fbpx

Chân dung những chiếc đồng hồ qua nét vẽ của Julie Kraulis

Khám phá vẻ đẹp của những cỗ máy thời gian phức tạp được tái hiện bằng nét vẽ chì của nữ họa sĩ vẽ chân dung đồng hồ Julie Kraulis.

Thế giới của những cỗ máy đo thời gian là vũ trụ của vô vàn chi tiết siêu tinh vi. Tái hiện được những chi tiết ấy một cách sống động bằng nét vẽ khiến bạn khó phân biệt được đâu là sản phẩm ngoài đời thực, đâu là bản vẽ thì đó chỉ có thể là Julie Kraulis, họa sĩ vẽ chân dung đồng hồ hiếm hoi hiện nay.

Vốn tò mò về thế giới của những thiết kế bất tử, một lần, tình cờ đọc được bài báo viết về những chiếc đồng hồ nổi tiếng nhất thế giới, cô gái trẻ Julie bỗng nhận ra đây chính là thứ mà mình đang kiếm tìm lâu nay. Thế giới của những cỗ máy với thiết kế vượt thời gian đã trở thành điểm khởi đầu hoàn hảo để Julie khám phá. Những bức chân dung đồng hồ đeo tay với các chi tiết phức tạp của bộ máy được Julie tái hiện với độ chuẩn xác gần như tuyệt đối. Một số tác phẩm của Julie được treo cạnh phác thảo của danh họa Rembrandt tại California hay trang trí xen kẽ với tác phẩm của nghệ sĩ thị giác Futura 2000 ở Hồng Kông.

Nguồn cảm hứng

Với Julie, ý tưởng sáng tạo luôn hiện hữu khắp mọi nơi. “Tôi thích những điều bất ngờ, dù chúng diễn ra dưới hình thức nào – nghệ thuật, sách vở, thời trang, âm nhạc, phim ảnh, podcast, thế giới tự nhiên, cảnh quan đô thị, hay một cuộc trò chuyện”.

Quy trình vẽ chân dung một chiếc đồng hồ

Để thực hiện một bức vẽ, trước hết, Julie thu thập tất cả các chi tiết cần thiết – thông tin chắt lọc từ những cuộc trò chuyện với khách hàng, từ những nghiên cứu tìm tòi cũng như thử nghiệm với các mẫu giả lập. “Tôi muốn có những chiếc đồng hồ biểu tượng theo một góc nhìn khác. Các chi tiết luôn tạo nên nét độc đáo cho tác phẩm trong việc kể những câu chuyện thú vị ẩn đằng sau chúng”. Chia sẻ với biên tập viên Robb Report Việt Nam, Julie cho biết, việc thực hiện ý tưởng là giai đoạn thử thách nhất, đặc biệt là với những bức vẽ có kích cỡ lớn đòi hỏi sự kiên nhẫn cao.

Thời gian thực hiện

Mỗi bản vẽ ngốn từ 250-450 giờ tùy thuộc vào mức độ chi tiết và sự phức tạp.

Thách thức

Những bộ máy chuyển động phức tạp vẫn là một trong những thách thức lớn nhất đối với sự tập trung và sức chịu đựng. Julie cho biết, cỗ máy đo thời gian “khó nhằn” nhất đối với cô cho đến nay là A. Lange & Söhne Datograph và một đơn hàng riêng của một khách hàng cho chiếc Patek Philippe. Việc thu thập các kết cấu cũng là một thử thách thú vị cho dù đó là mặt số thiên thạch GMT Master II hay thân vỏ bằng sợi carbon. “Đôi khi những chi tiết đơn giản nhất lại là khó nhất – như mặt số phẳng, đồng đều hoặc dải màu cho thân vỏ”. – Julie chia sẻ.

Dụng cụ vẽ

Để thực hiện các bức vẽ một cách chuẩn xác nhất, Julie sử dụng khoảng 60-90 chì vẽ kỹ thuật cao Staedtler Mars Lumographs. “Tôi đã chủ ý chọn loại chì graphite vì nó có ánh sáng lung linh sống động và chiều sâu tuyệt vời. Nó thể hiện một cách đẹp mắt tất cả các kết cấu khác nhau được tìm thấy trên một chiếc đồng hồ từ kim loại cho đến da. Tôi bị cuốn hút vào ý tưởng sử dụng một công cụ rất khiêm tốn để vượt qua ranh giới của nó và tạo ra sự sang trọng trong các tác phẩm kích cỡ lớn và phức tạp”.

Niềm tự hào

Ngành đồng hồ được mặc định là “cõi riêng” của nam giới, nhưng Julie rất vui khi được tham gia vào lĩnh vực này. “Mục tiêu của tôi là tạo ra một thị trường ngách đặc biệt thông qua một bộ sưu tập tác phẩm độc đáo có chất lượng cao. Quá nhiều thử thách đối với một nghệ sĩ bất chấp họ là đàn ông hay phụ nữ, và điều đó khiến tôi háo hức”.

Niềm tin vào tương lai

Sự chi phối của đồng hồ thông minh không làm Julie bi quan. “Tôi là người ủng hộ đồng hồ analog nhưng không coi đồng hồ thông minh là một mối đe dọa. Chúng ta đang sống trong một thời đại có rất nhiều sự lựa chọn với tính sáng tạo cao, mỗi loại phục vụ một nhu cầu tương ứng. Nhưng dù có thế nào thì tôi cũng tin rằng đồng hồ analog luôn có chỗ đứng của mình”. – Julie chia sẻ.

(Nội dung trên ấn phẩm Robb Report Vietnam số tháng 5 mang chủ đề “The Symphony Of Time”)

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Tầng 7, Số 7, Đường D2, Khu phức hợp sông Sài Gòn, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441