fbpx

Hòa nhạc tháng 10: Những thanh âm bất hủ của Franz Liszt và Antonin Dvorak

Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) sẽ trình diễn bản Concerto số 2 cho piano và dàn nhạc của F.Liszt và Giao hưởng số 9 “Từ thế giới mới” của A.Dvorak vào ngày 3/10 sắp tới tại Nhà hát Thành phố.

Trong số các tác phẩm của nhà soạn nhạc F.Liszt – vốn là một nghệ sĩ piano kiệt xuất vào giữa thế kỷ 19, bản Concerto số 2 cho piano và dàn nhạc có hình thức khác biệt độc đáo. Đây là bản concerto chỉ có một chương, được chia ra thành sáu đoạn nhỏ, trong khi thông thường, các piano concerto có ba chương. Vì vậy, dù tác phẩm này được phân tích như một hay sáu chương thì đều được xem là một điều bất thường. Ngoài ra, tác phẩm này cũng có phần khác biệt so với bản Concerto số 1 của Liszt vì ông dành phần nổi bật hơn cho dàn nhạc. Nếu Concerto số 1 là một tác phẩm yêu cầu kỹ thuật rất cao từ nghệ sĩ piano, ngược lại, concerto số 2 cho phép nghệ sĩ piano độc tấu theo sau phần dẫn dắt của dàn nhạc.

Trong buổi trình diễn lần này, nghệ sĩ trẻ đến từ Hà Nội – Lưu Đức Anh sẽ là nghệ sĩ piano độc tấu biểu diễn tác phẩm. Anh giành giải nhất các cuộc thi piano tại Ba Lan, Bỉ, và Thụy Điển từ năm 2014 đến 2017, cũng như thắng giải Đặc biệt cho Nghệ sĩ Ấn tượng Nhất tại Pháp năm 2017.

Tác phẩm thứ 2 được trình diễn trong buổi hòa nhạc là bản Giao hưởng số 9 “Từ thế giới mới” của Antonin Dvorak. Ông vốn là nhà soạn nhạc người Séc, nhưng nhận lời mời đến Mỹ sống, chỉ huy và sáng tác một thời gian. Ông đặc biệt cảm động trước tinh thần của những người Mỹ gốc Phi, và đó là lý do giai điệu của họ xuất hiện trong bản giao hưởng số 9 “Từ thế giới mới”.

Phong cảnh rộng lớn của Bắc Mỹ cũng đã để lại dấu ấn đặc biệt trong ông, và được Dvorak sử dụng trong lúc sáng tác Giao hưởng “Từ thế giới mới”. Trong khoảng thời gian sáng tác tác phẩm này, Dvorak cũng đang trải qua một mối tình không hạnh phúc, vì vậy, cảm xúc nhuốm màu đau buồn này cũng đã ảnh hưởng đến bản giao hưởng. Đặc biệt, đây là bản giao hưởng cuối cùng của Dvorak và cũng là tác phẩm nổi tiếng nhất trong tất cả bản giao hưởng mà ông viết.

Buổi hòa nhạc sẽ được dàn dựng và chỉ huy bởi nhạc trưởng Honna Tetsuji, hiện là Giám đốc âm nhạc và Chỉ huy chính của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam tại Hà Nội từ năm 2009. Ông đã giành giải Nhất trong Cuộc thi Chỉ huy năm 1992, cùng rất nhiều giải thưởng khác.

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Biệt thự số A2.02 Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441