fbpx

Chuyện ít biết về nhà đồng sáng lập tài năng, vắn số của thương hiệu Rolls-Royce

Ngày 27 tháng 8, Rolls-Royce Motor Cars kỷ niệm sinh nhật lần thứ 144 của nhà đồng sáng lập Charles Stewart Rolls bằng chuyến diễu hành ở London, Anh quốc trên chiếc Rolls-Royce Ghost, đi qua các địa điểm gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của ông từ những ngày đầu thành lập.

Charles Stewart Rolls sinh ra trong một gia đình thượng lưu ở London. Năm 1894, Rolls nhập học ngành cơ khí và khoa học ứng dụng tại Cao đẳng Trinity, Cambridge, nơi ông dành chiến thắng trong giải đua xe đạp và mua cho mình một chiếc Peugeot 3,75HP – chiếc xe quyền thế nhất lúc bấy giờ. Bởi niềm đam mê mãnh liệt với kỹ thuật và những cỗ máy cơ khí, Charles Rolls từng được đặt một biệt danh kì lạ là “Dirty Rolls” – “Rolls dơ bẩn”.

Ở thời điểm rời đại học, Rolls đã là một tay lái cừ khôi và từng phá kỷ lục tốc độ thế giới tại Dublin vào năm 1903 khi lái chiếc xe Mors 30HP với tốc độ gần 83 mph. Tuy nhiên, vì thiết bị đo lường thời gian không được chấp nhận nên ban tổ chức đã từ chối kết quả của ông. Sau đó, để tài trợ cho những hoạt động thể thao mình yêu thích, Rolls đã thành lập một trong những đại lý xe hơi đầu tiên ở Anh Quốc cùng người bạn của mình là Claude Johnson mang tên C. S. Rolls & Co vào năm 1903.

Charles Stewart Rolls

Charles Rolls – Một tay lái cừ khôi và liều lĩnh trong kinh doanh

Phải nói rằng, không chỉ có niềm đam mê xe hơi thuần túy, “tay chơi” Charles Rolls còn là một nhà kinh doanh nhạy bén. Công ty từng bước gây dựng tên tuổi trong cả nước với mảng nhập khẩu và phân phối xe Peugeot từ Pháp và Minerva từ Bỉ.

“Không chỉ được biết đến với cương vị nhà đồng sáng lập thương hiệu Rolls-Royce, Charles Stewart Rolls còn là một nhà tiên phong trong ngành hàng không, một tay đua đầy thành công và một kỹ sư tài năng. Sự nhiệt huyết, lòng dũng cảm để vượt qua những khó khăn, thử thách và phá bỏ những ranh giới, rào cản của Charles Rolls là một nguồn cảm hứng cho chúng tôi và những mẫu xe mà chúng tôi chế tạo”, Torsten Müller-Ötvös – Giám đốc điều hành của thương hiệu Rolls-Royce Motor Cars chia sẻ.

35 Phố Hill, Mayfair

Ngày 27 tháng 8 năm 1877, Charles Stewart Rolls được sinh ra trong ngôi nhà gần Quảng trường Berkeley. Ông là con trai thứ ba của cặp vợ chồng Baron Llangattock đệ nhất và Lady Llangattock.

Rolls-Royce Ghost trước địa điểm đầu tiên 35 Phố Hill, Mayfair

May mắn sinh trưởng trong gia đình thuộc tầng lớp quý tộc của Đế quốc Anh, ông được theo học tại trường Eton và Cambridge, tận hưởng sự tự do để thỏa mãn niềm đam mê với kỹ thuật, hàng không và đua xe.

119 Piccadilly

Năm 1961, tòa nhà được xếp hạng vào danh sách cấp II trên giao lộ Piccadilly này là ngôi nhà của Câu lạc bộ Hàng không Hoàng gia (Royal Aero Club). Nơi đây từng được Rolls và Frank Hedges Butler – một thương gia rượu hàng đầu ở London cùng con gái ông là Vera đồng thành lập vào năm 1901.

Rolls bắt đầu sự nghiệp hàng không của mình với tư cách là một vận động viên khinh khí cầu. Ông đã thực hiện hơn 170 chuyến bay và giành được Huy chương Vàng Gordon Bennett năm 1903 cho thời gian bay lâu nhất.

Rolls-Royce Ghost bên cạnh 119 Piccadilly – tòa nhà Câu Lạc Bộ Hàng Không Hoàng Gia

Năm 1910, ông trở thành người thứ hai ở Vương Quốc Anh được trao bằng lái máy bay. Cùng năm đó, ông đã đạt được kỳ tích khi là người Anh đầu tiên bay qua eo biển Măng-sơ (English Channel), và là người lái máy bay đầu tiên có kỳ tích hoàn thành chặng bay hai chiều Anh-Pháp.

Mặc dù hiện nay có trụ sở bên ngoài thủ đô, Câu lạc bộ Hàng không Hoàng gia vẫn là cơ quan quản lý và điều phối quốc gia về lĩnh vực thể thao trên không tại Anh Quốc.

Royal Automobile Club (RAC)

Charles Rolls cũng là thành viên sáng lập của Câu lạc bộ ô tô của Vương quốc Anh và Ireland. Câu lạc bộ này đã trở thành Câu lạc bộ ô tô Hoàng gia (Royal Automobile Club – RAC) vào năm 1897.

Henry Edmunds – một thành viên của câu lạc bộ RAC – đã sắp xếp cuộc gặp lịch sử đầu tiên giữa Rolls và Henry Royce tại Khách sạn Midland, Manchester, vào ngày 4 tháng 5 năm 1904. Thư ký của Câu lạc bộ, Claude Johnson là đối tác kinh doanh của Rolls trong đại lý ô tô của ông – CS Rolls & Co và sau đó trở thành giám đốc điều hành đầu tiên của Rolls-Royce.

Rolls-Royce Ghost tại địa điểm Câu lạc bộ Ô tô Hoàng gia

Câu lạc bộ đã được đặt tại 89 Pall Mall vào năm 1911, năm xảy ra tai nạn đáng tiếc của Charles Rolls trong một tai nạn máy bay ở tuổi 32.

14-15 đường Conduit

Tòa nhà ở giao lộ phố Conduit, phố Bond và phố Regent là trụ sở West End của Rolls-Royce Ltd trong phần lớn của thế kỷ 20. Từ năm 1905 cho đến lúc qua đời vào năm 1910, Rolls đã đặt văn phòng của mình ở đây và phát triển những mẫu xe đầu tiên.

Trụ sở West End của Rolls-Royce Ltd thế kỷ 20

Ngày 22 tháng 3 năm 2010, tòa nhà này đã được đặt bảng English Heritage Blue Plaque để công nhận ý nghĩa lịch sử và được công bố bởi Lord Montagu của Beaulieu.

Đường Berkeley

Đường Berkeley nằm cách không xa ngôi nhà nơi Charles Rolls từng được sinh ra và lớn lên. Nơi này là một trong những địa điểm được giới thượng lưu yêu thích tại London và cũng là trái tim của Mayfair.

Đường Berkeley & Rolls-Royce Ghost – Trái tim của Mayfair

Hiện tại, Showroom của Rolls-Royce trên thế giới đang được đặt tại đây với thiết kế độc đáo cùng nhiều trang bị tiện nghi với không gian sang trọng.

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Biệt thự số A2.02 Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441