fbpx

Hậu Covid-19: Thời của những chất vải kháng khuẩn

Nói về tương lai, “đẹp” và “thoải mái” có thể chưa đủ. Chúng ta vẫn mong chờ nhiều hơn về điều gì đó bền vững hơn, nhân văn hơn.

Lâu nay, rất ít người trong chúng ta thật sự chú ý đến tính năng của chất liệu may mặc. Khi Covid-19 đến, chúng ta bắt đầu chú ý nhiều hơn đến tất cả những yếu tố có thể tiếp xúc với cơ thể mình – chiếc ghế trên chuyến bay, tay cầm của xe đẩy siêu thị, tay nắm cửa ở trung tâm thương mại, hay thậm chí là cái ôm từ một người thân.

Tất cả những lo lắng trên đã được các chuyên gia ngành dệt may ghi nhận, nghiên cứu và phát triển nhiều sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường. Vừa qua, Albini – tập đoàn dệt may đến từ Ý nổi tiếng trong cương vị nhà cung cấp nguyên vật liệu cho các khách hàng lớn như Tập đoàn Kering, nhà mốt Armani, Ermenegildo Zegna và Prada – đã cho ra đời chất liệu tiên tiến có khả năng kháng khuẩn, kháng virus với tên gọi ViroFomula, vốn cho phép ngăn chặn cả SARS-CoV-2 – chủng virus gây nên đại dịch Covid-19. Chất liệu này được thực hiện với sự hợp tác của HeiQ – một công ty dệt may đến từ Thụy Sĩ.

Chất liệu ViroFomula có thể được áp dụng cho tất cả các loại trang phục, hoàn toàn lý tưởng để sản xuất áo sơ-mi, áo khoác, quần tây, thậm chí là khẩu trang, áo choàng hay bất kỳ các sản phẩm may mặc nào khác. Hoi Kwan Lam, giám đốc marketing của HeiQ, cho biết công nghệ tiên tiến HeiQ Viroblock có thể tiêu diệt virus bám trên vải trong vòng 30 phút. Các thí nghiệm từ HeiQ cũng cho thấy, tính năng này của chất liệu có thể duy trì tối đa trong 30 lần giặt.

Theo đó, Artistic Denim Mills, một trong những công ty hàng đầu chuyên sản xuất denim có trụ sở tại Pakistan, cũng đã hợp tác với HeiQ để cho ra đời thương hiệu DL1961 (dl1961.com) với những mẫu quần jeans có khả năng kháng virus. Sau khi được giặt sạch và xử lý bằng tia laser, hợp chất Viroblock sẽ được bổ sung vào cuối giai đoạn sản xuất, tạo thành lớp phủ kháng khuẩn và kháng virus vô hình trên các mẫu quần jeans DL1961.

Đại dịch Covid-19 rồi sẽ qua đi, công nghệ kháng khuẩn lại sẽ được ứng dụng phổ biến hơn trong đời sống. Hãy cùng chờ xem, chất vải tiên tiến có khả năng chống virus nói riêng, và ngành thời trang nói chung, sẽ tiến xa ra sao ở tương lai.

(Nội dung trong ấn phẩm Robb Report Vietnam số tháng Mười mang chủ đề “Where Dreams Come Home”) 

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Tầng 7, Số 7, Đường D2, Khu phức hợp sông Sài Gòn, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441