fbpx

Đồng hồ “triệu đô” Deep Space Resonance – Vẻ đẹp cộng hưởng của thời gian

Thành tựu ra mắt sau 25 năm được khơi nguồn cảm hứng từ những phím đàn piano.

Là một trong số các nhà chế tác đồng hồ độc lập sở hữu cá tính riêng khác biệt, Vianney Halter đã tạo nên cơn địa chấn trong thế giới đồng hồ cao cấp khi ra mắt cỗ máy đếm thời gian đầu tiên mang tên Antiqua vào năm 1998. Mẫu lịch vạn niên tinh xảo với 4 mặt số phụ hiển thị ấn tượng này như một tuyên ngôn không lời cho triết lý sáng tạo của Vianney Halter trong hành trình kết hợp kỹ thuật chế tác đồng hồ thủ công với những nguồn cảm hứng thẩm mỹ phảng phất nét quá vãng lẫn hơi thở vị lai khó lẫn. 

Sử dụng các bộ đếm thời gian mang phong cách đặc trưng như bảng đồng hồ và các thiết bị đo kỹ thuật, Vianney Halter đã ghi tên mình vào hàng ngũ những hình tượng tiên phong cho thời đại mới, với những thiết kế và cách hiển thị chưa từng có tiền lệ vào thời điểm bấy giờ.

Trong số các tạo vật đáng chú ý nhất phải kể đến đồng hồ ba kim Classique mang “ngôn ngữ thiết kế” riêng của ông; chiếc đồng hồ tourbillon ba trục Deep Space Tourbillon với cơ cấu chuyển động gợi lên bốn chiều; và sự ra đời của Deep Space Resonance tiếp tục minh chứng cho khả năng sáng tạo không giới hạn của Vianney Halter trong hành trình tạo nên những thiết kế mới xứng tầm kỳ quan cơ khí thu nhỏ trên cổ tay.

Vianney Halter là chủ nhân của nhiều giải thưởng danh giá trong thế giới chế tác đồng hồ cao cấp

Sinh năm 1963 ở Suresnes (Pháp), Vianney Halter bắt đầu đến Paris để theo học chế tác đồng hồ ngay từ khi là một cậu bé 14 tuổi, trước khi bắt tay vào công việc phục chế các cỗ máy thời gian rồi mở xưởng chế tác riêng của mình ít lâu sau. Halter tiếp tục chuyển đến Sainte-Croix (Thụy Sĩ) và bắt đầu hợp tác với nhiều thương hiệu đồng hồ danh tiếng như Harry Winston, Breguet và Audemars Piguet. Trước những cống hiến ấn tượng cho ngành công nghiệp thời gian, Halter đã được vinh danh với giải Thợ đồng hồ sáng tạo nhất (Meilleur Horloger-Concepteur) tại Grand Prix d’Horlogerie de Genève 2011 (GPHG), trước khi tiếp tục giành giải Cải tiến của GPHG hai năm sau đó.

Là thiết kế mới nhất của nhà chế tác lỗi lạc với niềm say mê đặc biệt dành cho khoa học viễn tưởng (phần giới thiệu chiếc đồng hồ này có hơi hướng như những câu thoại quen thuộc của bộ phim Star Trek), Deep Space Resonance là một mẫu tourbillon ba trục với cơ chế nối âm (acoustic coupling) sử dụng cặp bánh xe cân bằng. Đã 25 năm trôi qua kể từ lúc những ý tưởng đầu tiên về chiếc đồng hồ độc đáo được thai nghén đến khi hoàn thiện thành một tạo vật đếm thời gian tinh vi.

Từ năm 1996, Halter bắt đầu có ý tưởng tạo nên một chiếc đồng hồ gồm hai bánh xe cân bằng ứng dụng cơ chế cộng hưởng âm thanh sau khi quan sát hiện tượng này trong lúc chơi những hợp âm du dương trên đàn piano. Ý tưởng đó được nuôi dưỡng âm ỉ trong hơn một thập kỷ, đến năm 2007, nhà chế tác bắt đầu tạo nên một mẫu thiết kế sử dụng 2 chiếc đồng hồ để bàn có bánh răng giống nhau. Để tạo ra hiện tượng cộng hưởng như mong muốn, ông đã nối các bánh đà của từng chiếc đồng hồ riêng rẽ với một cầu nối, tương tự như kết cấu của một chiếc âm thoa.

Bẵng đi một thời gian, vào năm 2016, giới khoa học công bố khám phá về những sóng hấp dẫn sinh ra từ 2 lỗ đen đang thu hẹp, tín hiệu được đo bằng một thiết bị địa chấn kế không-thời gian dựa trên hiện tượng cộng hưởng. Điều này đã gây ấn tượng mạnh mẽ với Halter, thúc đẩy ông hoàn thiện dự án dài hơi của mình. Halter quyết định sử dụng thiết kế của chiếc Deep Space Tourbillon ra mắt năm 2013 làm nền tảng cho thiết kế mới mang màu sắc của hiện tượng vật lý thú vị.

Chiếc đồng hồ đeo tay dần được hoàn thiện về cấu tạo, với phiên bản thử nghiệm ra đời vào năm 2019, trước khi nhà chế tác dành trọn một năm sau đó để tạo nên nguyên mẫu Deep Space Resonance. Dấu ấn thẩm mỹ đặc trưng của Halter tiếp tục thể hiện qua thiết kế mặt số lấy cảm hứng từ chiếc thước kẹp có du xích, một dụng cụ đo lường khoảng cách với độ chính xác cao, để hiển thị thời gian theo một phong cách độc đáo và khác biệt. Giờ được thể hiện ở cửa sổ phía trên, trong khi phút nằm gọn ở ô phía dưới, cùng với những hình ảnh khắc họa về hiện tượng cộng hưởng.

Để chạm tay vào tuyệt tác cơ khí lên dây cót thủ công với năng lượng dự trữ 65 giờ này, giới sưu tập sẽ phải rút hầu bao một con số không hề nhỏ, khoảng 972.000 Mỹ kim với số lượng vô cùng hạn chế, chỉ khoảng 2 chiếc mỗi năm, do tính phức tạp cao độ của chính cỗ máy đếm thời gian này. Tin vui là nhà chế tác Vianney Halter đã bắt đầu nhận đặt hàng trước và chiếc Deep Space Resonance đầu tiên sẽ được chuyển đến chủ nhân vào đầu mùa hè năm nay.

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Biệt thự số A2.02 Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441