fbpx

Điều gì khiến một chiếc khăn Pashmina của vùng Himalaya có giá bán đến 10.000 USD?

Sản vật chỉ vua chúa hay giới thượng lưu mới có cơ hội sở hữu.

Pashmina.com là một nền tảng trực tuyến kết nối những người tiên phong trong nghề làm khăn Pashmina thủ công xa xỉ ở Ấn Độ với những cá nhân, tổ chức bảo trợ cho nghệ thuật truyền thống. Là một trong những đơn vị quản lý sản phẩm khăn quàng và phụ kiện Pashmina thủ công được chính phủ chứng nhận, Pashmina.com coi tính bền vững và trao quyền cho nghệ nhân như những yếu tố cốt lõi trong kinh doanh.

Pashmina có nguồn gốc từ Kashmir ở miền Bắc Ấn Độ, nơi sinh sống của một loài dê kỳ lạ có tên gọi là dê Changthangi. Loài dê này có hai lớp lông, giúp chúng có thể tồn tại ở vùng có nhiệt độ lạnh giá tới -40 độ như Himalaya. Lông dê được chải sạch và thu hoạch vào mùa hè và nghệ nhân chỉ chọn lớp lông tơ mềm ấm nhất trên cơ thể dê và xử lý để tạo ra những chiếc khăn Pashmina tinh tế nhất. Len thô được quay trên một bánh xe truyền thống để tạo ra các sợi chỉ dài từ một cục Cashmere thô.

Sợi chỉ được tạo ra có đường kính chỉ 12-16 micron mà đôi khi không thể nhìn thấy rõ ràng. Loại sợi đặc biệt này được đan thủ công trên khung dệt, tạo ra một lớp bọc đơn giản. Sau đó, lớp bọc có thể được nhuộm thành màu theo yêu cầu, hoặc in và tạo hoa văn, hoặc thêu tay thành những tuyệt tác và kiệt tác sống động.

Vì công phu như vậy, nên giá thành của một chiếc khăn Pashmina là không hề nhỏ, thường dao động trong khoảng 200 – 10.000USD, và chỉ có vua chúa hay giới thượng lưu mới có cơ hội sở hữu.

(Nội dung trong ấn phẩm Robb Report Vietnam số tháng Chín mang chủ đề “Elegance & Sophistication”) 

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Tầng 7, Số 7, Đường D2, Khu phức hợp sông Sài Gòn, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441