Đồng hồ thời trang giờ chỉ là chuyện xưa. Mới đây, Gucci khẳng định năng lực sản xuất đồng hồ cơ khí cao cấp bằng 33 mẫu mới ra mắt, hội tụ từ lồng xoay tourbillon, kim cương, đến bộ máy phức tạp.

Năm 2021 quả là thời điểm đáng nhớ của Gucci khi đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày thành lập và càng ấn tượng hơn khi thương hiệu từ nước Ý chính thức ”đặt chân” vào thế giới đồng hồ cơ khí phức tạp cao cấp (haute-horology). Quay trở lại thời điểm năm 1972, Gucci là một trong những tên tuổi đầu tiên đầu tư sản xuất đồng hồ thời trang. Ngày nay, cũng chính họ đã vươn lên vị trí nhà sản xuất đồng hồ thời trang lớn nhất thế giới. Trong tổng số 4 bộ sưu tập cao cấp nhất mới ra mắt của mình, Gucci đã “trình làng” 33 mẫu, trong đó 4 mẫu có thể đeo theo nhiều cách khác nhau. Không giống như nhiều nhà mốt khác vốn tham gia vào cuộc đua đồng hồ phức tạp nhưng không dính dáng nhiều vào công việc chế tác, Alessandro Michele – Giám đốc sáng tạo của Gucci được cho hay đã và sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình thiết kế.

Bộ sưu tập Gucci G-Timeless Dancing Bees

Giới mộ điệu có thể tìm thấy trong các bộ sưu tập lần này những xuất phẩm sở hữu lồng xoay tourbillon, bộ chuyển động Jump Hour, đồng hồ đính đá toàn bộ hay các cấu trúc sa-phia trong suốt, vốn được lắp ráp tại nhà máy sản xuất của Tập đoàn Kering (đơn vị chủ quản Gucci) ngay trên thánh địa đồng hồ Thụy Sĩ tại La Chaux-de-Fonds. Mặt số được làm thủ công tại xưởng Fabbrica Quadranti thuộc sở hữu của Gucci tại Ticino, vùng Besazio, Thụy Sĩ. Thiết kế được lên ý tưởng tại Neuchâtel, Thụy Sĩ, cũng chính là nơi Gucci đặt trụ sở. Bộ máy in-house đầu tiên của thương hiệu sẽ có mặt trong bộ sưu tập 25H (cho tất cả các mẫu) và G-Timeless Dancing Bees (cho mẫu tourbillon).

Riêng phần thiết kế vẫn giữ vững tinh thần biến hóa của Michele. Một vài mẫu phản chiếu tình yêu của ông dành cho các hình tượng trăng sao, sư tử/ hổ, rắn và ong. Các hình ảnh động vật có nguồn gốc từ concept Khu vườn Gucci, trong đó những chú ong biểu trưng cho tình yêu (quá trình ong lấy mật), hình ảnh rắn cho sự tái sinh (thể hiện qua việc thay da), và sư tử biểu trưng cho sức mạnh và sự hung tợn. Các chú ong sẽ xuất hiện trong bộ sưu tập G-Timeless, bao gồm những phiên bản tourbillon đính kim cương hoặc trơn. Trong đó, hai phiên bản sở hữu dây đeo bằng kim cương sẽ có giá từ 137.000 đến hơn 230.000 USD. Phiên bản có hình đầu sư tử đính kim cương tại phần mắt và miệng với phần hiển thị giờ trên mặt số bằng đá mắt hổ, ngọc lam turquoise, hay ngọc malachite có giá từ 65.000-70.000USD. Hình ảnh rắn trườn trên vòng bezel đi cùng mặt số kim cương cẩn pave hay ngọc trai sẽ có giá từ 10.100-22.000USD.

Bộ sưu tập Gucci Grip mới

Gucci Grip lâu nay được biết đến là thiết kế đồng hồ quen thuộc của nhà mốt Ý, vốn lấy cảm hứng từ bộ máy chuyển động Jump Hour của các mẫu đồng hồ Audemars Piguet, Patek Philippe và Cartier hồi đầu thế kỷ 20, nay được nâng tầm cao mới với bộ vỏ vàng và vàng trắng 18 ca-rat đính 44 viên kim cương cắt kiểu baguette đi cùng mặt số bằng đá onyx, ngọc machalite, đá mắt hổ hay hiệu ứng chải vàng (giá từ 178,350-297,250USD). Chưa hết, Gucci Grip còn bao gồm bốn phiên bản bằng sa-phia trong suốt có giá xấp xỉ 101.000USD, dù chưa được hé lộ hình ảnh nhưng hứa hẹn sẽ “đốn tim” các tín đồ sành điệu.

Bộ sưu tập G-Timeless Moonphase

Bộ sưu tập G-Timeless Moonphase (có giá vào khoảng 38.000USD) thể hiện rõ nét nhất thiên hướng lãng mạn và bí ẩn của Michele. Xung quanh mặt số moonphase được khắc cụm từ Sine Amore Nihil bằng tiếng La-tinh (tạm dịch: Mọi thứ vô nghĩa nếu thiếu tình yêu). Các vì tinh tú, sao băng, sao Thổ thu nhỏ, kim cương và đá quý điểm xuyết trên mặt số bằng ngọc trai trắng hoặc đen. Được trang bị bộ máy thạch anh, các xuất phẩm mới của BST lần này mang dáng vẻ hoàn toàn khác biệt với cách ta vẫn hình dung về Gucci, và càng ngây ngất hơn khi ngắm nhìn gần 200 viên kim cương đính trên bộ vỏ vàng trắng 18 ca-rat.

Các mẫu Gucci 25H Tourbillon

Riêng dòng thể thao 25H vốn được đặt theo con số yêu thích của Michele, sở hữu các phiên bản siêu mỏng bằng chất liệu thép (với giá 9.750USD cho bản trơn và 12.485USD cho bản đính kim cương trên vòng bezel) hoặc 2 phiên bản tourbillon bằng chất liệu bạch kim (xấp xỉ 202.230USD) hoặc phiên bản vàng (có giá 142.680USD).

Có lẽ không cần bàn thêm về sức hấp dẫn của các xuất phẩm đồng hồ cơ khí cao cấp của Gucci. Tuy nhiên, một điều chắc chắn: bạn sẽ phải “xuống tiền” khá mạnh để sở hữu được những xuất phẩm “nóng bỏng tay” lần này!