Senses 62 – chiếc catamaran của hãng đóng tàu Soel Yachts này có phạm vi hoạt động 263 hải lý khi di chuyển với tốc độ 4 hải lý/giờ.

Trên thị trường đã có một vài chiếc catamaran chạy bằng năng lượng mặt trời, thế nhưng Soel Yachts hy vọng thiết kế mới của thương hiệu sẽ là một ngoại lệ khi nói đến phạm vi hoạt động. Hãng đóng tàu Hà Lan – nơi bắt đầu chế tạo các tàu điện chạy bằng mặt trời từ năm 2016 – vừa tiết lộ một du thuyền hai thân có thể tự sạc năng lượng khi đi trên biển.

Du thuyền không phát thải với tên gọi Senses 62 này được trang bị các tấm pin mặt trời trên nóc và tạo ra tới 50 kWh năng lượng xanh, sạch để cung cấp cho cỗ máy cùng các tiện nghi. Điều này cho phép cỗ máy có thể tự bổ sung năng lượng trên biển, và nó cũng có chế độ sạc nhanh khi bạn muốn lên bờ.

Được trang bị pin 564 kWh, du thuyền có thể đạt phạm vi hoạt động 263 hải lý khi di chuyển với tốc độ 4 hải lý/giờ.

Ngoài ra, du thuyền dài gần 19m này được trang bị hệ thống làm mát chủ động độc quyền của Soel, giúp tăng mức năng lượng thu được lên 15-20%. Tất cả năng lượng mặt trời được lưu trữ trong pin trên tàu và sử dụng để cung cấp nhiên liệu cho hệ thống đẩy.

Soel đưa ra hai cách thiết lập khác nhau đối với hệ thống đẩy. Hệ thống “Cruise” bao gồm hai động cơ điện 100 kW, pin lithium 282 kWh và máy phát điện 100 kW cho phép tốc độ 8 hải lý/giờ và tối đa 10 hải lý/giờ. Trong khi đó, cấu hình “Power” gồm hai động cơ điện 200 kW, pin lithium 424 kWh và máy phát điện 150 kW cho tốc độ 10 hải lý/giờ và tối đa 14 hải lý/giờ. Bạn cũng có thể chọn loại pin thậm chí còn mạnh hơn là 564 kWh để tăng tốc độ và phạm vi hoạt động.

Du thuyền có thể chứa tối đa 9 hành khách

Về tầm hoạt động, Seol cho biết Senses 62 có khả năng vượt đại dương. Khoảng cách chính xác sẽ thay đổi tùy theo từng thiết lập, tuy nhiên để bạn có thể hiểu rõ hơn, thương hiệu cho hay chiếc catamaran đứng đầu về phạm vi hoạt động này sử dụng pin 564 kWh và có thể bao phủ tầm hoạt động 263 hải lý khi di chuyển ở tốc độ 4 hải lý/giờ.

Silent Yachts – thương hiệu nổi tiếng của Áo được cho là sản xuất ra những chiếc catamaran chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới, đã cho ra mắt một du thuyền 18m tương tự với bộ đôi động cơ điện 340 kW, pin lithium 286 kWh và máy phát điện 145 kW. Chiếc Silent 60 có tốc độ 6-8 hải lý/giờ và tối đa 13-20 hải lý/giờ, nhưng một lần nữa, đó là “phạm vi xuyên đại dương” rất mơ hồ. Rõ ràng phạm vi hoạt động là một điều khó dự đoán với nhiều biến số.

Chiếc Senses 62 có không gian sang trọng với các lounge, hai khu vực ăn uống, văn phòng và một gallery mở cùng với quầy bar. Nó cũng có thể chứa tối đa 9 hành khách và 3 thủy thủ đoàn. Giá khởi điểm của cỗ máy trên biển này là 2,95 triệu USD.