Toàn bộ đầu bếp nữ tại nhà hàng Tsurutokame đang thay đổi quan niệm về nghệ thuật ẩm thực Kaiseki vốn được coi là độc tôn của phái mạnh.

Vài tiếng đồng hồ trước khi mở cửa, không khí tại nhà hàng Tsurutokame dường như khá căng thẳng. Bằng sự quyết tâm cao độ, Yubako Kamohara khéo léo chỉ huy 7 đầu bếp nữ trong “đội quân” của mình. “Tôi là người trực tiếp kiểm tra các thành phần,” cô chia sẻ. “Chẳng hạn, chúng tôi nhập cá ngừ mỗi ngày, bởi lúc này là mùa cao điểm. Tuy nhiên, chất lượng cá theo ngày vẫn luôn có sự khác biệt. Vì thế, tôi vẫn cần phải sử dụng những công thức khác nhau khi chế biến món ăn.”

Áp lực mà Kamohara đang đối mặt còn nhiều hơn cả việc tạo nên một bữa tối hoàn hảo với chất lượng phục vụ đỉnh cao cho thực khách. Vị bếp trưởng 34 tuổi này biết rằng ngoài kia vẫn có rất nhiều ánh mắt đang dõi theo mình, bởi ở xứ Phù Tang này, Kaiseki là thế giới thuộc về cánh mày râu. Với tư cách là người tiên phong dẫn dắt một tập thể đầu bếp Kaiseki chỉ toàn phụ nữ, Kamohara vẫn đang cố gắng mỗi ngày để chứng minh cho mọi người thấy rằng, cô không phải là người phụ nữ duy nhất đảm đương vai trò này.

“Theo truyền thống, phụ nữ tại Nhật Bản sẽ làm việc đến năm 25 tuổi, sau đó họ làm mẹ toàn thời gian,” Eric Rath, giáo sư lịch sử tại Đại học Kansas, chia sẻ. “Sau khi con cái đủ lớn, họ sẽ quay trở lại làm việc, nhưng đó chỉ là công việc bán thời gian”, Raff tiếp lời.

Kamohara có một nguyện vọng lớn lao cho nhà hàng – đó là thúc đẩy sự bình đẳng giới. Cô mong rằng Tsurutokame sẽ là nơi phụ nữ được đào tạo kỹ năng ẩm thực Kaiseki nhanh chóng trước khi con đường sự nghiệp của họ có thể bị ảnh hưởng bởi những sự kiện trọng đại, đem đến cho họ cơ hội tái gia nhập thị trường lao động bất cứ khi nào sẵn sàng.