fbpx

Cơ hội tận hưởng chai vang 200 tuổi của hoàng đế Napoléon Bonaparte

Chai rượu “unicorn” vốn được sản xuất riêng vào năm 1821 cho  hoàng đế Pháp quốc Napoléon Bonaparte, nhưng ông đã qua đời trước khi có cơ hội được thưởng thức.

Napoléon Bonaparte từng nói: “Rượu vang khơi cảm hứng và cho ta thêm niềm vui sống”. Nhưng tiếc thay, vị hoàng đế và tướng quân nhỏ nhắn của Pháp quốc sẽ không bao giờ có thể thưởng thức một trong những chai vang đỏ của riêng mình vốn vừa được bán với giá cao ngất ngưởng trong một cuộc đấu giá.

Một chai Grand Constance 1821 đã được chốt giá 30.000 USD tại phiên đấu giá rượu quý hiếm Cape Fine & Rare Wine Auction (CFRWA) vào ngày 22/5 vừa qua. Được quảng bá là “chai rượu ‘unicorn’ đích thực” (những chai rượu hiếm có khó tìm nhất), đây được xem là một trong 12 chai duy nhất còn lại trên thế giới. Chính điều này đã gây ra cuộc tranh giành đấu giá “nảy lửa” giữa các nhà sưu tập trước khi về tay một chuyên gia rượu vang đến từ Anh Quốc.

Xuất phẩm 200 năm tuổi được đề cập ở trên chỉ để dành riêng cho Napoléon Bonaparte thưởng thức. Theo dự kiến, chai vang này sẽ được đưa đến đảo St.Helena vào cuối năm 1821. Tuy nhiên, vị hoàng đế chinh phạt thế giới, người phải sống kiếp lưu đày trên đảo và đã qua đời vào đầu năm đó, đã không bao giờ có thể nếm được hương vị của nó. Theo CFRWA, yêu cầu cuối cùng của hoàng đế là một ly Vin de Constance ông ưa thích.

Những vườn nho của nhà rượu Groot Constantia

“Khi Napoléon Bonaparte trút hơi thở cuối cùng tại St.Helena vào năm 1821, những vườn nho dành riêng để làm rượu cho ông ấy cũng vừa chín tới”, nhà đấu giá của Christie’s, Charlie Foley, chia sẻ trong một thông cáo chung.

Hương vị ngọt ngào của chai vang đến từ Nam Phi này là sự pha trộn giữa hai loại nho đỏ: Muscadel và Pontac. Grand Constance được giới thiệu ra thị trường sau đúng hai thế kỷ kể từ khi những quả nho của niên vụ năm ấy được thu hoạch từ khu vườn Groot Constantia gần Cape Town. Dù được ủ quá lâu nhưng rượu bên trong vẫn khá dễ uống. Chai rượu đã được thay lại nút vào năm 2019 để kéo dài tuổi thọ đáng nể của nó, đồng thời giữ cho hương vị rượu vẫn còn vẹn nguyên.

Nhà rượu Groot Constantia ra đời vào năm 1685 và nhanh chóng nhận được sự ủng hộ nhiệt thành từ giới thượng lưu. Đến năm 1821, danh tiếng rượu vang Constantia được cho là đạt đến đỉnh cao, trở thành thương hiệu ưa thích của George Washington, Vua George Đệ Tam, Marie Antoinette và Frederick Đại đế.

Chai rượu năm 1821 được bán đấu giá vào ngày 22 tháng 5 từng là điểm nhấn ở nhiều cuộc đấu giá tại London vào đầu những năm 80 của thế kỷ trước. Hai chai rượu khác của cùng một lô sản xuất cũng được đóng lại nút chai vào năm 2019, điều này đồng nghĩa với việc các nhà sưu tập vẫn còn có thêm cơ hội để sở hữu.

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Biệt thự số A2.02 Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441