fbpx

Học nghề quản lý tài sản người giàu: Dễ hay khó?

Đối với hầu hết các sinh viên, việc chuẩn bị để nộp hồ sơ cao học đồng nghĩa với nỗi lo lắng về các khoản phí hoặc băn khoăn khi chọn loại máy tính xách tay nào cho phù hợp. Nó không liên quan đến những vấn đề nhỏ nhặt khác như vệ sĩ sẽ ngồi ở đâu. Tuy nhiên, sau đó hầu hết các khóa học không phục vụ các tỷ phú và con cái của họ. Chào mừng bạn đến với thế giới của ngành quản lý tài sản cho các cá nhân giàu có.

Ad Kil, giám đốc phụ trách chương trình tiến sĩ tại Nyenrode Business University, đã có những trải nghiệm đầu tiên về thế giới này. “Tất nhiên chúng tôi không chỉ có thành viên trẻ của các gia tộc tham gia, mà còn có cả những bậc cha chú của họ, vì vậy, tính bảo mật là yếu tố quan trọng,” ông nói. “Đôi khi còn phải có cả vệ sĩ ở bên ngoài lớp học.”

UGGFT_1

Các khóa học quản lý tài sản đã được thể hiện dưới hình thức khác nhau cho các sinh viên tốt nghiệp, những người tìm cách gia nhập ngành công nghiệp quản lý tài sản trong nhiều năm qua. Nhưng giờ đây, các trường kinh doanh đang tích cực tìm kiếm những con ông cháu cha giàu có của các gia tộc hùng mạnh để đào tạo cách quản lý tài sản gia tộc.

Các học viện trên toàn thế giới, từ Nyenrode ở Hà Lan cho đến University of Chicago Booth School of Business ở Mỹ, đều cung cấp nhiều dạng khóa học như vậy. Tất nhiên Nyenrode thu hút cả những người giàu có lẫn những người tìm kiếm cơ hội làm việc cho những người giàu có. “Những người tham gia là thành viên các văn phòng quản lý tài sản gia tộc và sau đó là thành viên của các công ty gia đình quy mô hơn,” giáo sư Kil nói.

 “Nó có thể là một sự kết hợp rất thú vị: các chuyên gia có thể học được rất nhiều điều từ các thành viên trong gia tộc giàu có và ngược lại, các thành viên này có thể học cách tư duy của những chuyên gia này.” Chicago Booth thì chỉ nhắm vào những người giàu có và trong khi các giám đốc điều hành văn phòng quản lý tài sản gia tộc giàu có có thể tham dự với các thành viên chủ chốt trong gia tộc, tất nhiên buổi học sẽ diễn ra theo hình thức đặc biệt riêng tư, nghĩa là lúc này, tất cả các chuyên gia tư vấn tài chính khác sẽ không được phép tham dự.”

Tại Anh, Cass Business School thuộc trường City University London giới thiệu một khóa học quản lý tài sản cá nhân của người giàu có trong năm ngày được thiết kế rõ ràng cho những người có tài sản cá nhân ròng trên 50 triệu đô-la.

Một chuyên gia tư vấn khoá học nhận xét rằng, việc học cách quản lý tiền bạc của bạn theo xu hướng kinh tế vĩ mô và vi mô là rất quan trọng. Ngoài ra, ở đây còn có các cơ hội để “kết nối với một nhóm đồng nghiệp, những người phải đối mặt với vấn đề tương tự trong việc quản lý tài sản.”

UGGFT_2

Một ví dụ khác ở Mỹ là The Wharton School thuộc Đại học Pennsylvania, nơi đã triển khai chương trình quản lý tài sản cá nhân giàu có trong khuôn khổ hợp tác với Học viện các nhà đầu tư tư nhân từ năm 1999.

Theo Richard Marston, giáo sư giảng dạy môn tài chính cho khóa học, nói rằng, có hơn 800 thành viên các gia tộc giàu có đã tham gia chương trình này. “Một thành viên gia tộc giàu có đã tham gia khóa học và sau đó, gia tộc này tiếp tục cử người đến dự các chương trình của chúng tôi. Chúng tôi nhận thấy xu hướng này đang gia tăng trong nhiều gia tộc giàu có.”

Các học phần của khoá học quản lý tài sản người giàu bao gồm cách thức tuyển dụng nhân sự tư vấn cho các nhóm tài sản trên thế giới.

“Chúng tôi cho rằng họ có ít kiến thức về điều hành công ty – hoặc có lẽ họ là những người thuộc thế hệ thứ hai hoặc thứ ba với kiến thức và sự nghiệp nằm ngoài lĩnh vực tài chính,” ông nói. Tuy nhiên, trong những đợt tuyển sinh gần đây, ông nhận thấy có sự gia tăng về số lượng những người am hiểu hơn về lĩnh vực tài chính.

 “Theo thời gian, nhóm học viên này đã trở thành một nhóm phức hợp hơn. Chúng ta đã trải qua nhiều cuộc khủng hoảng kinh tế, và cuộc suy thoái năm 2008-2009 đã khiến nhiều người trong số các gia tộc giàu có bị tổn thương, một số người trong số họ đã sai lầm tai hại tại thời điểm đó. Vì vậy, họ cẩn trọng hơn so với trước đây khi xem xét các phương pháp tiếp cận đầu tư đơn giản.”

James Sefton, giáo sư kinh tế tại trường Imperial College Business School, cũng đồng ý với nhận định này. Tuy nhiên, theo giáo sư Sefton, đối với những người tìm kiếm cách thức quản lý tiền bạc cho những người giàu có, ngành công nghiệp này giờ đây đã thay đổi. “Quản lý tài sản người giàu có lẽ là sự nghiệp định hướng hoặc hàn lâm nhất hoặc kỹ thuật nhất, tuy nhiên, giờ đây nó đang thay đổi. Bạn sẽ không có được một công việc đáng mơ ước, trừ khi có những kỹ năng [kỹ thuật].”

Giáo sư Kil cũng nhấn mạnh bản chất thực của khóa học. “Những gì chúng tôi không muốn là những học viên không có định hướng rõ ràng,” ông nói. “[Khóa học] là nơi đưa các kiến thức bạn có vào thực tế.”

Vì thế hệ những người sáng lập công ty sau Thế chiến thứ hai đang tìm kiếm người kế nhiệm để chuyển giao quyền lực nên nhu cầu này hiện đang gia tăng. Giáo sư Kil cho biết ông có thể tăng gấp đôi quy mô của khóa học nếu muốn, dù không thích làm vậy. “Khoá học này không phải dành cho mọi người và không dành cho những ai đang khởi nghiệp. Chúng tôi muốn giữ được tính đẳng cấp của khoá học.”

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Tầng 7, Số 7, Đường D2, Khu phức hợp sông Sài Gòn, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441