Chiêm ngưỡng những cỗ máy thời gian trong danh mục Best of the Best năm 2021.

Jaeger-LeCoultre – Đồng hồ nam của năm

Sau 90 năm, tưởng chừng như Jaeger-LeCoultre khó có thể mang đến những sáng tạo mới cho chiếc Reverso. Thế nhưng, họ đã ra mắt mẫu đồng hồ Reverso Hybris Mechanica Calibre 185 bằng vàng trắng 18K với không chỉ có hai hay ba, mà đến bốn mặt số. Đây là chiếc đồng hồ đầu tiên trên thế giới sở hữu 12 bằng sáng chế và 11 tính năng. Thương hiệu đã đặt một tourbillon bay, bộ lặp phút, lịch vạn niên, cơ chế nhảy giờ và các chỉ báo chu kỳ mặt trăng vào 800 chi tiết nằm gọn trong bộ vỏ có kích thước 51,2mm x 31mm và dày 15,15mm. Mặt số thứ nhất sở hữu ba tính năng đầu tiên kể trên, cùng chỉ báo ngày/đêm; mặt số thứ hai có cơ chế nhảy giờ, cùng chỉ báo phút và bộ lặp phút; mặt số thứ ba cho biết chu kỳ Mặt Trăng ở Bắc Bán cầu; mặt số thứ tư cho biết lịch tuần trăng ở Nam Bán cầu.

De Bethune – Chức năng vượt trội

Đồng hồ sở hữu mặt số kép không hề mới, nhưng một thiết kế vị lai như DB Kind of Two Tourbillon của De Bethune thì chưa chắc dễ tìm. Sở hữu mặt số kiểu phi thuyền với cầu nối hình tam giác cong đối xứng, chiếc đồng hồ được chế tác với titan xanh nung nóng và bề mặt titan được đánh bóng thủ công. Mặt số thứ nhất sở hữu một tourbillon 30 giây dao động ở tốc độ 5Hz, tạo ra màn “trình diễn” thách thức trọng lực ngay trên cổ tay.
Chỉ với một cú chạm nhẹ, mặt đồng hồ sẽ xoay để lộ diện mặt số thứ hai với phong cách cổ điển hơn, cùng lớp hoàn thiện guilloche thủ công ở trung tâm mặt số, kim đồng hồ màu xanh kiểu Breguet và các chữ số Ả Rập.

Bulgari – Cỗ máy siêu mỏng

Suốt 7 năm qua, Bulgari đã xác lập vị trí của mình trong ngành chế tác đồng hồ với những cỗ máy siêu mỏng. Với 6 kỷ lục thế giới ở hạng mục này, năm nay thương hiệu mang đến kỷ lục thứ 7 với bộ máy lịch vạn niên mỏng nhất thế giới, chỉ dày 2,75mm. Kỳ diệu thay, 408 chi tiết nằm gọn trong bộ vỏ 40mm x 5,8mm. Để làm điều này, Bulgari tích hợp lịch vạn niên vào bộ máy Octo Finissimo ban đầu và bổ sung 150 chi tiết với độ dày chỉ 0,4mm; loại bỏ tính năng tuần trăng của lịch vạn niên truyền thống; đồng thời ngày và năm nhuận được hiển thị với cơ chế retrograde. Phiên bản bạch kim với dây đeo da cá sấu chỉ nặng 95gram.

Audemars Piguet – Métiers d’art

Tài năng của Anita Porchet – một trong những nghệ nhân chế tác mặt số nổi tiếng nhất ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ được Audemars Piguet “để dành” cho một trong những mẫu đồng hồ xuất chúng nhất của thương hiệu – Grande Sonnerie Carillon Supersonnerie.

Bộ máy 2956 mới sở hữu cơ chế grande sonnerie truyền thống – điểm chuông theo mỗi giờ, mỗi 15 phút và điểm phút tùy chỉnh, cũng như điểm chuông mỗi giờ và mỗi 15 phút mặc định – cùng công nghệ Supersonnerie, mang tới âm thanh của một chiếc đồng hồ bỏ túi. Mặt số tráng men grand feu xanh lục-lam do Porchet chế tác, với họa tiết là các lá vàng mỏng có tuổi đời hàng thế kỷ, được cắt tỉ mỉ và uốn cong bằng kỹ thuật cổ xưa. Giới hạn chỉ 5 chiếc, mỗi phiên bản mặt số là độc nhất.

Patek Philippe – Đồng hồ lịch vạn niên

Dựa trên mẫu đồng hồ bỏ túi số P-1450 năm 1975 có màn hình tương tự, mẫu đồng hồ đeo tay In-Line Perpetual Calendar Ref. 5236P-001 sang trọng của Patek Philippe là một thách thức về kích thước, không gian và năng lượng. Đầu tiên, Patek chọn bộ máy 31-260 REG QA mỏng, nhẹ cho thiết kế này. Tiếp đó, chuyển động liên tiếp của các bánh răng gây tiêu hao năng lượng nên mô-men xoắn của hộp cót được tăng 20% và cơ chế lên dây được thực hiện với một rotor nhỏ bằng bạch kim thay vì sử dụng vàng 22K. Cuối cùng, để giữ cho cửa sổ hiển thị thứ, ngày, tháng dễ đọc và giữ được kích thước thanh lịch cũng là một trở ngại, đòi hỏi 4 đĩa quay thay vì chỉ với 3 đĩa như truyền thống.

Panerai – Đồng hồ bền vững

Panerai mất 3 năm nghiên cứu và phát triển, tạo ra một chuỗi cung ứng hoàn toàn mới để có thể khai sinh mẫu Ecolo gico Submersible eLab-ID với bộ vỏ, mặt số và cầu nối chuyển động được làm từ EcoTitanium, phiên bản tái chế của hợp kim được sử dụng trong ngành hàng không vũ trụ. Hợp chất phát quang Super-LumiNova, bộ thoát silicon, kim đồng hồ bằng vàng và tinh thể sapphire cũng được tái chế. Panerai sẽ sản xuất 30 chiếc đầu tiên vào năm 2022, nhưng hãng cũng đặt ra mục tiêu xa hơn. Chưa thương hiệu nào khác từng tạo ra một mẫu đồng hồ cao cấp hoàn toàn bền vững, vì thế, trong nỗ lực khuyến khích sự thay đổi này, Panerai đã đưa ra danh sách các nhà cung cấp của mình. Nếu nhiều thương hiệu tham gia xu hướng này, có lẽ sẽ tạo nên cơn địa chấn.


(Để xem nội dung bài viết này trên ấn phẩm tháng 12 Robb Report Việt Nam mang chủ đề “Best of the best”, độc giả có thể đặt báo in tại đây hoặc đặt báo digital tại đây)