fbpx

"Đặc sản" Nam Mỹ

Một trong những tài năng kiệt xuất của nền kiến trúc Brazil
với phong cách Bauhaus đặc trưng.

Kiến trúc sư người Brazil Isay Weinfeld là điển hình của sự khiêm tốn chừng mực, với tâm điểm là những tác phẩm mang phong cách tối giản hiện đại. Ông là cha đẻ của hàng chục công trình nhà ở ấn tượng, cũng như nhiều công trình công cộng, thương mại dọc suốt Rio de Janeiro và Sao Paulo. Gần đây, ông mở rộng ra thị trường thế giới qua một số dự án chung cư ở West Side của Mahanttan, khách sạn và căn hộ Fasano Miami Beach, hay nổi tiếng nhất là khu nghỉ dưỡng Four Seasons ở Cộng hòa Dominica.

Mang trong mình dòng máu người Do Thái, ở ông toát lên vẻ bình dị và khiêm nhường. Khi được hỏi về lý do khách hàng chọn ông, chứ không phải các kiến trúc sư khác, Isay Weinfeld nói: “Quả là một câu hỏi thú vị. Khi nào tìm hiểu được, bạn hãy cho tôi biết với nhé.”

Những công trình của Weinfeld thường là nơi để ông giãi bày tâm sự, nói hộ những điều mà ông không thể nói ra bằng lời. Nhiều lúc người ta đùa rằng chúng có vẻ “James Bond” hơn “Woody Allen” vì sự lạnh lẽo, mạnh mẽ, đôi khi quá thẳng thớm. Một ngôi nhà điển hình của Isay Weinfeld sẽ kết hợp nhiều khu vực riêng biệt vào cùng một khối theo kết cấu lớp lang, bao quanh là những khu vườn um tùm được nối với nhau bởi những hành lang dài tít tắp, những khung kính vô tận. Phòng ăn có thể được nâng lên vài phân, biến thành một sân khấu đúng nghĩa, được định hình bởi vách tường và trần nhà. Và điểm đặc tr­ưng cuối cùng là cách bố trí những cánh cửa kéo hướng ra bể bơi, hoặc nối với cả các đài phun, hay ao cá nhân tạo.

Ở một khía cạnh quan trọng khác, có thể thấy vật liệu mà ông sử dụng mang đậm phong cách Bauhaus – bê tông hoặc vữa stucco trắng – pha trộn với sự đa dạng của gỗ vân và các loại đá tự nhiên. Weinfeld không đặt nặng yếu tố màu sắc trong các thiết kế của mình, hay như những đường cong có liên quan đến các thiết kế của kiến trúc sư đại tài Oscar Niemeyer. Các công trình của Weinfeld không có sự phức tạp trong thi công, nhưng lại mang tới hiệu quả tối ưu và tạo ra nhiều nét ngẫu hứng bất ngờ. “Hãy tưởng tượng cảm giác bị choáng ngợp bởi sự xuất hiện đột ngột của những mảng tường đá arenite trong hành lang dẫn tới phòng ngủ, hay bốn bức tường phòng khách được phủ kín bằng gỗ phong trong một ngôi nhà bãi biển trắng tinh,” Raul Barreneche mô tả trong cuốn sách Isay Weinfeld được xuất bản vào năm 2008. “Những vật liệu đó như biết nói vậy, chúng truyền cảm hứng và xúc cảm cụ thể – thứ cảm giác ấm áp, gần gũi, đi kèm một chút hoài niệm về quá khứ.”

Terence Riley, cựu giám tuyển về kiến trúc và thiết kế tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại kiêm nhà sáng lập công ty kiến trúc Keenen/Riley, chia sẻ: “Isay có tầm nhìn tuyệt đối rõ ràng về những việc mình làm, và những điều cần đạt được thông qua thiết kế. Không như một số kiến trúc sư, ông không bận tâm tới việc giảng dạy, tranh đấu cho các giải thưởng, hay tìm kiếm sự công nhận từ các đồng nghiệp. Ông thậm chí còn không buồn nhắc đến những công trình do chính mình tạo ra.” Là người đã gây ảnh hưởng để Weinfeld được tham gia dự án nghỉ dưỡng Four Seasons, Riley hiểu rằng chính nhờ cách bỏ qua những xôn xao của thế giới bên ngoài, một kiến trúc sư mới có thể “kiến tạo nên những tác phẩm bền vững, thấu hiểu được nhu cầu của người sử dụng.”

Khi được hỏi về tình yêu, niềm đam mê dành cho kiến trúc, ông tỏ ra ngần ngừ. “Tôi có thể nói rằng mình yêu phim ảnh còn hơn cả kiến trúc, và âm nhạc còn hơn cả điện ảnh.” Ít người biết rằng Weinfeld đã sản xuất một vài phim ngắn, và có thể thấy các tác phẩm kiến trúc của ông như được cắt ra từ nhiều thước phim. Khi thiết kế các tòa nhà, ông thường vào vai đạo diễn, với khả năng kiểm soát tất cả các yếu tố trong quá trình xây dựng. Chính cách làm đó đã giúp ông có khá nhiều khách hàng trung thành. Weinfeld rất ghét việc nhiều khách hàng làm hư hỏng công trình mà các đồng nghiệp của ông thực hiện, ông nói: “Tôi sẽ chẳng bao giờ có một vị khách như thế.”

Có lẽ khách hàng trung thành nhất của ông đến giờ phút này là ông trùm khách sạn Rogerio Fasano, người mà Weinfeld đã thiết kế ba khách sạn tại Brazil và một cơ số nhà hàng, căn hộ, văn phòng và phòng tranh. Mối quan hệ nghe tưởng chừng dài đằng đẵng ấy thực ra chỉ mới bắt đầu gần đây một cách khá bất ngờ. Hai năm trước, Weinfeld đồng ý thiết kế lại khu nghỉ dưỡng Shore Club tại bãi biển Miami. Thách thức đặt ra là phải bảo tồn hai công trình lịch sử tại đây – tòa nhà nguyên mẫu mang phong cách Art Deco được xây dựng vào năm 1949 và khu vực xunh quanh do kiến trúc sư người Anh David Chipperfield cải tạo vào năm 2001. Sau khi hoàn tất, nhà đầu tư quyết định thuê tập đoàn Fasano điều hành cụm khách sạn này. Và Weinfeld đã thực sự vui mừng khi biết rằng công trình sẽ nằm trong tay một khách hàng tốt đồng thời là người bạn tuyệt vời.

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Tầng 7, Số 7, Đường D2, Khu phức hợp sông Sài Gòn, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441