Kashket & Partners sẽ chuẩn bị khoảng 8.000 bộ quần áo riêng biệt cho buổi lễ đăng quang của Vua Charles III vào thứ Bảy 6/5 tới đây.

Kashket & Partners – cửa hàng may đo có trụ sở tại Tottenham đã tạo ra những bộ đồng phục quân đội cho tất cả các nghi lễ lịch sử và sẽ tiếp tục truyền thống này cho lễ đăng quang sắp tới của Vua Charles III.

Hơn 6.000 nhân viên quân sự Anh sẽ tham gia sự kiện vào ngày 6 tháng 5 tới đây, vốn được xem là nghi thức lớn nhất của các lực lượng vũ trang Vương quốc Anh trong vòng bảy thập kỷ qua. Kashket chịu trách nhiệm tạo ra từng bộ đồng phục cho ngày trọng đại của nhà vua và sẽ chuẩn bị khoảng 8.000 bộ quần áo riêng biệt, theo thông tin của The Evening Standard. Mật mã “CR III” mới, biểu thị cho triều đại của Vua Charles, cũng sẽ cần được khâu cẩn thận trên các bộ trang phục.

Timmy Ha, thợ may gốc Việt đã làm việc tại công ty hơn 20 năm qua, đang lên bản vẽ cho thiết kế đồng phục mới trong lễ đăng quang tới đây của Vua Charles đệ tam vào ngày 6/5.

Dù phải đảm đương khối lượng công việc khổng lồ, nhưng công ty gia đình này lại tự tin với kinh nghiệm thực tiễn của mình trong nhiều năm qua. Đội ngũ hơn 40 người thợ đã may trang phục nghi lễ cho những nhân vật quý tộc trên toàn thế giới, bao gồm tám vị vua, cũng như hoàng gia Anh. Đây là đơn vị đã tạo ra những bộ trang phục cưới vương giả cho cả Hoàng tử William và Hoàng tử Harry, cũng như 2.000 bộ đồng phục xuất hiện tại hai lễ cưới đình đám này; hay phụ trách may những chiếc áo chẽn màu đỏ nổi tiếng của Đội cận vệ của Nhà vua trong Cung điện Buckingham và những chiếc áo khoác mang tính biểu tượng của những người lính canh tháp Luân Đôn, hay còn gọi là Yeomen Wanders. Hiệu may này còn nhận hợp đồng cung cấp đồng phục cho lực lượng vũ trang suốt cả năm.

“Hầu hết mọi bộ quân phục mà bạn nhìn thấy đều do chúng tôi sản xuất. Tuy nhiên, lễ đăng quang lần này cho Vua Charles đệ tam chính là một bước tiến mới của chúng tôi,” Nathan Kashket, thành viên thế hệ thứ tư của gia đình, trả lời với The Evening Standard:

Chàng trai 25 tuổi, hiện đang điều hành công ty, cho biết kế hoạch cho lễ đăng quang của vị quốc vương mới đã thực sự được tiến hành trong gần 9 năm. “Khi những lời bàn tán bắt đầu vào năm ngoái rằng Lễ đăng quang sẽ diễn ra vào tháng 5, chúng tôi biết rằng mình sẽ chuẩn bị đón một Giáng sinh rất bận rộn“.

Huy hiệu với vương miện Tudor được thêu trên chiếc áo khoác đỏ biểu tượng của đội cận vệ hoàng gia Anh

Kashket cho biết thông thướng sẽ phải mất từ sáu đến tám tuần để tạo ra một bộ đồng phục, nhưng nhóm có thể sản xuất chúng chỉ trong hai ngày cho những sự kiện quan trọng như vậy. Anh ấy nói thêm rằng dự án là vinh dự lớn nhất trong sự nghiệp của mình. “Đây là một trách nhiệm to lớn khiến tôi không thể nào tự hào hơn”.

Bên trong nhà máy của Kashket & Partners tại Tottenham, phía Đông Bắc Luân Đôn

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về gia đình Kashkets có thể tìm xem bộ phim tài liệu “Coronation Tailors: Fit for a King” ra mắt trên BBC vào ngày 3 tháng 5 vừa qua.