fbpx

Giá của hạnh phúc (kỳ 2)

Chúng ta tôn vinh văn hóa tạo dựng tài sản nhưng lại cho rằng tiền không mua được hạnh phúc. Lý do?

(Đọc kỳ 1 tại đây)

Một nghiên cứu đặc biệt do Harvard thực hiện vào năm 1938 về sự phát triển của người trưởng thành đã thu hút 268 người đăng ký (bao gồm cả Tổng thống John F. Kennedy) và 456 cậu bé trong độ tuổi vị thành niên tại Boston với việc tiến hành các xét nghiệm y tế thường xuyên sau đó cùng các cuộc phỏng vấn trực tiếp với cả hai nhóm trong suốt nhiều thập kỷ. Trải qua 80 năm, và đối ngược với giả định phổ biến, nghiên cứu cho thấy rằng, chính các mối quan hệ bền chặt – với vợ, chồng, con cái hay bạn bè – mới chính là chỉ báo quan trọng nhất về hạnh phúc, có giá trị hơn cả tài sản hay địa vị xã hội, hơn cả chỉ số IQ, danh tiếng hay thậm chí là gen di truyền.

Kết luận của Harvard về các mối quan hệ có thể giải thích tại sao các nghiên cứu khác cho thấy một trong những cách hiệu quả nhất để tìm thấy hạnh phúc từ tiền bạc là bằng cách mua trải nghiệm cùng nhau (chẳng hạn như một kỳ nghỉ gia đình) hoặc những món đồ để tận hưởng cảm giác chia sẻ niềm vui cùng nhau (chẳng hạn một chiếc thuyền để cùng nhau ra khơi). Tuy nhiên, một số người giàu có và thành công lại không cảm thấy mãn nguyện. Mặc dù Lyubomirsky cho rằng những người thành công nói chung là tự tin hơn, nhưng một số nhà tâm lý học lâm sàng lưu ý rằng một tập hợp con của nhóm này cực kỳ không an toàn trong cuộc sống cá nhân của họ, thường lo lắng rằng bạn tình, con cái hoặc bạn bè của họ không thực sự yêu họ.

“Nỗi sợ hãi lớn nhất của họ là ‘giây phút mà tôi không còn kiếm ra tiền, họ [vợ/chồng/con cái/người thân] sẽ rời bỏ tôi’.” – Ho chia sẻ. Còn Sanderson chỉ ra kết quả của một nghiên cứu khác: Các quý bà thẳng thắn có xu hướng lựa chọn các quý ông lãng mạn giàu có – những doanh nhân dot-com thành đạt – chứ không phải những trọc phú vừa trúng số.

Nói chung, chúng ta có xu hướng cho rằng sự giàu có chính là chỉ số thể hiện khả năng của trí tuệ cùng sự nỗ lực hoặc các phẩm chất khác. “Nếu bạn có nhiều thứ, có nên vui không?” Gretchen Rubin – bậc thầy về hạnh phúc, nổi tiếng với những cuốn sách bán chạy như The Happiness Project, The Four Tendencie và những khóa học về podcast và video – trích dẫn nghiên cứu cho thấy hạnh phúc có lẽ là do 50% di truyền.

Bất cứ ai nghi ngờ về xu hướng “đau khổ” của chúng ta không cần tìm đâu xa bởi xung quanh ta là vô số các trung tâm điều trị nội trú cao cấp. Tại Milicles Ranch Malibu, một trung tâm điều trị nội trú cao cấp với thời gian trị liệu 90 ngày, khách hàng thường rơi vào ba loại: CEO và các chuyên gia thành đạt khác, người nổi tiếng và con cái của những người rất giàu có.

Theo Denise Klein, Giám đốc điều hành của Milestone, ngoài những “ma quỷ trong lòng ta” mà họ đang phải chiến đấu chống lại, một số bệnh nhân phải đối phó với những người thân và các cộng sự – những người đang muốn đưa họ trở lại công sở làm việc. Bà cũng cho biết, con cái của các đại gia thường có xu hướng ích kỷ và không hợp tác trong khâu điều trị do quá được cha mẹ nuông chiều.

Một trong những cách hiệu quả nhất để tìm thấy hạnh phúc từ tiền bạc là bằng cách mua trải nghiệm cùng nhau

Một số bệnh nhân khác là những người sinh ra trong các gia đình mà cha mẹ tự thân lập nghiệp và nghĩ rằng họ đang làm điều tốt cho con cái mình bằng cách đưa chúng vào trung tâm trị liệu tâm lý. Klein đưa ra ví dụ về một trường hợp thành công gần đây. Alex (tên đã được thay đổi) đã bị ba án phạt vì tội lái xe trong tình trạng có men rượu khi mới 21 tuổi. Giải pháp của cha mẹ Alex cho hai lần phạt đầu tiên: Thuê một luật sư uy tín với chi phí cao để đưa Alex đi trị liệu. Sau vụ bắt giữ thứ ba, Alex rời khỏi Milestones và bắt đầu một khởi đầu mới tại một nhà hàng lớn. Tìm được niềm vui đích thực của mình, Alex đã nhanh chóng thăng tiến.

