fbpx

Hai tài năng trẻ góp mặt trong hòa nhạc Mendelssohn và Prokofiev tại TP.HCM

Các tác phẩm của Mendelssohn & Prokofiev qua phần trình diễn của pianist Trần Lê Bảo Quyên, violinist Cao Hoàng Linh, nhạc trưởng Trần Nhật Minh cùng Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP.HCM (HBSO) sẽ là tâm điểm của hoà nhạc lúc 20h ngày 3/1 tại Nhà hát lớn TP.HCM.

Đêm nhạc giới thiệu đến khán thính giả 3 tác phẩm của Mendelssohn & Prokofiev, 2 nhà soạn nhạc của trường phái Lãng mạn sở hữu đầy tính đối lập thú vị. Nếu âm nhạc của Mendelssohn mang nét phóng khoáng, sôi nổi, trữ tình với giai điệu tuyệt đẹp thì Prokofiev lại ồn ào, mạnh mẽ cùng những khám phá táo bạo mang chủ nghĩa hiện đại. Tuy nhiên cả hai nhà soạn nhạc đều có một điểm chung trong sự sáng tạo, đó là gỡ bỏ sức nặng của mọi hình thức, cùng việc chối từ đi theo phong cách của cả Brahms và Shostakovich, những tượng đài cách tân của thời kỳ âm nhạc lãng mạn.

Nghệ sỹ độc tấu violin Cao Hoàng Linh sẽ trình diễn trong đêm nhạc Mendelssohn & Prokofiev ngày 3/1 tới đây

Concerto cho Violon của Mendelssohn có lẽ là bản concerto cho violon được yêu thích nhất từng được biết đến, một tác phẩm mà mọi nghệ sĩ violon đều cần phải chinh phục.

Âm nhạc trữ tình xuyên suốt tác phẩm, với mỗi chuyển động của âm nhạc nối tiếp liên tục hầu như không có sự ngắt quãng. Phần giới thiệu độc đáo của violin ở đầu chương đầu tiên tạo ấn tượng về một sự say mê mãnh liệt cùng sự duyên dáng tuyệt đẹp để mở đầu.

Nghệ sĩ độc tấu violon trong Mendelssohn sẽ là Cao Hoàng Linh sinh ra ở Matxcova nhưng đã sớm du học tại nhiều nước khác nhau, hiện đang theo học NSƯT Bùi Công Duy. Hoàng Linh đã giành giải nhất trong các cuộc thi ở Nga, Thái Lan, Vương quốc Anh và Hy Lạp, và đã biểu diễn tại Royal Albert Hall ở London, đồng thời được trao Giải thưởng Âm nhạc Cổ điển Tài năng Trẻ Việt Nam (năm 2017).

Đêm nhạc Mendelssohn & Prokofiev được chỉ huy bởi Nhạc trưởng Trần Nhật Minh

Trong khi đó, bản Concerto cho piano số 2 được Prokofiev viết từ trước Chiến tranh thế giới thứ nhất nhưng bản nhạc đã bị thất lạc trong một trận hỏa hoạn. Buổi ra mắt đầu tiên vào năm 1924 do chính Prokofiev là nghệ sĩ độc tấu piano và Koussevitzky (một nhà soạn nhạc gốc Nga đã sống nhiều năm ở Mỹ) chỉ huy. Mãi đến năm 1953, bản ghi âm chính thức của tác phẩm này mới xuất hiện lần đầu.

Nghệ sỹ piano Trần Lê Bảo Quyên

Concerto cho piano số 2 được Prokofiev sáng tác ở tuổi 21 với cảm xúc nhuốm màu u tối và khó hiểu hơn cả Concerto số 1 vốn đạt được thành công vang dội trước đó. Đặc biệt, tác phẩm ra đời với bốn chương thay vì ba theo lẽ thường, có lẽ phần nào thể hiện sự tham vọng lớn của nhà soạn nhạc. Sự phức tạp trong bản concerto này với khúc độc tấu cadenza ở chương 1 thể hiện kỹ thuật điêu luyện của nghệ sỹ và chương 2 với tốc độ nhanh, mạnh đỉnh điểm là minh chứng cho một trí óc mạnh mẽ và vô cùng hiệu quả của Prokofiev, một người có khả năng sáng tác các vở opera, nhạc ba lê, nhạc thính phòng và tác phẩm cho dàn nhạc.

Trong đêm diễn lần này, tác phẩm được thể hiện bởi pianistTrần Lê Bảo Quyên, một nghệ sĩ trẻ với tiếng đàn thể hiện cá tính mạnh mẽ. Cô sinh ra ở Hà Nội và sau đó học ở Damstadt, Đức, cùng nhiều nơi khác. Cô hiện đang học dưới sự hướng dẫn của Sabine Simon và Henn Sigfridsson.

Thông tin về chương trình và mua vé tại đây 

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Tầng 7, Số 7, Đường D2, Khu phức hợp sông Sài Gòn, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441