fbpx

Hai thập kỷ không ngừng sáng tạo của nghệ nhân chế tác đồng hồ Miki Eleta

Dõi qua câu chuyện về thiên tài tự học của ngành chế tác đồng hồ và chiêm ngưỡng vẻ đẹp đến từ các tuyệt phẩm do chính tay ông tạo nên.

Trong thế giới của các nghệ nhân chế tác đồng hồ treo tường/để bàn, có lẽ Miki Eleta là một nhân vật đặc biệt. Ở tuổi 50, giai đoạn mà hầu hết chúng ta đã ổn định với nghề nghiệp, người đàn ông gốc Nam Tư vẫn tự mày mò học cách chế tạo đồng hồ để rồi cho ra đời những kiệt tác cơ khí ngoài sức tưởng tượng. Sau 2 thập kỷ tự học hỏi và hoàn thiện kỹ năng, Miki Eleta đã sở hữu một gia tài vô giá gồm hơn 40 cỗ máy đo thời gian tinh xảo, mỗi một chiếc đều là một tạo tác độc nhất vô nhị, vượt ra khỏi ranh giới của thủ công và nghệ thuật.

Miki Eleta
Nghệ nhân chế tác đồng hồ Miki Eleta

Trong câu chuyện chia sẻ qua Zoom với Robb Report Việt Nam, Miki Eleta vui vẻ cho biết rằng, các tác phẩm đo thời gian của ông được tạo nên từ cảm hứng về những gì hiện hữu trong cuộc sống. Đó có thể là môi trường xung quanh ông, những chuyến du ngoạn đó đây, thiên nhiên tươi đẹp, những cuộc trò chuyện với bạn bè, người quen, thậm chí là cả động cơ xe hay vũ trụ.

Miki Eleta
Cỗ máy thời gian mang tên Der Lauf der Zeit

Miki cũng tiết lộ với Robb Report Việt Nam rằng, người có ảnh hưởng đến sự nghiệp của Miki có lẽ là John Harrison – một nghệ nhân đồng hồ lỗi lạc người Anh xuất thân từ thợ mộc, người đã phát minh ra cỗ máy đo thời gian trong ngành hàng hải, giúp tăng đáng kể tính an toàn của du lịch biển đường dài.

Miki Eleta
Đồng hồ Continuum Mobile với lồng tourbillon xuyên thấu

Trong số những tạo tác đo thời gian để đời của Miki Eleta, không thể không nhắc đến mẫu đồng hồ thiên văn Svemir khi lần đầu tiên kết hợp hai mô hình thiên văn trong một đồng hồ – địa tâm và nhật tâm. Thuyết địa tâm đặt Trái đất ở trung tâm, được quay quanh bởi mặt trời, mặt trăng và các hành tinh khác, trong khi thuyết nhật tâm cho rằng tất cả các hành tinh và mặt trăng của chúng đều quay quanh mặt trời.

Đồng hồ thiên văn Svemir

Một cỗ máy đo thời gian ấn tượng khác của Miki Eleta là Minute Muncher, đại diện cho bản chất phù du của thời gian. “Tất cả các nền văn hóa và tôn giáo trên thế giới này đều đối phó với sự phù du của cuộc sống. Đó là Vanitas trong truyền thống Thiên chúa giáo, là Anicca trong Phật giáo hoặc Mono no aware ở Nhật Bản. Càng trưởng thành hơn, chúng ta càng trân trọng từng phút giây trong cuộc sống.” – Eleta chia sẻ.

Minute Muncher, cỗ máy thể hiện bản chất phù du của thời gian

Phía trên mặt số đồng hồ nằm ngang, một quái vật quay tròn một lần mỗi giờ trên kim phút và nuốt chửng chữ số đại diện cho mỗi phút khi nó trôi qua. Các chuyển động của mắt và tai của nó được mô phỏng theo một con tắc kè hoa. Quái vật này nhắc nhở chúng ta hãy tận hưởng thời gian hữu hạn và sử dụng nó một cách khôn ngoan.

Chiếc đồng hồ BY12Dez21ME có hình dạng giống như một con tàu vũ trụ, trong khi phần đế được giữ bằng 800 con vít lắp ráp thủ công.

Hơn 40 tạo tác đo thời gian siêu phức tạp được kết tinh từ niềm đam mê sâu sắc của ông đối với nghệ thuật chế tác đồng hồ, khả năng sáng tạo bền bỉ không ngừng nghỉ. Và dù được vinh danh với không ít xuất phẩm, nhưng khi được hỏi về công trình thách thức nhất, ông không giấu nổi cảm xúc khi nhớ về tác phẩm đầu tiên.

Đó là vào những năm 2000-2001, khi chưa hề có một chút kinh nghiệm lận lưng trong lĩnh vực chế tác đồng hồ, ông đã gặp một người quen. Vị khách này cho ông xem một chiếc đồng hồ và thách ông chế tác nên một chiếc tinh xảo như vậy. Một năm sau đó, Miki mang đến cho vị khách kia xem chiếc đồng hồ mà ông tạo nên trước sự ngạc nhiên cực độ. “Chế tác một chiếc đồng hồ cho tôi cảm giác về ý nghĩa của cuộc sống – nó giống như một cuộc phiêu lưu vậy.” – ông chia sẻ. Và dù cuộc phiêu lưu ấy có thách thức đến đâu thì điều mà ông muốn làm mỗi sáng là ra vườn và tự tay chăm sóc luống cà chua đang đơm nụ.


(Để xem nội dung bài viết này trên ấn phẩm tháng 7 Robb Report Việt Nam mang chủ đề “The Dawn of New Designs”, độc giả có thể đặt báo in tại đây hoặc đặt báo digital tại đây.)

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Tầng 7, Số 7, Đường D2, Khu phức hợp sông Sài Gòn, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441