fbpx

Hành trình định danh chất vang độc đáo từ bờ biển Tây Sonoma, Hoa Kỳ

Nếu phải miêu tả nét tính cách của một chai vang Pinot Noir từ bờ biển Tây Sonoma, đó sẽ là gì? Chẳng có gì khác ngoài hai từ: đặc biệt.

Khoảng một thập kỷ trước, sáu nhà làm rượu đã dồn hết nỗ lực để đệ đơn xác minh danh tính cho vùng đất rượu vang này. “Chúng tôi muốn định danh bờ biển Sonoma trên bản đồ các vùng rượu vang Hoa Kỳ (AVA)”, Carroll Kemp, chủ sở hữu và nhà làm rượu của thương hiệu Alma Fria (cựu đối tác/nhà làm rượu tại Red Car), phát biểu.

Loại nho đen trồng trên triền núi tại khu vực bờ biển Tây Sonoma đón những cơn gió lạnh bất tận mỗi ngày sẽ có đặc tính khác với những loại nho trồng sâu trong đất liền

Andy Peay, một trong những nhà làm vang kỳ cựu, mô tả cách mà ông và anh trai Nick cùng chuyên gia làm rượu Vanessa Wong (phu nhân của Nick) là những người đầu tiên tạo dựng tên tuổi cho những vườn nho trên vùng đất này vào cuối năm 90, dù bị mọi người ngăn cản với lời khuyên quen thuộc lúc bấy giờ là “Đừng đến đó. Quá ẩm ướt, quá lạnh lẽo”. “Chúng tôi muốn làm rượu tại đây”, Peay cho hay.

Những đặc tính mà họ tìm được trong mùi vị rượu nơi đây mà cụ thể là tại Fort Ross–Seaview AVA chính là những nốt hương hoa kết hợp cùng các nguyên tố có vị tương tự như lá thông khô, trà và rất nhiều a-xít. “Có thể nói đây là loại rượu gây cảm giác nôn nao”, Peay cho hay. Chắc chắn, chúng mang nét tính cách của trái cây chín nhưng được cân bằng lại bởi hương đất và hoa.

Ba tiểu vùng tại bờ biển Tây Sonoma, gồm khu phía Bắc gần trạm dừng Annapolis, vùng trung tâm Fort Ross–Seaview (đã được AVA liệt kê) và khu Nam bao quanh những thị trấn nhỏ như Freestone và Occidental là những nơi lý tưởng để làm rượu. Nếu Fort Ross–Seaview ở vị trí cao nhất (nhiều nắng, nhiều quả); Annapolis nằm về hướng Bắc có vẻ thấp hơn thì Freestone ở hướng Nam giảm dần độ cao về phía chân đồi.

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Tầng 7, Số 7, Đường D2, Khu phức hợp sông Sài Gòn, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441