Sự xuất hiện của những vùng nho mới đang mở rộng chân trời của ngành sản xuất rượu vang.

Tokaj, Hungary

Tokaj là vùng rượu vang được xếp hạng lâu đời nhất châu Âu. Điều đó cũng có nghĩa là nơi đây có tuổi đời lâu hơn cả những vùng đất nổi tiếng khác như Bordeaux và La Rioja. Các đợt phun trào núi lửa cộng thêm tình trạng mực nước dâng từ biển Địa Trung Hải đã bồi đắp một lượng đất sét dồi dào cho vùng đất vốn giàu khoáng sản này. Ngoài ra, vĩ độ của khu vực cũng hứa hẹn những ngày nắng ấm chan hoà gần như suốt quanh năm. Điểm mấu chốt khiến nơi này trở thành một trong những vùng trồng nho nổi tiếng chính là sương mù bao phủ khắp nơi, tạo điều kiện cho các loại vi sinh như nấm botrytis cinerea hay còn được ví là chất lên men hoàng gia phát triển.

Nơi đây hứa hẹn tạo ra những chai vang tuyệt vời nhờ khoản đầu tư 510 triệu USD để nâng cấp vườn nho, nhà xưởng
Nơi đây hứa hẹn tạo ra những chai vang tuyệt vời nhờ khoản đầu tư 510 triệu USD để nâng cấp vườn nho, nhà xưởng

Giống nho được chọn trồng tại đây là Harslevelu – một phiên bản khô hơn của Mandolas – đặc biệt phù hợp với nấm botrytis cinerea, và dễ dàng khô quắt lại thành thể rắn. Điều này giúp đường tích tụ bên trong, khiến cho dòng vang có vị ngọt cam quýt rất đặc trưng. Demeter Zoltan, Samuel Tinon và Istvan Szepsy là những nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng ở vùng này.

Moravia, Séc

Moravia nằm ở phía Đông nước Cộng hoà Séc, giáp ranh với đất nước Ba Lan. Quốc gia nổi tiếng về các loại bia hảo hạng này còn xứng đáng được biết đến bởi khả năng sản xuất ra những chai vang trắng tuyệt vời đến từ tỉnh đông nam Moravia. Vùng đất này được chia thành bốn tiểu khu gồm Znojmo, Mikulov, Velje Pavlovice và Slovacko, chiếm 96% trong tổng số vườn nho được đăng ký toàn Cộng hoà Séc.

Nhà sản xuất nho nổi tiếng nhất của vùng này là Vinselekt Michlovsky, Zamecke Vinarrstvi Bzenec và Lahofe.
Nhà sản xuất nho nổi tiếng nhất của vùng này là Vinselekt Michlovsky, Zamecke Vinarrstvi Bzenec và Lahofe.

Nằm ở khu vực Trung Âu, Moravia thừa hưởng khí hậu ôn hoà và những vùng đất canh tác nông nghiệp giàu hoa màu và đa dạng về câu trồng. Moravia cũng là “cha đẻ” của những chai vang đỏ cầu kỳ nhất thế giới. Chai Frankovkas từ vùng Znojmo hay chai Portugiser Blauers từ Velke Pavlovice sẽ đem tới sự mịn màng với vị tannin nhẹ. Và đừng quên thưởng thức các dòng vang khác như Rieslings, Muller-Thurgau, Gruner Veltiner và Moravian Muscat.

Cộng hoà Georgia

Người ta nói những chai vang Georgia không được gặp may mắn cho lắm trong suốt hai thế kỷ vừa qua. Với lịch sử hơn 8.000 năm, ngành rượu vang ở đây bị gián đoạn bởi rệp hại rễ nho, các cuộc cách mạng và quy định của chính phủ. Nhưng lệnh cấm của người Nga đối với vang Georgie vào năm 2006 đã khiến ngành công nghiệp này thúc đẩy phát triển mạnh mẽ để xuất sang các quốc gia khác, và giờ là lúc vang Georgia cần được thế giới biết đến.

