Không giống Epic SF24 phiên bản đời thực, mẫu đồng hồ kĩ thuật số NFT của thương hiệu Jacob & Co. sẽ thay thế tên của các thành phố bằng các loại tiền điện tử ảo (cryptocurrency) khác nhau.

Dường như cơn sốt NFT (Non-Fungible Token) — loại tiền mã hóa độc nhất, không thể thay thế được — chưa bao giờ “hạ nhiệt”, đặc biệt đối với ngành công nghiệp đồng hồ xa xỉ. Thương hiệu Jacob & Co. mới đây đã cho ra mắt chiếc đồng hồ kĩ thuật số đầu tiên, được bán đấu giá trên ArtGrails có nền tảng NFT, và chỉ tồn tại duy nhất trong thế giới ảo.

Giống như bất kỳ tài sản số NFT nào, chiếc đồng hồ đeo tay của nhà Jacob được “đúc” trên công nghệ blockchain. Mã hóa chứa thông tin về nguồn gốc người tạo, chủ sở hửu mã token và các bằng chứng xác thực.

Phiên bản NFT lần này của Jacob & Co. dựa trên mẫu đồng hồ Epic SF24, vốn được mệnh danh là “cỗ máy nắm giữ thời gian thế giới” với màn hình tách rời độc nhất hiển thị 24 thành phố khác nhau. Tuy nhiên, đối với mẫu đồng hồ “ảo” này, các thành phố sẽ được thay thế và nhường chỗ cho 10 loại tiền điện tử như Bitcoin, Ether và Fantom. Khác với người anh tiền nhiệm đời thực của mình, Epic SF24 NFT sở hữu tourbillion, trong đó đi kèm một hộp đựng và chứng chỉ chứng nhận.

Phải thừa nhận rằng những sản phẩm NFT đang là những mặt hàng “hot” hiện nay. Vào ngày 11 tháng 3, tại phiên đấu giá Christie’s đã tạo lên làn sóng gây chú ý khi rao bán tác phẩm “Everydays — The First 5000 Days”, vốn là một tệp tin JPG của nghệ sĩ Beeple với giá 69,3 triệu đô la (bao gồm cả phí). Hay ngôi nhà NFT đầu tiên trên thế giới, mang tên “Ngôi nhà sao Hỏa” của nghệ sĩ Krista Kim, được bán với giá 500.000 USD hai tuần sau đó.

Mặc dù ngành công nghiệp xa xỉ thường hay bắt nhịp chậm trong việc nắm bắt công nghệ, nhưng Giám đốc điều hành mới của Jacobn & Co., ông Benjamin Araboc, tin rằng trong thị trường xa xỉ kỹ thuật số sẽ trở thành một phần quan trọng đối với người tiêu dùng thượng lưu.

Ông Arabov còn chia sẻ: “NFT là lãnh địa mới chưa được ai khai phá, chưa nói đến mảng đồng hồ thông thường. Nhà Jacob & Co. chính là người tiên phong trong lĩnh vực cực mới này dành cho các thương hiệu đồng hồ và trang sức cao cấp. Hơn thế nữa, mối ưu tiên hàng đầu của hãng là việc chứng minh về thị trường cho Tài sản kỹ thuật số sang trọng cao cấp (HELDA), và chúng tôi sẽ là những người đi đầu thâm nhập ngành công nghiệp này. Vấn đề không nằm ở việc “nếu” NFTs có chỗ đứng trong ngành chế tác đồng hồ sang trọng, mà là “khi nào”. Đối với chúng tôi, đây chính là thời điểm khi nào”.

Chiếc Epic SF24 NFT dự kiến sẽ được bán đấu giá trong 5 ngày, bắt đầu từ ngày 4/4. Giá khởi điểm của cỗ máy kĩ thuật số này ở mức 1.000 USD.