“Đột nhập” xưởng chế tác của thương hiệu lừng danh Pháp quốc để tìm hiểu xem mặt số tinh xảo bậc nhất của mẫu Toucan đã được các nghệ nhân kì công thực hiện ra sao.

Hermès đã gây bất ngờ cho ngành công nghiệp đồng hồ cách đây 15 năm khi bắt đầu tự sản xuất những bộ máy và những chiếc đồng hồ “sang, xịn” chất lượng Thụy Sĩ tại chính xưởng của mình. Cho những ai còn chưa biết, thương hiệu này hoàn toàn không phải “tay mơ” trong lĩnh vực sản xuất đồng hồ! Hermès đã thành lập chi nhánh đầu tiên tại Thụy Sĩ vào năm 1978 cùng với màn ra mắt cỗ máy thời gian Arceau – vốn đến nay vẫn là một trong những mẫu đặc trưng của hãng. Tiếp đó, công ty mua lại cổ phần đủ để kiểm soát Vaucher Manufacture Fleurier – nhà sản xuất các bộ máy cơ khí cao cấp, vào năm 2006. Hai điều này đã củng cố chỗ đứng đích thực của thương hiệu trong lĩnh vực chế tác đồng hồ cao cấp.

Trong vòng một năm, thương hiệu đã cho ra mắt bộ máy tự động của riêng mình và trở thành nhà sản xuất tài ba và uy tín chuyên các dòng đồng hồ cao cấp với bộ máy uy tín, chính xác. Đồng thời, thương hiệu đã tạo ra một thị trường ngách với tư cách là một trong những nhà chế tác mặt số nghệ thuật thủ công quan trọng nhất trong ngành. Những chiếc đồng hồ Métiers d’Art phiên bản giới hạn của Hermès đã trở thành những cỗ máy thời gian không thể thiếu của giới sưu tập, đặc biệt là những món đồ lấy cảm hứng từ các mẫu khăn mang tính biểu tượng của thương hiệu. Tạo tác mới nhất mang tên Toucan de Paradis, lấy cảm hứng từ chiếc khăn mà nghệ sĩ người Anh Katie Scott thiết kế dành riêng Hermès, với điểm nhấn là các hình minh họa động vật và thực vật cách điệu mang đúng phong cách cá nhân của Scott.

Loài chim vùng nhiệt đới với chiếc mỏ lớn đầy sắc màu đã được họa sĩ Katie Scott phác hoạ trên chiếc khăn lụa Toucans de Paradis ra mắt vào năm 2020. Nghệ sĩ trẻ người Anh, mang trong mình niềm đam mê với thế giới động thực vật và đã làm nên tên tuổi với phong cách khắc hoạ cây cối và muông thú rất riêng của mình, đã tạo nên một loài vật kỳ diệu với bộ lông tuyệt đẹp. Phác hoạ độc đáo này, giao hòa giữa mộng tưởng và tự nhiên, đưa tính nghệ thuật của chiếc đồng hồ Arceau lên một tầm cao mới.

Mặt số của phiên bản đồng hồ giới hạn Hermès Arceau Toucan de Paradis

Đồng hồ Toucan gây ấn tượng mạnh mẽ với mặt số tráng men có sắc màu rực rỡ, đậm chất nhiệt đới và được xử lý bằng phương pháp thêu lụa bằng tay tỉ mỉ trên mặt số. Agnès Paul-Depasse, một nghệ nhân chuyên làm hoa văn từ rơm và đã chế tác một số cỗ máy thời gian cho công ty thời gian trước, chính là người đã phát triển kỹ thuật trên cho riêng Hermès. Được truyền cảm hứng mạnh mẽ từ chuyến thăm xưởng dệt kimono ở Kyoto (Nhật Bản), Agnès đã tìm ra cách để áp dụng quy trình thêu này lên mặt số đồng hồ.

Mỗi mặt số Toucan de Paradis được chế tác bằng tay từ 500 sợi chỉ và phải mất cả tuần để hoàn thành một tác phẩm. Đầu tiên, lớp nền bằng vàng trắng sẽ được tráng men, và người nghệ nhân sẽ sử dụng một chiếc bàn chải mịn để phủ lên một lớp hỗn hợp của bột thủy tinh và dầu tự nhiên, sau đó sấy khô và nung trong lò. Các rãnh chìm sẽ được khắc xung quanh bề mặt tráng men để tạo chỗ trống cho các sợi tơ, và sau đó nghệ nhân bắt tay vào quá trình thêu. Từng sợi chỉ được đánh dấu tỉ mỉ và cố định vào đúng vị trí để phản chiếu đúng ánh sáng và tạo nên một tuyệt tác dệt hoàn hảo.

Mỗi mặt số Toucan de Paradis được chế tác bằng tay từ 500 sợi chỉ và phải mất cả tuần để hoàn thành một tác phẩm

Vỏ đồng hồ Arceau có đường kính 38mm, với các chốt ngàm dạng vòng kẹp bất đối xứng đặc biệt, được làm bằng vàng trắng 18 karat và vành được đính 82 viên kim cương. Cỗ máy thời gian trên sử dụng bộ máy tự động in-house H1912. Dây đeo làm bằng da bê màu xanh Zanzibar rực rỡ được chế tác trong các xưởng Hermès Horloger. Đây là tuyệt tác chỉ sản xuất giới hạn 24 chiếc. Giá được công bố riêng theo yêu cầu khách hàng.