Georgia từng được mệnh danh là “hầm rượu” của Liên bang Xô Viết với một số vùng sản xuất rượu nho nổi tiếng từ cách đây khoảng 1000 năm
Georgia từng được mệnh danh là “hầm rượu” của Liên bang Xô Viết với một số vùng sản xuất rượu nho nổi tiếng từ cách đây khoảng 1000 năm

Georgie nổi tiếng với kỹ thuật qvervi, tên một loại chum lớn lót sáp ong và được chôn dưới đất. Đây là một trong những bí quyết truyền thống sản xuất vang lâu đời, cầu kỳ nhất trong lịch sử, giúp tăng độ ngon đặc biệt và ổn định của rượu vang.

Có rất nhiều lựa chọn với hơn 500 giống nho bản địa được trồng ở hầu hết các vườn nho trên khắp cả nước trong điều kiện khí hậu đa dạng và khả năng thoát nước tốt của đất. Những hãng sản xuất vang nổi tiếng tại đây bao gồm Jakeli Saperavi, Pheasant’s Tears và Telavi.

Michigan, Hoa Kỳ

Thị trấn Traverse ở Michigan được thiên nhiên ưu đãi với luồng không khí lạnh dồi dào đến từ các hồ, tạo điều kiện hoàn hảo để làm vang đá
Thị trấn Traverse ở Michigan được thiên nhiên ưu đãi với luồng không khí lạnh dồi dào đến từ các hồ, tạo điều kiện hoàn hảo để làm vang đá

Khi nói đến các vùng trồng nho của Mỹ, người ta nghĩ ngay đến thung lũng Napa hay Sonoma, thế nhưng các vùng hồ nước đang dần trở thành vị trí hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Một trong những ví dụ điển hình là vùng hồ Michigan. Vào mùa đông lạnh giá, rễ cây ở đây bị đóng băng nhờ tác động của hồ nước. Thời tiết ôn hoà giúp cho chồi non sống sót qua mùa xuân và trái cây chín vào mùa hè. Những giống nho phổ biến từ châu Âu như Riesling, Chardonnay, Pinot Noir, Grigio và Cabernet Franc đều được trồng tại đây. Nhờ vị trí địa lý hoàn hảo, nếu thời tiết cho phép, một số nhà sản xuất còn có thể cho ra đời loại vang đá đắt tiền.

Left Foot Charley, Shady Creek Winery và Black Star Farms là những thương hiệu rượu lớn nhất tại Michigan.

Ninh Hạ, Trung Quốc

Các nhà sản xuất vang nổi tiếng tại Ninh Hạ là He Lan Qing Xue, Silver Heights và Kanaan Winery
Các nhà sản xuất vang nổi tiếng tại Ninh Hạ là He Lan Qing Xue, Silver Heights và Kanaan Winery

Trồng nho không phải là loại hình kinh doanh dễ dàng, đặc biệt tại những vùng đất khô cằn như sa mạc. Thế nhưng điều đó không thể ngăn cản các nhà sản xuất rượu vang Trung Quốc biến vùng đất gần sa mạc Gobi thành những vườn nho trù phú, kể cả việc đầu tư hàng triệu đô-la Mỹ cho nhà xưởng và hàng tỷ lít nước tưới tiêu. Kết quả là Ninh Hạ trở thành ngôi nhà của hơn 50 nhà máy ủ rượu khác nhau, thu hoạch nho từ 32 nghìn héc-ta, và con số này dự kiến sẽ tăng lên 65 nghìn héc-ta vào năm 2020. Thương hiệu Xixia King còn hợp tác với “ông lớn” LVMH để xây dựng một vườn nho 5.300 m2 dành riêng cho thương hiệu cao cấp Chandon.

Để phù hợp với khẩu vị rượu vang của người Trung Quốc, các giống nho Bordeaux đỏ như Cabernet Sauvignon và Merlot được trồng phổ biến nhất. Nhưng các giống khác như Syrah, Marselan và cả các giống nho dùng để sản xuất vang trắng cũng đang dần được chú ý.