fbpx

Chai whiskey “lâu đời” nhất thế giới sắp được đem đấu giá

Vật phẩm hiếm hoi này có tuổi đời gần 300 năm sau khi được xác định niên đại bằng phương pháp carbon.

Dường như công chúng đã quen thuộc với những loại rượu quý hoặc các thùng rượu hiếm trong thế giới đấu giá. Tuy nhiên, không có chai nào có thể so sánh được với Old Ingledew Whiskey, dự kiến bán ra vào tháng 6 năm nay bởi nhà đấu giá Skinner Auctioneers.

Tuyệt phẩm whiskey từ xứ cờ hoa này được xem là chai rượu “nhiều tuổi” nhất thế giới. Ban đầu, nhiều người nghĩ rằng nguồn gốc của rượu có từ những năm 1850. Tuy vậy, trong một bài kiểm tra tại phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu chỉ ra khả năng Old Ingledew được sản xuất ở khoảng thời gian từ năm 1763 đến 1803.

Theo một thông cáo vào đầu năm nay, chuyên gia rượu mạnh từ nhà đấu giá, Joseph Hyman, đã hợp tác với các nhà khoa học từ Đại học Georgia và Đại học Glasgow để cùng phân tích nồng độ cồn trong rượu. Họ sử dụng phương pháp định tuổi bằng Carbon-14, một quy trình tương tự với việc phân định hàng giả. Bằng cách này, người ta sẽ xác định niên đại qua thuộc tính đồng vị phóng xạ.

Xác suất kết quả cho thấy có đến 81,1% chai whiskey có nguồn gốc từ năm 1763-1803. Đây cũng là giai đoạn nổi bật với hai cuộc chiến, gồm Cách mạng Mỹ và Khởi nghĩa whiskey (cuộc biểu tình về thuế ở Hoa Kỳ). Thậm chí, giới chuyên gia suy đoán rằng chai whiskey đã xuất hiện trước đó. Sở dĩ trước khi đóng chai, rượu đã trải qua nhiều bước từ việc được ủ trong thùng gỗ sồi đến phần bảo quản vài thập kỷ tại các chum thủy tinh lớn.

“Ông tổ” ngân hàng phố Wall, John Pierpont Morgan đã mua được chai rượu “lâu năm” này trong một chuyến công tác đến tiểu bang Georgia. Theo Hyman từ tạp chí Barron’s chia sẻ đó là một câu chuyện thú vị đằng sau sự ra đời của Old Ingledew. Bởi lẽ như cách mà Johnnie Walker đã gầy dựng nên thương hiệu rượu whisky Scotland, nhà buôn lẻ và trung gian Evans & Ragland của LaGrange đã chọn đóng chai whiskey tại một cửa hàng tạp phẩm, thay vì ở một nhà máy rượu.

Đầu những năm 1940, Jack – con trai của Morgan, đã tặng chai rượu này cho James Byrnes. Khi ấy Byrnes mới được bổ nhiệm vào Tòa án tối cao Hoa Kỳ và ít lâu sau trở thành Thống đốc bang Nam Carolina. Hai chai còn lại được trao cho Franklin D. Roosevelt và Harry S. Truman. Tuy nhiên, Old Ingledew Whiskey là chai duy nhất còn tồn tại sau nhiều năm.

Được ấn định bán vào cuối tháng 6, mọi sự chú ý của giới mộ điệu sẽ đổ dồn vào chai whiskey “cổ” Old Ingledew tại phiên đấu giá rượu mạnh trực tuyến của Skinner. Giá trị của nó ước tính từ 20.000 USD – 40.000 USD. Mặc dù thế, không ai đoán trước được giá bán sẽ còn cao hơn bởi bề dày “tuổi đời” của Old Ingledew.

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Biệt thự số A2.02 Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441