Một viên ngọc khổng lồ sắp làm nên lịch sử tại Sotheby’s New York vào ngày 8/6

Viên ruby ​​quý hiếm nặng 55,2 carat mang tên Estrela de Fura dự kiến ​​sẽ thu về hơn 30 triệu USD tại buổi đấu giá Magnificent Jewels sắp tới của nhà đấu giá Sotheby’s. Nếu Estrela de Fura thành công được bán trong phiên đấu giá sắp tới, viên bảo thạch này sẽ thiết lập nên không chỉ một mà hai kỷ lục thế giới cùng một lúc.

Estrela de Fura được khai quật vào tháng 7 năm 2022.

Kỷ lục hiện tại đang được “nắm giữ” bởi viên hồng ngọc Sunrise Ruby – viên đá Myanmar (Miến Điện) 25,59 carat – được mua với giá gõ búa là 30,3 triệu USD (tương đương 1.185.451 USD mỗi carat) tại Sotheby’s Geneva vào tháng 5 năm 2015.

Về Estrela de Fura, viên đá này được khai quật tại mỏ hồng ngọc của FURA ở Montepuez, Mozambique, vào tháng 7 năm ngoái. Khi mang lên khỏi mặt đất, viên đá ngay lập tức gây ấn tượng bởi cân nặng lên đến 101 carat và trong trẻo lạ thường ngay khi vẫn đang trong dạng thô. Điều này giải thích cho tên gọi của viên hồng ngọc – “Ngôi sao của FURA” trong tiếng Anh.

Viên hồng ngọc nặng đến 55 carat

Viên đá thô sau đó được cắt và mài nhẵn theo kiểu đệm (cushion) tuyệt đẹp. Theo một báo cáo từ Viện Đá quý Thụy Sĩ (SSEF), điều này “ màu đỏ huyễn hoặc của viên đá đến từ ánh sáng phản xạ bên trong”. Thật vậy, Estrela de Fura có độ trong gần như tuyệt đối trong gam màu “huyết bồ câu” nổi bật thường thấy trên các viên hồng ngọc Miến Điện. Báo cáo của SSEF cũng cho biết thêm rằng “một viên hồng ngọc tự nhiên từ Mozambique có kích thước và chất lượng như thế này có thể được coi là rất hiếm và đây quả thực là một kho báu đặc biệt của tự nhiên.”

Màu sắc rực rỡ có thể đến từ tính “giàu crom” (chromium) của viên đá. Khi tiếp xúc với tia cực tím, viên đá như đang phát ra màu huỳnh quang đỏ ngay từ bên trong.

Viên hồng ngọc hiện đang được trưng bày tại Sotheby’s Hong Kong nhưng sẽ sớm bắt đầu “chuyến lưu diễn” khắp thế giới trong các cuộc triển lãm tại Đài Bắc, Trung Quốc, Singapore, Geneva và Dubai. Cuối cùng, Estrela de Fura sẽ dừng chân tại New York, nơi nó sẽ được trao danh hiệu viên hồng ngọc sở hữu chất lượng đá quý lớn nhất từng xuất hiện tại trong bất kỳ cuộc đấu giá nào, theo Sotheby’s.

Tuy nhiên, viên ngọc tuyệt đẹp này có thể không phải là món trang sức duy nhất lập kỷ lục tại Sotheby’s mùa hè này. Phiên đấu giá Magnificent Jewels – diễn ra tại Sotheby’s New York vào ngày 8 tháng 6 – còn đấu giá một viên kim cương hồng 10,57 carat hứa hẹn lập kỷ lúc giá bán cho mỗi carat đối với riêng loại đá quý này.