fbpx

Di sản và phong cách Vacheron Constantin

Christian Selmoni – Giám đốc mảng di sản và phong cách của Vacheron Constantin

Nhân chuyến công tác đến Đông Nam Á, Christian Selmoni – Giám đốc mảng di sản và phong cách của Vacheron Constantin – đã có cuộc trò chuyện cùng Robb Report Việt Nam.

Là người đứng đầu mảng phong cách và di sản, có thể ví ông như “người gác đền huyền thoại” của Vacheron Constantin?

Câu hỏi này nói lên mọi thứ về vai trò của tôi rồi đấy. Tính đến nay, tôi đã trải qua hơn 3 thập kỷ làm việc tại Vacheron Constantin, nơi phần lớn thời gian gắn liền với sản phẩm, từ mảng thiết kế cho đến phát triển. Với kiến thức lâu năm về thương hiệu, tôi cố gắng truyền tải hình ảnh và giá trị của Vacheron Constantin thông qua yếu tố phong cách. Đây là điều không dễ, vì sản phẩm hay thương hiệu là thứ mà bạn dễ dàng mô tả bằng câu chữ nhưng tinh hoa lại là yếu tố vô hình, rất khó nắm bắt.

Thời điểm hiện tại, nhiệm vụ của tôi là duy trì yếu tố phong cách trên trong tất cả các sản phẩm của Vacheron Constantin, đi qua những thời khắc chuyển giao cả về công nghệ lẫn con người. Bản sắc phải luôn hiện diện trong mọi sản phẩm, từ đồng hồ cổ điển cho tới dòng thể thao hiện đại. Lúc này, tôi không còn là “người gác đền” thuần tuý mà đóng vai trò gìn giữ những yếu tố mang tính bản sắc của thương hiệu.

Christian Selmoni – Giám đốc mảng di sản và phong cách của Vacheron Constantin
Christian Selmoni – Giám đốc mảng di sản và phong cách của Vacheron Constantin

Theo ông, đâu là giải pháp để một thương hiệu với bề dày lịch sử cùng di sản đáng tự hào như Vacheron Constantin duy trì sự thành công trong thời buổi công nghệ?

Câu hỏi của bạn liên quan đến chuyện bản sắc và định vị thương hiệu. Trong khoảng 15 năm trở lại đây, nghệ thuật chế tác đồng hồ cao cấp trở nên thịnh hành hơn bao giờ hết. Chúng ta đang chứng kiến nhiều xu thế mới cả trong thiết kế lẫn khía cạnh kỹ thuật. Cá nhân tôi ủng hộ điều này. Trong bối cảnh đó, Vacheron Constantin càng phải giữ gìn bản sắc của mình, duy trì sự nhất quán trong cả thiết kế lẫn giá trị cốt lõi. Giá trị tôi muốn nói ở đây nằm ở tính nguyên bản, nghệ thuật chế tác, đặc tính kỹ thuật và nghệ thuật trang trí đỉnh cao. Truyền thống lâu đời cùng bản sắc và di sản của thương hiệu sẽ cùng hiện diện trong những sản phẩm phù hợp với xu thế thời cuộc. Minh chứng cụ thể nhất là việc biến hóa các mẫu đồng hồ cổ điển thành những cỗ máy phù hợp cho nhu cầu sử dụng thường nhật.

Trong thời đại bùng nổ các loại đồng hồ thông minh, vì sao Vacheron Constantin vẫn kỳ công chế tác những chiếc đồng hồ bỏ túi theo kiểu cổ điển? Ông có nghĩ khách hàng sẽ mang chúng mỗi ngày, hay chỉ để sưu tập ngắm nghía cho vui?

Hiện tại, chúng ta đang chứng kiến những cuộc cách mạng cả về đời sống lẫn công nghệ. Tuy nhiên, những người như tôi và bạn lại lớn lên trong thời “cơ học” – nơi mọi thứ được làm thủ công. Bạn đã từng viết thư tay, dán tem rồi mang đi gửi? Cách mạng số đang thay đổi lối sống của con người theo cách bị động hay chủ động. Tuy nhiên, dù có bị cuốn vào cơn bão số hóa theo kiểu robot, chúng ta vẫn rất “cơ học”, từ việc đi lại, ăn uống cho tới những ốm đau thường nhật. Theo lẽ tự nhiên, cơ thể chúng ta sẽ nảy sinh nhu cầu “cơ học” như một cách cân bằng trước sự bội thực về mặt số hóa. Trong trường hợp này, đồng hồ cơ hay đồng hồ bỏ túi là món đồ tuyệt hảo, đưa chúng ta trở về với bản ngã thực tại. Đồng hồ bỏ túi là những món đồ phức tạp, phù hợp với các nhà sưu tập. Thật tình mà nói, tôi không nghĩ họ mang chúng mỗi ngày. Có người nói với tôi rằng, nếu cần xem giờ, họ có điện thoại. Nhưng muốn nghe tiếng chuông thánh thót hay chạm vào thứ kim loại quý hiếm, họ sở hữu chiếc đồng hồ bỏ túi.

Christian Selmoni – Giám đốc mảng di sản và phong cách của Vacheron Constantin

Ông nghĩ sao về tương lai của ngành chế tác đồng hồ cao cấp và ý nghĩa của một chiếc đồng hồ xa xỉ?

Thành thật mà nói, câu hỏi này khá rộng, tôi không chắc là mình có thể trả lời một cách xác đáng hay không. Ở khía cạnh cá nhân, tôi cho rằng, tương lai của ngành đồng hồ cao cấp phụ thuộc vào bí kíp và nghệ thuật chế tác thủ công. Có nhiều cách nhìn nhận khác nhau về tính xa xỉ. Với tôi, một chiếc đồng hồ xa xỉ phải là cỗ máy bền bỉ, được chế tác thủ công bởi nghệ nhân tài hoa, tiện cho việc bảo quản và sửa chữa. Nói thế để thấy rằng, Vacheron Constantin vẫn luôn chú trọng vào mảng đồng hồ cơ nhưng sẵn sàng cởi mở về khía cạnh thiết kế cũng như chất liệu. Và có trung thành với bản sắc hay tinh hoa thì bạn nhất định không được phép bảo thủ. Bản sắc cùng kinh nghiệm cần được bồi đắp để song hành với xu thế thời cuộc.

Nếu phải chọn một người bạn đồng hành duy nhất, ông sẽ chọn một nhà sưu tập hay một nhà đầu tư đồng hồ?

Chuyện giới đầu tư và nhà sưu tập săn lùng các mẫu đồng hồ từ Vacheron Constantin cũng là điều dễ hiểu. Bạn biết đây, thương hiệu này có tới 267 năm lịch sử. Thành thật mà nói, tôi có thiện cảm hơn với những nhà sưu tập. Họ là người trân quý những giá trị cảm xúc của cỗ máy thời gian.

Xin cảm ơn ông rất nhiều!

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Tầng 7, Số 7, Đường D2, Khu phức hợp sông Sài Gòn, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441