fbpx

Đo ni đóng giày – Made-to-order hay bespoke

Những thương hiệu giày Bespoke và Make-to-order trứ danh

Giày Made-to-order

Dịch vụ đóng giày theo yêu cầu chi tiết của khách hàng là Make-to-order. Các quý ông sẽ lựa chọn một kiểu chuẩn của thương hiệu, sau đó chọn chất liệu, màu sắc, và các chi tiết như đế, lót và dây giày. Một số thương hiệu cao cấp còn có dịch vụ đóng dấu chữ cái tên chủ nhân lên đôi giày.

Tùy theo sự phong phú của các lựa chọn trên catalogue và chi tiết của từng mẫu, dịch vụ made-to-order của mỗi thương hiệu có thể đem đến từ 100 đến 100.000 mẫu khác nhau. Điều này cho thấy với made-to-order, đôi giày của các quý ông là hoàn toàn độc đáo, nhưng không phải là độc nhất vô nhị (dù khả năng có 1 đôi thứ hai giống hệt không hề cao).

Salvatore Ferragamo

Dịch vụ made-to-order duy nhất mà Ferragamo hiện có là dành cho mẫu lái xe cổ điển. Với 4 mẫu da cao cấp (da bê, da lộn, da cá sấu và da đà điểu), mỗi mẫu da gồm từ 4 đến 12 màu bên cạnh lựa chọn màu sắc cho chiếc khóa kim loại signature Gancio, dòng made-to-order của Ferragamo có khả năng cho ra đến 100 mẫu sáng tạo khác nhau. Khách hàng có thể đặt giày trực tiếp trên website của hãng.

Ed Et Al

Là thương hiệu đến từ Singapore, chỉ trong vòng 5 năm, Ed Et Al đã được nhiều quý ông trên thế giới biết đến và truyền tai nhau về dịch vụ made-to-order và semi-bespoke tuyệt vời. Ít người biết rằng Edwin Neo – người đàn ông xây dựng thương hiệu này – là một thợ đóng giày tên tuổi và đã từng học việc với nghệ nhân Marcell Mrsantại Budapest, Hungary. Các khách hàng có thể lựa chọn từ hơn 50 mẫu giày Ed Et Al có sẵn và bổ sung các chi tiết cho đôi giày da cổ điển hoặc lựa chọn các mẫu da cao cấp từ châu Âu và màu nhuộm Patina dành riêng cho đôi semi-bespoke. Các mẫu giày đều được thực hiện thủ công tại Singapore và cần được đặt trước từ 6 đến 8 tuần.

Giày Bespoke

Nếu như made-to-order là dịch vụ may đo theo yêu cầu với một mẫu trang phục có sẵn, thì dịch vụ bespoke là haute couture. Và vì vậy, một đôi bespoke có thể được coi là độc nhất vô nhị. Các quý ông chỉ cần đi đến tiệm giày với một ý tưởng (đôi khi, ý tưởng cũng không cần thiết), và tại đây người thợ sẽ lấy số đo và trò chuyện với khách hàng để thiết kế nên một mẫu hoàn hảo nhất cho đôi chân và cho cả cá tính của khách hàng. Dịch vụ bespoke thường yêu cầu vài lần thử giày để chỉnh sửa nhằm đạt độ chuẩn xác nhất. Vì vậy, ngoài một đôi ưng ý, nhiều khả năng là các quý ông sẽ có thêm một người bạn thân – người thợ bespoke.

G.J.Cleverley & Co.

Cửa hiệu hơn 60 tuổi G.J.Cleverley & Co. là nơi thường lui tới của Winston Churchill, David Beckham và Daniel Day-Lewis, chưa kể đến hàng loạt mẫu bespoke xuất hiện xuyên suốt trong các bộ phim bom tấn như Spy hay Kingsman. Sức sáng tạo của G.J.Cleverley dành cho bespoke là vô cùng, đến mức họ có cả một bộ sưu tập để khách tham khảo và một blog tôn vinh mẫu giày bespoke đẹp nhất của tháng. Sự độc đáo làm nên cá tính của một đôi G.J.Cleverley, điển hình như màu sắc sẽ được pha và nhuộm thành một tông màu đặc biệt dành riêng cho từng khách hàng.

John Lobb

Xuất thân là thợ đóng bốt, John Lobb đã xây dựng thương hiệu mang tên mình từ hơn 150 năm nay tại Luân Đôn và Paris. Một đôi bespoke của John Lobb cần đến 50 giờ và 190 bước thực hiện thủ công, từ việc lựa chọn và kiểm tra từng miếng da khi còn là nguyên liệu thô. Đích thân Paul Wilson – thợ cả tại New York – sẽ lấy số đo và trao đổi với khách hàng về ý tưởng cho đôi giày. Sau đó, xưởng giày tại Paris sẽ tạc nên một khung gỗ theo kích cỡ  và hình dáng đôi chân khách hàng. Khách hàng được yêu cầu quay lại thử giày ít nhất 3 lần.

Berluti

Alessandro Berluti, người thợ đóng giày người Ý thành danh tại Paris, là «cha đẻ» của một mẫu khác thường mang tên ông vào năm 1895. Mẫu giày Alessandro hoàn thành từ một mảnh da duy nhất và chỉ có một đường may phía sau là lựa chọn hoàn hảo cho các quý ông yêu thích phong cách tối giản, lịch lãm. Gia đình Berluti tiếp tục truyền thống sáng tạo không giới hạn, đặc biệt cho dịch vụ bespoke, bắt đầu từ chất liệu và kết thúc với một hình xăm do chính khách hàng thiết kế. Berluti có các mẫu chất liệu đặc biệt với độ dày và bề mặt độc đáo để tạo ra mẫu giày có một không hai.

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Tầng 7, Số 7, Đường D2, Khu phức hợp sông Sài Gòn, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441