Chương trình biểu diễn kỷ niệm 150 năm sinh của nhà soạn nhạc Sergei Rachmaninov (1873 – 2023) sẽ ra mắt công chúng vào lúc 20h00 ngày 26/03/2023 tại Nhà hát Thành phố với sự tham gia của NSƯT/Nhạc trưởng Trần Vương Thạch, pianist trẻ xuất sắc Nguyễn Việt Trung và dàn nhạc HBSO.

Rachmaninov là nhà soạn nhạc, nhạc trưởng lừng lẫy người Nga, một trong những đại diện nổi bật nhất của thời kỳ âm nhạc Lãng mạn. Ông cũng là nghệ sĩ piano bậc thầy với hàng trăm bản thu âm piano. Chính vì vậy những tác phẩm viết cho piano của ông mang cá tính, sức hấp dẫn riêng biệt, được yêu mến và vẫn biểu diễn thường xuyên khắp nơi trên thế giới đến tận ngày nay. Tuy nhiên, các tác phẩm này cũng là những thách thức về thể hiện đối với cả những pianist chuyên nghiệp nhất.

Nghệ sĩ piano trẻ tuổi xuất sắc Nguyễn Việt Trung sẽ tham gia Đêm nhạc Rachmaninov vào ngày 26/3 tới đây

Chương trình lần này sẽ giới thiệu hai tác phẩm nổi tiếng của Rachmaninov gồm Bản Rhaphsody trên chủ đề của Paganini cho piano và dàn nhạc và Giao hưởng số 2 cung Mi thứ.

Mở đầu đêm nhạc là tác phẩm Rhapsody trên chủ đề Paganini, Op. 43,bao gồm 24 biến khúc, mỗi biến khúc mang những cảm xúc âm nhạc đa dạng. Biến khúc số 18 nổi tiếng nhất trong bản Rhapsody và thường được trình diễn như một bản độc tấu độc lập. Tác phẩm vốn được viết vào năm 1934 dựa trên chủ đề âm nhạc trong bản Caprice số 24 của Paganini, kể về cuộc đối đầu của Paganini với quỷ dữ và bi kịch tình yêu với một người phụ nữ.

Phần còn lại của chương trình là bản Giao hưởng Số 2 giọng Mi thứ vô cùng nổi tiếng của Rachmaninov với 4 chương gắn kết với 4 mùa trong năm, mang tinh thần của thời kỳ lãng mạn, những nỗi nhớ da diết, những ước mơ mãnh liệt, những niềm tin tươi sáng của tuổi trẻ, và cả những linh cảm huyền ảo về bi kịch của nước Nga.

Chương trình sẽ do NSƯT/ Nhạc trưởng Trần Vương Thạch chỉ đạo và dàn dựng

Đêm nhạc sẽ có sự tham dự của nghệ sĩ piano trẻ tuổi xuất sắc Nguyễn Việt Trung, người đã cùng nghệ sĩ Ba Lan Joanna Marcinkowska làm bùng nổ khán phòng của Nhà hát Thành phố với âm nhạc của Chopin vào tháng 11/2022.  Nguyễn Việt Trung được đào tạo tại Học viện Âm nhạc Bydgoszcz và là một trong những học trò ưu tú của nghệ sĩ piano lừng danh Đặng Thái Sơn.

Anh từng chiến thắng cuộc thi “Chopin Interpretations of the Young” lần thứ 17 tại Konin-Żychlin (2021), giải 5 tại Cuộc thi Piano Quốc gia Fryderyk Chopin tại Warsaw, Ba Lan (2020), Giải Grand Prix tại Cuộc thi Âm nhạc Thính phòng Quốc tế tại Việt Nam (2019), giải 3 tại Cuộc thi Piano Quốc tế Karlovac tại Croatia (2019).