Bên cạnh chiếc túi xách Kelly hay Birkin đắt giá, yên ngựa Hermès cũng là một trong những thiết kế khiến giới mộ điệu mê mẩn.

Saut Hermès – cuộc thi nhảy ngựa được tổ chức hàng năm của nhà mốt xa xỉ đến từ nước Pháp – là nơi quy tụ của các kỵ sĩ và ngựa đua hàng đầu thế giới. Có lẽ cuộc chạy đua nghẹt thở của những chiếc túi xách đã vô tình khiến cho nhiều người quên rằng: chính những chiếc yên ngựa đã làm nên tên tuổi của Hermès. Nó có ý nghĩa lớn đến mức, thậm chí, ngay lầu trên ở trụ sở chính của hãng tại đường rue du Faubourg, còn có một bảo tàng dành riêng để trưng bày các hiện vật lịch sử về bộ môn cưỡi ngựa được con cháu gia tộc Hermès sưu tầm qua nhiều thế kỷ. Nhân sự kiện kỷ niệm lần thứ 13 này, nhà mốt cũng đã công bố thiết kế mới nhất của mình – yên ngựa Selle Rouge. Chiếc yên xuất hiện cùng với tay đua kì cựu của Hermès, người từng đoạt huy chương Olympic: Jérôme Guery và chiến mã Cristel.

Hermès Selle Rouge Saddle
Hermès Selle Rouge Saddle (Ảnh: Christophe Tanière)

Mất đến ba năm để hoàn thiện, Selle Rouge được sáng tạo bởi Guery và Hermès phải trải qua một loạt cuộc thử nghiệm và chỉnh sửa trước khi được chính thức ra mắt. Quá trình này bao gồm những cuộc thảo luận với các chuyên gia và nghệ nhân làm yên, cũng như thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm thực tế để cải thiện mọi chi tiết kỹ thuật. Không giống như những thiết kế trước của hãng, chẳng hạn Vivace, có thiết kế với chỗ ngồi phẳng dành cho những người thích nghiêng người về phía trước và dồn nhiều lực vào đôi chân, hay Cavalle, có chỗ ngồi sâu vừa phải. Đặt và đúng trọng tâm lưng ngựa và tinh tế hơn một chút, Selle Rouge mang lại khác biệt từ đường viền hõm sâu của nó, giúp tạo điều kiện cho người cưỡi ở gần với chú ngựa hơn. Guery chia sẻ với Robb Report: “Yên thực sự là mối liên hệ giữa ngựa và người cưỡi. Đối với tôi và cũng như với tất cả các tay đua, có thể tiếp xúc càng gần với chú ngựa của mình thì càng tốt.”

Jérôme Guery tại Saut Hermès 2023 (Ảnh: Christophe Tanière)

Một số chi tiết phải được thiết kế để tăng cường sự kết nối đó. Khung yên chính là xương sống của cả yên, và trên lưng ngựa khung yên phải được thiết kế mỏng hơn các loại yên khác. Không giống như những chiếc yên thường thấy, Selle Rouge lộ một phần phía sau cong lên để tạo điểm nhấn trang nhã, đồng thời cũng phô bày sự lành nghề của một gia đình truyền thống lâu đời. Chloé Nobecourt, giám đốc thuộc lĩnh vực cưỡi ngựa của Hermès cho biết: “Đó là điều mà chúng tôi thực sự muốn thể hiện: bí quyết của gia đình Hermès, mọi thứ đều được giấu trong chiếc yên ngựa. Và giờ đây, chúng tôi muốn tuyên bố rằng không chỉ yên ngựa mà mọi đồ vật đến từ Hermès đều mang vẻ đẹp từ trong ra ngoài, là tất cả những gì được gọi đúng với cái tên: chất lượng Hermès. Chúng tôi muốn khẳng định điều đó với người cưỡi ngựa và khách hàng của mình.”

Thiết kế Hermès Saddles ra mắt tại Saut Hermès (Ảnh: Christophe Tanière)

Vậy thì, đối tượng khách hàng của yên ngựa Hermès là ai? Nobecourt cho biết yên ngựa không chỉ dành cho những tay đua chuyên nghiệp, mặc dù chúng được thiết kế để phù hợp với cấp độ cao nhất của môn thể thao này. “Khách hàng có thể là một tay đua nghiệp dư và tùy thuộc vào phong cách cưỡi ngựa, họ sẽ chọn được chiếc yên phù hợp dành cho mình.” Tại triển lãm, có nhiều dạng khách hàng khác nhau, từ những người nghiêm túc theo đuổi bộ môn thể thao này, hay những vị khách VIP giàu có, và cũng không thiếu những người không cưỡi ngựa nhưng họ yêu thích thời trang Hermès. Nhưng đối với những thượng khách thực sự có ý định sở hữu một chiếc, Guery muốn nhấn mạnh rằng chất liệu và cảm giác mà yên ngựa Hermès mang đến cao cấp đến mức sẽ tạo ra sự cách biệt vô cùng lớn khi mang lên bàn cân với các nhà sản xuất khác.

Guery không phải là tay đua đầu tiên được Hermès tài trợ giúp sáng tạo ra một loại yên ngựa. Vào năm 2013, Simon Delestre đã thiết kế ra Cavale và sáu năm sau, Cavale II cũng ra đời. Vào năm 2016, Jessica von Bredow-Werndl đã tư vấn Hermès về cách thiết kế Vivace. Nobecourt cho biết: “Chúng tôi cung cấp tài liệu tham khảo nhưng cũng thực sự mong đợi các tay đua của mình đưa ra ý kiến riêng. Tôi muốn nói rằng người cưỡi là tâm trí của những chiếc yên cương, là người có cảm giác. Các chuyên gia là đôi mắt và những người thợ thủ công là đôi bàn tay của yên ngựa. Vì vậy, nó thực sự là một sự phối hợp ăn ý.”

Chuyên môn và kỹ thuật thủ công là điều mà Hermès luôn coi trọng và đó cũng chính là tham vọng lâu dài. Công ty đang mở rộng hoạt động sản xuất yên ngựa, ngoài xưởng Faubourg thì một xưởng mới sẽ khai trương vào tháng tới tại Normandy, “xứ sở loài ngựa” của Pháp. Nobecourt nói: “Mặc dù công việc vẫn diễn ra rất suôn sẻ và Faubourg là một “viên ngọc” sáng, nhưng nó không thể lớn hơn nữa nên chúng tôi cần phải có một xưởng khác […] Hermès là sự truyền tải, và đó là cách chúng tôi có thể truyền bí quyết từ những người thợ làm nghề lâu năm của mình, những người đã gắn bó với chúng tôi từ 30 đến 40 năm, đến các thế hệ thợ làm nghề sau này.”