Lyubomirsky cho biết, trong phạm vi các vấn đề của thanh thiếu niên, chẳng hạn như lạm dụng chất gây nghiện và phá rối trật tự công cộng, “bạn sẽ gặp vấn đề với những người rất nghèo và rất giàu”. Nhưng bạn sẽ nhức đầu hơn trong trường hợp của những đứa trẻ “rất giàu” – cha mẹ của chúng có đủ khả năng chi trả cho các gói trị liệu cá nhân – khiến cho các vấn đề của đám thiếu gia thực sự nan giải.

Darby Fox, nhà trị liệu cá nhân tại Manhattan cho biết các gia đình giàu có này thường khiến mọi việc “sôi sùng sục đến mức không thể giao tiếp và kết nối”. Các bậc phụ huynh giàu có này thường cho rằng “Cha mẹ đã cho con đủ thứ. Không lẽ con còn thiếu thốn sao?”. Không, không phải vậy, bà nói và bổ sung thêm rằng trong khi cuộc sống hàng ngày có thể dễ dàng hơn nhưng các mối quan hệ thì không. (Và về vấn đề cho-nhận, Lyubomirsky nói rằng các bậc cha mẹ sẽ khôn ngoan khi mô phỏng triết lý lập kế hoạch bất động sản của Warren Buffett: Hãy để những đứa trẻ của bạn kiếm đủ tiền để chúng có thể làm bất cứ điều gì, nhưng không quá nhiều để chúng còn có động lực làm việc thay vì hưởng thụ).

Fox đồng ý với lập luận của Klein, rằng những người trẻ tuổi tìm thấy sự tự tin và khả năng trong công việc. Và trong khi một số bậc phụ huynh không thoải mái khi thảo luận về tài chính trong bữa tối, Fox khuyên bạn nên bắt đầu nói về vấn đề này ngay từ khi lũ trẻ còn nhỏ bằng cách cho chúng biết chi phí của các món đồ và dạy cho chúng về sự khác biệt giữa nhu cầu (chân chúng đã lớn hơn nhiều để xỏ vào những đôi giày thể thao cũ) và mong muốn (đôi giày thể thao mới nhất rất đẹp), cũng như việc thể hiện bản thiện. Điều quan trọng nhất là cần tập trung vào tính cách của chúng.

Sanderson, giáo sư tại trường Amherst, khuyên các bậc cha mẹ thành đạt nên xem xét tính cách và niềm đam mê của con cái và đừng áp đặt quan điểm của mình đối với chúng hoặc coi “sự giàu có là một thước đo của trí thông minh”. Bà kể lại câu chuyện về một bữa trưa tại ngôi trường danh giá nơi đứa con lớn của mình theo học. Tại bữa ăn, bà có nói rằng con trai mình có thể trở thành một giáo viên trung học xuất sắc. Một phụ huynh cúi xuống và tỏ vẻ hớn hở: “Ồ, cậu bé rất xuất sắc. Cậu ấy còn có thể làm tốt hơn việc là giáo viên ấy chứ”. Sanderson đã rất ngạc nhiên. “Với tôi, có vẻ như vấn đề tiền bạc sẽ bị thay đổi trong thế giới hậu Covid”. Và nói như Laura Vanderkam, chuyên gia quản lý thời gian, “dù kiếm được nửa triệu USD hay 50.000 USD mỗi năm, bạn vẫn bị kẹt xe trên đường đi làm mỗi ngày như thường”.


Bí quyết mua hạnh phúc với giá vô cùng rẻ

Michael Norton, tiến sĩ tâm lý và là giáo sư tại Harvard Business School chỉ ra rằng, nếu có nhiều tiền mà không hạnh phúc, bạn đang sai lầm trong chi tiêu. Dưới đây là một vài cách thức giúp bạn cải thiện tình trạng của mình.

Chia sẻ trải nghiệm

Một số chuyên gia cho rằng những trải nghiệm du lịch và giải trí mang lại nhiều lợi ích hơn so với các món đồ vật chất. Hơn nữa, trải nghiệm cùng với những người khác và các món đối được chia sẻ cho những người khác, chẳng hạn như những chiếc xe đạp dùng chung sẽ mang lại niềm vui hơn những thứ chỉ dành cho mục đích cá nhân.

Người dám cho đi

Từ thiện không chỉ giúp được người nhận, mà còn có tác động cảm xúc tích cực rõ ràng đối với người cho. Ngoài việc quyên góp từ thiện, những khoản chi cho người khác – chẳng hạn một món quà dành cho mẹ – cũng giúp tạo nên tâm trạng hạnh phúc cho bạn.

Thêm bạn bớt bè

Nếu xung quanh bạn đang có những kẻ chỉ để ý đến tiền bạc của bạn, có thể làm theo cách này: Hãy hẹn họ đến quán cafe thay vì đến nhà hàng Michelin. Và nếu bạn là người không muốn ra khỏi nhà nếu không có bạn đồng hành, hãy nhớ rằng vị huấn luyện viên thể hình riêng của mình không nhất thiết phải bay khoang hạng nhất chỉ vì bạn ngồi ở khoang VIP. Nói tóm lại, cần phân biệt đâu là bạn đích thực, đâu là kẻ chỉ quan tâm túi tiền của bạn.

(Nội dung trên ấn phẩm Robb Report Vietnam số tháng Tám mang chủ đề “New Era of Personalization”)

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Biệt thự số A2.02 Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441