fbpx

Đêm nhạc cổ điển tôn vinh thành tựu âm nhạc nước Nga

Chương trình được chỉ huy bởi Nhạc trưởng Trần Nhật Minh vào 20h ngày 11/6 tại Nhà hát Thành phố.

Tiếp nối thành công của Friendship Concert ngày 28/5, HBSO sẽ có một buổi hòa nhạc giới thiệu những thành tựu của âm nhạc Nga vào đầu tháng 6.

Buổi hòa nhạc bắt đầu bằng Overture từ nhạc kịch Cô dâu của Sa hoàng (1899) của nhà soạn nhạc Nikolai Rimsky-Korsakov. Đây là vở nhạc kịch thứ 10 của ông (trên tổng số 15) viết về vị Sa hoàng đầu tiên của Nga, Ivan the Terrible (1530 – 1584), nổi tiếng với vụ sát hại các con trai của mình và mở rộng quyền thống trị của Nga.

Nhạc trưởng Trần Nhật Minh

Nhà soạn nhạc Rimsky-Korsakov được biết đến nhiều nhất bên ngoài nước Nga với Scheherazade, một tác phẩm HBSO đã từng biểu diễn. Khi còn sống, ông là thanh tra các ban nhạc hải quân, và đã có thời gian là giảng viên hướng dẫn âm nhạc cho Igor Stravinsky.

HBSO đã chọn trích đoạn trong nhạc kịch duy nhất của Alexander Borodin mang tên Hoàng tử Igor, để biểu diễn tiếp sau Overture của Rimsky-Korsakov. Trích đoạn được thể hiện bởi nghệ sĩ Phạm Trang, một trong những giọng tenor tốt nhất của HBSO hiện nay. Khúc hát là lời than thở của con trai Igor, Vladimir, khao khát được gặp lại người anh đang yêu say đắm, nàng Konchakovna xinh đẹp.

Nghệ sĩ Phạm Trang

Vở nhạc kịch liên quan đến cuộc đấu tranh vào thế kỷ 12 giữa Nga và những người Polovtsy xâm lược. Trong đó, Bài hát của những thiếu nữ người Polovtsy là tiết mục nổi tiếng nhất của vở nhạc kịch. Borodin để lại vở nhạc kịch chưa hoàn thành, và nó được hoàn thành bởi nhiều người sau sự ra đi của ông, trong đó có Rimsky-Korsakov. Vở nhạc kịch được công diễn vào năm 1890.

Phần đầu của buổi hòa nhạc được kết thúc bằng một tác phẩm của nhà soạn nhạc Georgy Sviridov (1915 – 1998), một trong số những nhà soạn nhạc khá nổi tiếng của Nga vào thế kỷ 20.

Trong chương trình lần này, khán giả sẽ được thưởng thức tác phẩm nổi tiếng một thời của ông The Snow Storm (Bão Tuyết), ban đầu được viết cho bộ phim cùng tên năm 1964. Trong vài năm, giai điệu của tác phẩm này đã được sử dụng làm nhạc giới thiệu cho chương trình phát sóng tin tức đài truyền hình của Liên Xô và do đó đã được yêu thích rộng rãi.

Ngay sau phần giải lao, Festive Overture của Shostakovich sẽ được diễn đầu tiên. Tác phẩm dài bảy phút này được viết vào năm 1954 như một phần của các hoạt động kỷ niệm 37 năm Cách mạng Tháng Mười năm 1917.

Năm 1980, bản overture đã được chọn làm nhạc hiệu cho Thế vận hội Mùa hè tại Moscow. Tác phẩm được nhận xét với những tính từ như “rực rỡ”, “tràn ngập năng lượng”.

Sau đó sẽ là một tác phẩm dài 15 phút của Reinhold Gliere (1875 – 1956) – nhà soạn nhạc sinh ra tại Ukraina. Năm 1943, ông viết bản Concerto cho Giọng nữ cao Màu sắc (Coloratura Soprano) và dàn nhạc.

Trong chương trình ngày 11/6, khán giả sẽ được thưởng thức tác phẩm này qua giọng hát của nghệ sĩ Phạm Khánh Ngọc. Cô đã tốt nghiệp Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, từng đạt giải nhì Cuộc thi Thanh nhạc ASEAN 2016 tại Singapore và là một thành viên nổi bật của HBSO.

Nghệ sĩ Phạm Khánh Ngọc

Cuối cùng là bản Giao hưởng Số 1 của Sergei Prokofiev, có tên gọi “Cổ điển”, là một bản giao hưởng hội tụ những yếu tố truyền thống được sáng tác trong thế kỷ 19.

Buổi hòa nhạc là cái nhìn bao quát về âm nhạc Nga trong khoảng thời gian hơn 150 năm. Những giai điệu quen thuộc đan xen với những tác phẩm ít được biết đến như một sự tri ân đến một nền âm nhạc tuyệt vời.

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Tầng 7, Số 7, Đường D2, Khu phức hợp sông Sài Gòn, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441