhiều lần để đạt được độ sâu và độ đồng đều mong muốn của màu đen. Sau mỗi lần tráng men, các tấm men đều phải được nung, sau đó làm nguội và làm phẳng một cách hoàn hảo. Ở mỗi công đoạn đều có thể có vấn đề xuất hiện các bong bóng, hay nứt vỡ hoặc các đốm bụi, và bất cứ điều gì trong số đó cũng sẽ làm hỏng tác phẩm. Chỉ tới khi nền đen đã được hoàn thiện, các họa sĩ tiểu cảnh mới có thể bắt đầu công việc của mình.

Mặt tráng men của đồng hồ Jaeger-LeCoultre Atmos Regulateur Sakura

Chủ đề hoa anh đào được chọn vì đây là một họa tiết mang dấu ấn quan trọng của Nhật Bản và đã trở thành một phép ẩn dụ phổ biến cho mùa xuân, biểu tượng cho sự đổi mới và lời nhắc nhở về bản chất phù du của cuộc sống và của chính thời gian.

Atmos, được phát minh vào năm 1928, rất ít khi bị thay đổi bởi khí hậu. Bên trong đồng hồ là một viên nang chứa khí etylen clorua. Khi nhiệt độ tăng và giảm, khí nở ra hoặc co lại và làm cho viên nang co giãn. Năng lượng được tạo ra bởi các biến thể nhiệt này được kết nối với một cơ chế sử dụng nó để lên cót cho đồng hồ. Chỉ cần 1 độ C trong dao động trong nhiệt độ là đủ để tạo ra năng lượng cho đồng hồ chạy trong 2 ngày. Jaeger-LeCoultre có được bằng sáng chế cho Atmos vào năm 1936 và đã thực hiện một số cải tiến kỹ thuật kể từ đó. Regulateur Cherry Blossom được cung cấp năng lượng bởi bộ máy Jaeger-LeCoultre Calibre 582, với màn hình hiển thị kiểu bộ điều chỉnh – chỉ báo phút xuất hiện trên mặt số trung tâm và chỉ báo giờ xuất hiện ở mặt số phụ – cùng chỉ báo tuần trăng. Chiếc đồng hồ này không cần phải điều chỉnh trong 3.821 năm, nghĩa là trong cả cuộc đời của bạn hoặc nhiều đời con cháu.

Các chi tiết của đồng hồ Jaeger-LeCoultre Atmos Regulateur Sakura

Atmos Regulateur Cherry Blossom có giá 272.000 USD. Cỗ máy thời gian này đã có chủ, nhưng bạn có thể đặt hàng những thiết kế có chỉnh sửa.