fbpx

Humble One – chiếc SUV đầu tiên trên thế giới chạy bằng năng lượng mặt trời chinh phục hơn 800km chỉ với một lần sạc

Mẫu xe concept này còn có thể tự bổ sung lên đến gần 100km dưới ánh mặt trời.

Một start-up ở California có tên Humble Motors vừa “nhá hàng” một concept xe điện mới. Mẫu xe độc đáo này dự đoán sẽ tạo nên thành công vang dội nếu được hiện thực hóa thành công. “Chiếc SUV chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới” theo quảng cáo, Humble One là một cỗ xe bền vững và vận hành độc lập.

Thoạt nhìn, cỗ xe này trông giống như một phiên bản “tiến hóa” của một chiếc crossover cao cấp điển hình. Điều khiến nó trở nên khác biệt chính là nhờ được trang bị gần 8m2 các tế bào quang điện (photovoltaic cells) trên mui xe và cửa sổ. Thiết kế này nhằm hỗ trợ cho bộ pin, cho phép chiếc xe chạy một quãng đường dài trước khi cần sạc.

Theo chia sẻ của Dima Steesy – nhà sáng lập Humble Motors – ý tưởng thiết kế cho cỗ xe này được hình thành khi anh cho rằng mình mắc phải “chứng lo âu về phạm vi di chuyển” (range-anxiety).

Cận cảnh cỗ xe Humble One

“Tôi sống ở Los Angeles và từng sở hữu một chiếc Tesla Model S, nhưng vì không thể sạc xe tại căn hộ, tôi thường xuyên lo lắng về việc mình còn có thể đi được bao nhiêu cây số nữa” – Steesy chia sẻ qua email.

Tuy các thông số kỹ thuật đều chỉ là tính toán đơn thuần chưa qua thử nghiệm, nhưng One Humble dự kiến ​​sẽ chinh phục hơn 800km liên tục thông qua hệ thống pin. Bên cạnh đó, sự “hậu thuẫn” từ các tấm pin mặt trời giúp chiếc xe có thể tự bổ sung lên đến 100km. Điều này có nghĩa là cỗ xe vẫn được sạc kể cả khi đang trải bánh mà không cần phải phụ thuộc vào số lượng ngày càng tăng của các trạm sạc (Tất nhiên, các tùy chọn sạc AC và DC tiêu chuẩn cũng sẽ có sẵn.)

Chiếc SUV bốn cửa, năm chỗ ngồi này được thiết kế với mục đích tối ưu hóa trọng lượng và khí động học, mang lại hiệu năng vượt trội. Humble One có chiều dài 5m, gần bằng với Tesla’s Model X nhưng chỉ nặng 2 tấn, nhẹ hơn nửa tạ so với đối thủ cạnh tranh.

Chiếc SUV có tốc độ tối đa là 155 mph

Về hiệu suất, Humble One dự kiến ​​sẽ có công suất cực đại 1.020 mã lực và tốc độ tối đa 155 mph. Nó cũng có hệ số cản ước tính là 0,25, cho phép tăng tốc từ 0 đến 96 km/h chỉ trong 4,9 giây. Dòng Plaid Model X của đối thủ có cùng công suất đầu ra cho tốc độ tối đa 262 km/h và có thể chạy nước rút đến 96 km/h trong 2,5 giây.

“Chúng tôi tin rằng năng lượng mặt trời sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho ngành cơ động và Humble Motors sẽ là dòng xe tiên phong” Steesy cho biết thêm.

Giá khởi điểm cho một chiếc Humble One rơi vào khoảng 109,000USD, chưa bao gồm thuế và các tùy chọn. Việc sản xuất dự kiến ​​bắt đầu vào năm 2024 và Humble Motors hiện đang chấp nhận khoản đặt cọc 300USD không ràng buộc. Việc giao hàng dự kiến ​​sẽ được bắt đầu vào năm 2025.

Một số hình ảnh của Humble One:

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Tầng 7, Số 7, Đường D2, Khu phức hợp sông Sài Gòn, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441