Michelin Guide, tổ chức đánh giá ẩm thực hàng đầu thế giới, đang nỗ lực để mang đến sự minh bạch hơn cho kết quả xếp hạng của mình.

Không ai có thể phủ nhận áp lực cao trong những căn bếp, riêng tại các nhà hàng gắn sao Michelin, mức độ áp lực lại còn vượt xa sức tưởng tượng.

Chính vì vậy, Michelin Guide đã bắt đầu việc công bố trước đến giới đầu bếp về việc chuẩn bị tước sao nhà hàng của họ, The Washington Post đưa tin hôm 2/3 – sự giáng bậc sao này có thể gây ra nước mắt, xung đột, tự vấn lương tâm và đôi khi còn là việc kiện tụng. Tổ chức này đã nhận thức được việc sẽ có những phản ứng tâm lý và cảm xúc diễn ra ra và giờ đây họ bắt đầu quan tâm đến những vị đầu bếp ở khía cạnh nhân văn hơn là việc chỉ đưa ra một danh sách nhà hàng bị tước sao vô cảm.

“Chúng tôi hoàn toàn ý thức được những tác động về quyết định của mình đến các nhà hàng có liên quan”, người phát ngôn của Michelin Guide chia sẻ cùng The Washing Post. “Đây là điều rất quan trọng đối với chúng tôi khi dành thời gian để xử lý vấn đề thật đúng đắn”, nhân vật này tiếp lời.

Một ví dụ gần đây nhất nhằm biểu thị sự cam kết của tổ chức khi quyết định công bố thông tin tước sao một cách nhẹ nhàng hơn. Đó là khi giám đốc quốc tế của Michelin Guide, Gwendal Poullennec, đã lái xe 5 tiếng từ Paris đến La Rochelle, Pháp để nói chuyện với đầu bếp Christopher Coutanceau, khi nhà hàng trứ danh của ông chỉ còn giữ lại được 2 sao trong phiên bản mới nhất của sách hướng dẫn Michelin. (Danh sách này sẽ được công bố vào ngày hôm nay, thứ Hai 6/3). Ngoài ra, ban tổ chức cũng đang tiến hành quy trình liên lạc với 24 đầu bếp khác sắp mất sao trong phiên bản 2023 của Michelin Guide.

Trong khi việc nhận được ngôi sao danh giá này chính là giấc mơ thành hiện thực đối với nhiều người trong giới đầu bếp, thì vẫn có người xem đây là một gánh nặng. Các đầu bếp 2 sao Michelin đã qua đời do nguyên nhân tự tử trong 20 năm qua có thể kể đến như: Bernard Loiseau (2003) và Benoit Violier (2016). Những người quen biết hai nhân vật xấu số kể trên đều hiểu một sự thật rằng cái chết của họ cũng đều bắt nguồn từ việc luôn làm việc cật lực để giữ được ngôi sao danh giá. Năm 2017, đầu bếp Sebastien Bras đã đề nghị Michelin Guide loại anh ra khỏi danh sách “Dù có lẽ sẽ mất danh tiếng nhưng tôi chấp nhận điều này”, anh phát biểu ở thời điểm diễn ra sự việc. “Tôi sẽ có được cảm giác tự do”.

Trong quá khứ, Michelin Guide cũng đã từng đối mặt với những chỉ trích xoay quanh quy trình tuyển chọn và xếp hạng không rõ ràng. Chính vì vậy, việc tiến tới sự minh bạch sẽ trở thành điều lệ bắt buộc. “Chúng tôi không thể thiếu cẩn trọng khi liên quan đến sức khỏe tinh thần của con người”, vị phát ngôn viên của tổ chức chia sẻ cùng The Washington Post.

Đây có lẽ là bước đi quan trọng nhằm tiến đến một tổ chức kiện toàn hơn nhưng vẫn không hoàn toàn có thể đặt dấu chấm hết cho các câu hỏi liên quan đến những lợi ích của bản xếp hạng Michelin là gì – cho cả thực khách và những ai đang hoạt động trong ngành này.