Ngày càng có nhiều cư dân ở các tiểu bang đang mua bất động sản tại vùng Piedmont.

Thật tuyệt khi sở hữu một căn nhà thứ hai. Càng tuyệt vời hơn khi cơ ngơi ấy nằm lọt thỏm trong những thánh địa rượu vang của nước Ý. Nhiều người Mỹ ắt sẽ đồng tình với nhận định nói trên. Theo tờ Wall Street Journal, dân Mỹ đang đổ về vùng Piedmont – quê hương của dòng vang Barolo huyền thoại – để tìm cho mình một cơ ngơi mới. Diletta Giorgolo Spinola, giám đốc mảng bất động sản quốc tế của Sotheby’s tại Ý, cho hay, chỉ trong vài năm qua, số khách Mỹ quan tâm đến bất động sản trong vùng Piedmont đã tăng lên 50%.

Ngoài tiếng tăm trong lĩnh vực rượu vang, Piedmont còn góp công lớn cho trào lưu “slow-food” (thức ăn chậm) và được xem như một thị trường nấm cục (truffles) vô cùng sôi động. Với những nhà đầu tư mê ẩm thực, chừng đó là quá đủ để họ “xuống tiền”.

Ngoài ra, một số khách còn muốn sở hữu một vườn nho riêng. Theo ông Luca Stroppiana, đại diện công ty bất động sản Langhe Real Estate, vườn nho đang là xu thế mới cho những khách mua nhà thứ hai. Mới đây, ông môi giới thành công một phi vụ trị giá 510 nghìn USD cho một cặp vợ chồng chủ yếu sống ở Milan. Bryony Bechtold – người khách trong thương vụ kể trên – chia sẻ: “Chúng tôi thích uống vang. Giờ là lúc để tìm hiểu về các giống nho và cách làm rượu vang.”

Theo Langhe Property, người Mỹ đã vượt dân Anh để trở thành nhóm khách hàng chính tại Piedmont. Chính một kiến trúc sư trong vùng cũng thừa nhận, trong số các khách nước ngoài tìm đến ông, người Mỹ chiếm đa số. Điểm thú vị là xu thế nói trên diễn ra lúc đồng đô-la Mỹ đang ngày một tăng giá. Chính đại dịch đã thay đổi cách sống và làm việc của không ít người trong số chúng ta.

Với dân Mỹ, việc lưu lại vài tuần hay vài tháng tại miền quê của nước Ý là trải nghiệm tuyệt vời. Tuy nhiên, không hiểu những người dân bản địa sẽ nghĩ gì về “đám nhập cư” Hoa Kỳ. Đây là điều cần được lưu tâm khi chỉ đầu năm nay, người dân bản xứ ở Mexico City (Mexico) bỗng nhiên phát ngấy với khách du lịch và công nhân từ Mỹ.

Dẫu thế, sự tò mò về vùng nho Piedmont vẫn không hề thuyên giảm. Sau 50 năm đi lại giữa hai nước, một cặp vợ chồng từ bang Kansas đã quyết định chuyển hẳn qua Ý vào đầu năm tới. Phía sau họ là hàng dài người Mỹ đang hồ hởi theo chân.