Những cỗ máy thời gian với nghệ thuật chế tác đỉnh cao mê hoặc các tín đồ đồng hồ ngay từ ánh nhìn đầu tiên.

(Đọc kỳ 1 tại đây)

A. Lange & Söhne – Thiết kế

Lange 1 Perpetual Calendar là mẫu đồng hồ mới đầu tiên của thương hiệu sở hữu tính năng phức tạp mà không đi kèm các chức năng cao cấp khác, kể từ chiếc Langematik Perpetual Calendar ra mắt năm 2001. Dù trong 20 năm qua, chỉ có vài thay đổi nhỏ trong thiết kế – như bộ dự trữ năng lượng cho tính năng retrograde ở hướng 6 giờ của cửa sổ phụ hiển thị giờ và phút, hoặc tourbillon thậm chí không xuất hiện trên mặt số – phiên bản mới nhất này trở lại với lối tiếp cận “gọn gàng” hơn. Cửa sổ hiển thị lịch tuần trăng được đặt bên trái mặt số. Mặt số vàng hồng 18K đặt trong bộ vỏ vàng trắng 18K, cùng cửa sổ tuần trăng xanh lam mang đến vẻ đẹp tinh tế.

Breguet – Tourbillon

Sự phức tạp của đồng hồ thường thể hiện ở mặt lưng bằng sapphire, nhưng với Classique Double Tourbillon 5345 của Breguet, nó được thể hiện ở cả hai mặt. Người đeo có thể chiêm ngưỡng bộ máy 588N phức tạp ngay từ mặt số. Hai lồng tourbillon gắn trên tấm khung của bộ máy sẽ xoay vòng khi quay theo độ chênh lệch cố định trong 12 tiếng. Một nửa chiều dài cầu nối giữa 2 lồng tourbillon được phủ màu xanh lam để chỉ giờ, một kim đồng màu còn lại độc lập di chuyển để chỉ phút. Lồng tourbillon cùng 2 hộp cót – với chữ “B” lồng trên mỗi hộp, cùng quay theo chiều kim đồng hồ, lộ diện toàn vẹn bộ chuyển động khi vận hành. Để tri ân Ngài Breguet – nhà sáng lập thương hiệu, mặt lưng đồng hồ có hình cơ sở sản xuất đầu tiên tại Quai de L’Horloge (Paris) được khắc tay rất tinh xảo và vô cùng chi tiết.

Cartier – Đồng hồ trang sức cao cấp

Cartier mang đến sự mới mẻ thú vị cho họa tiết đặc trưng Panthère trên mẫu đồng hồ [Sur]Naturel High Jewelry Panthère Tropicale với hai viên đá aquamarine (tổng cộng 12,71 carat), hai viên đá tourmaline xanh (tổng cộng 20,58 carat). Bốn viên đá hình bát giác này được “kẹp” giữa san hô và kim cương với những đốm mã não. Cảm hứng thiết kế này bắt nguồn từ lịch sử của san hô, vật liệu được buôn bán rộng rãi giữa Địa Trung Hải và Ấn Độ trong nhiều thế kỷ. Sự tương phản giữa san hô và hai loại đá tuyệt đẹp gợi lên màu sắc nổi bật của vùng biển nối liền Đông – Tây.

Van Cleef & Arpels – Tráng men và đính đá quý

Với bộ vỏ vàng trắng 18K và điểm nhấn là kim cương tròn, Lady Arpels Soleil Féerique mang đến cảnh hoàng hôn với những viên sapphire tròn màu vàng hình tổ ong độc đáo, điểm xuyết kim cương tròn màu trắng. Trung tâm mặt số là các tia nắng bằng vàng trắng và vàng 18K được đánh bóng hoặc rèn, xen kẽ với men plique-à-jour được trang trí bằng vàng trắng 18K để tạo độ trong suốt tinh tế cùng chiều sâu. Một phần các tia kim cương đặt trong vàng trắng 18K bị lớp men che phủ, nhưng vẫn tỏa sáng rực rỡ. Tất cả đặt trên ngọc lưu ly, mã não và ngọc trai trắng rắc men hồng hoặc xanh lam đục.

Bulgari – Đồng hồ ẩn giấu

Được tạo ra để giúp phái đẹp xem giờ một cách ý nhị trong các tình huống, thiết kế đồng hồ bí mật thường có dạng nắp trượt để che đi mặt số. Tuy nhiên với phiên bản Serpenti Misteriosi Cleopatra của Bulgari, kim đồng hồ được ẩn khéo léo dưới viên đá rubellite lục giác trong suốt nặng hơn 5 carat. Khi quan sát, hai kim đồng hồ như hòa làm một với vòng đeo tay được nạm 4.000 viên kim cương, 2 viên đá citrine và 2 viên thạch anh tím, cùng đá aquamarine, tourmaline, tanzanite và peridot – mỗi loại 1 viên và đặt trong chất liệu vàng hồng 18K. Ý tưởng độc đáo của nghệ nhân chế tác khi kết hợp thời gian vào viên đá quý là bước tiến tuyệt vời đối với phong cách này. Dù tuyệt tác có giá 804.000 USD này rất nổi bật và chắc chắn thu hút sự chú ý, nó cũng giúp các quý cô có thể xem giờ một cách kín đáo trước khi “rút lui”.

Bovet – Cải tiến mặt số

Từ kỹ thuật đính đá quý tinh xảo, tráng men và vẽ tranh thu nhỏ, tới chạm khắc guilloche hay việc sử dụng các vật liệu đặc biệt, như đá thạch anh xanh, Bovet đã chế tác đủ các mẫu đồng hồ có thể tưởng tượng ra trong lịch sử gần 200 năm của mình. Bovet được xem là tên tuổi tiên phong trong việc áp dụng phương pháp phủ tinh thể đường lên mặt số dù cũng đã có nhiều thương hiệu thực hiện “thủ thuật” này trong vài thế kỷ qua.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng việc sử dụng nguyên liệu này mà không khiến các tinh thể bị hóa lỏng là chuyện không hề dễ. Với Miss Audrey Sweet Art, Bovet đã sử dụng một quy trình được cấp bằng sáng chế để giữ cấu trúc của đường không bị thay đổi khi tiếp xúc với ánh sáng hoặc nhiệt độ. Từng tinh thể nhỏ được lựa chọn theo kích thước rồi phủ lên một lớp sơn đặc biệt, sau đó được xếp bằng tay lên mặt số bởi các nghệ nhân vẽ tranh thu nhỏ chuyên nghiệp. Chưa hết, khi hai kim đồng hồ gặp nhau vào thời điểm gần 12 giờ, chúng sẽ tạo thành hình trái tim. Bộ vỏ bằng thép đính kim cương của tuyệt tác này còn có thể biến đổi từ đồng hồ đeo tay thành đồng hồ để bàn hoặc mặt dây chuyền.


(Để xem nội dung bài viết này trên ấn phẩm tháng 12 Robb Report Việt Nam mang chủ đề “Best of the best”, độc giả có thể đặt báo in tại đây hoặc đặt báo digital tại đây)