fbpx

Elon Musk “đổi ý”, Tesla tuyên bố ngừng nhận thanh toán bằng Bitcoin khi mua xe

Tesla đang xem xét các loại tiền điện tử khác, sử dụng ít năng lượng hơn khi giao dịch.

Tesla đã bất ngờ quyết định không thanh toán bằng bitcoin.

Chỉ vài tuần sau khi Giám đốc điều hành Elon Musk tuyên bố rằng nhà sản xuất ô tô EV sẽ chấp nhận đồng tiền kỹ thuật số như một hình thức thanh toán, ông đã chính thức rút lại quyết định do lo ngại vấn đề môi trường.

Ông trùm công nghệ 49 tuổi, người luôn ủng hộ nhiệt tình các loại tiền mã hóa, đã đăng tải thông báo trên Twitter vào thứ 4 cho công chúng biết Tesla đã “tạm dừng việc mua xe bằng bitcoin” bởi “tốc độ nhanh chóng của việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong quá trình khai thác và thực hiện các giao dịch bằng Bitcoin”.

“Ở nhiều mặt, tiền điện tử là một ý tưởng hay và có tương lai đầy hứa hẹn, nhưng nó để lại một cái giá quá đắt cho môi trường”, ông Musk chia sẻ.

Vì vậy, đồng tiền mã hóa số lớn nhất và lâu đời nhất trên thế giới đã “tụt dốc không phanh” gần 17% giá trị xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 3. Trước đây, Bitcoin đang ở một quỹ đạo đi lên, ta đã chứng kiến nó tăng 400% trong năm qua và đạt mức cao kỷ lục 40.000 USD cho mỗi đồng xu. Musk đã là một trong những chất xúc tác cho sự thành công ấy khi Tesla đầu tư 1,5 tỷ đô la vào tiền mã hóa vào tháng 2 năm ngoái.

Tuy nhiên, có vẻ như ngay cả Musk cũng không thể “phớt lờ” tác hại của bitcoin đến môi trường, vốn hoàn toàn đi ngược lại với tiêu chí thân thiện môi trường của Tesla. Trong quá trình “khai thác” phải tiêu hao một lượng lớn năng lượng do luôn phải sử dụng đến hàng chục nghìn máy tính hoạt động suốt ngày đêm.

Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Cambridge, việc “đào” bitcoin hiện tiêu thụ khoảng 110 Terawatt giờ mỗi năm, tương đương với khoảng 0,55% sản lượng điện toàn cầu. Nói một cách dễ hiểu, tiền điện tử tiêu thụ nhiều năng lượng hơn mỗi năm so với các quốc gia như Hà Lan, Argentina, Malaysia và Thụy Điển.

Hơn nữa, như Bill Gates đã tổng kết một cách hùng hồn về điều đó trong cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC, “Đối với bất kỳ phương pháp nào khác mà nhân loại biết đến, Bitcoin luôn tiêu tốn nhiều điện hơn cho một lần giao dịch”.


Mặc dù thế, Musk vẫn chưa sẵn sàng rút chân khỏi tất cả các loại tiền điện tử. Ông cho biết Tesla sẽ xem xét các loại tiền điện tử khác sử dụng ít hơn 1% năng lượng của Bitcoin cho mỗi giao dịch. Dogecoin có thể là một trong những lựa chọn đó, bởi lẽ nó sử dụng 0,12 Kilowatt giờ (KWh) cho mỗi giao dịch trong khi bitcoin sử dụng 707 KWh, theo thống kê từ Trung tâm dữ liệu TRG.

Musk là người đề xuất đồng xu có nguồn gốc meme, và gần đây đã nhiều lần nhắc đến nó mỗi khi xuất hiện trên Saturday Night Live. Trước khi công bố bitcoin, vị tỷ phú cũng đã thực hiện một cuộc thăm dò liệu Tesla có nên chấp nhận dogecoin hay không, và 78,2% Twittersphere đã bỏ phiếu đồng ý. Thế nhưng, ngay sau khi Musk từ bỏ bitcoin, dogecoin đã giảm mạnh 15% xuống dưới 40 cent/ coin.

Có thể an toàn khi nói rằng bất kỳ loại tiền điện tử nào mà Musk chấp nhận tại Tesla, giá trị của nó sẽ được hưởng lợi từ tin tức. Hãy để trò chơi hiệu quả bắt đầu.

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Biệt thự số A2.02 Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441