Nhà thiết kế này từng có khoảng thời gian làm việc tại các thương hiệu lớn như Raf Simons, Maison Margiela, Céline và Calvin Klein.

Vào ngày 15/11, tập đoàn xa xỉ Kering đã chính thức đưa ra thông báo vị trí Giám đốc sáng tạo mới của thương hiệu Bottega Veneta sẽ thuộc về nhà thiết kế người Pháp Matthieu Blazy, vốn đang phụ trách mảng trang phục ready-to-wear của nhà mốt Ý này từ năm 2020. Vậy nhân vật này là ai?

Từ một thực tập sinh vô danh đến nhà thiết kế tên tuổi

Sinh năm 1984 tại Paris, Matthieu Blazy là người mang 2 quốc tịch Pháp và Bỉ. Blazy bắt đầu với vai trò thực tập sinh tại Balenciaga trong lúc đang theo học tại trường nghệ thuật La Cambre ở thủ đô Brussels (Bỉ).

Blazy tốt nghiệp tại trường nghệ thuật La Cambre vào năm 2006 (Ảnh: Matthieu Blazy)

Sau khi tốt nghiệp, anh trở thành nhà thiết kế mảng thời trang nam cho thương hiệu Raf Simons. Tiếp đó, anh đầu quân về Maison Margiela, phụ trách thiết kế dòng sản phẩm “Artisanal” và trang phục ready-to-wear cho phái nữ. Năm 2014, anh trở thành Nhà thiết kế cấp cao tại Céline dưới thời Phoebe Philo, sau đó tiếp tục đồng hành cùng nhà thiết kế Raf Simons tại Calvin Klein từ năm 2016-2019.

Người kế nhiệm và những thử thách mới

Tập đoàn Kering luôn đánh giá cao và đem đến cơ hội tỏa sáng cho những tài năng trong nội bộ. Minh chứng là Alessandro Michele, người trước đây từng đảm nhận vai trò thiết kế dòng phụ kiện tại Gucci, đã trở thành Giám đốc sáng tạo của hãng sau khi Frida Giannini rời đi vào năm 2015; hay Sarah Burton – nữ thiết kế từng tận tụy gắn bó 14 năm với  thương hiệu Alexander McQueen – được bổ nhiệm vị trí nhà thiết kế dẫn đầu khi nhà sáng lập qua đời vào năm 2010. Do đó, Matthieu Blazy sẽ không là một ngoại lệ khi anh được tập đoàn Kering âm thầm để mắt đến.

Blazy là Giám đốc thiết kế phụ trách mảng trang phục ready-to-wear của Bottega Veneta từ năm 2020 (Ảnh: Matthieu Blazy)

“Matthieu Blazy là một người có tài năng vượt trội, vì vậy tôi vô cùng tự hào và vui mừng khi giao phó vị trí Giám đốc sáng tạo thương hiệu cho anh”, Leo Rongone, Giám đốc điều hành của Bottega Veneta, cho biết. Bottega Veneta luôn được biết đến với nghệ thuật chế tác thủ công tinh xảo và khả năng sáng tạo đặc biệt. Việc bổ nhiệm của Matthieu sẽ giúp nâng cao hơn nữa khả năng bắt kịp xu hướng hiện đại và thúc đẩy sự phát triển của thương hiệu, đồng thời vẫn gìn giữ được các giá trị cốt lõi của Bottega Veneta.

Chính nền tảng vững chắc, phong cách đặc trưng và bản sắc riêng biệt của Bottega Veneta là yếu tố tạo nên tên tuổi của thương hiệu. “Tôi tin tưởng rằng với bề dày kinh nghiệm và nền tảng văn hóa rộng lớn của Matthieu Blazy sẽ giúp anh ấy phát huy động lực sáng tạo của mình cho nhiệm vụ tiếp quản các di sản của Bottega Veneta”, François-Henri Pinault, Chủ tịch & Giám đốc điều hành của Kering, chia sẻ.

BST đầu tiên của Blazy với vai trò người dẫn dắt nhà mốt Ý sẽ được trình làng vào tháng 2/2022.