fbpx

Bức tranh 50 triệu USD của Mark Rothko sẽ mở đầu phiên đấu giá thứ hai của BST Macklowe

Phiên đấu giá diễn ra vào ngày 16/5 sắp tới sẽ mang đến 30 tác phẩm, trong đó có bức tranh ‘Untitled’ năm 1960 của Rothko.

Cuộc ly hôn của vợ chồng ông trùm bất động sản Harry và Linda Macklowe đã dẫn tới cuộc đấu giá theo lệnh của tòa án đối với bộ sưu tập nghệ thuật khổng lồ mà họ đã tích lũy được trong hơn 5 thập kỷ.

35 tác phẩm đầu tiên đã lập kỷ lục về doanh số bán hàng một ngày lớn nhất từng có của BST đến từ một chủ sở hữu duy nhất, thu về 676 triệu USD tại Sotheby’s New York vào tháng 11. Tháng sau sẽ là phiên đấu giá thứ hai với 30 tác phẩm và diễn ra ở địa điểm cũ. Có thể thấy được sự kỳ vọng là rất cao. “BST này là những tác phẩm tuyệt nhất trong phân khúc, và bản thân cái tên Macklowe đã là một dấu ấn riêng ở thời điểm này”, Liz Klein – cố vấn nghệ thuật của New York cho biết.

Hai tác phẩm có giá ước tính hàng đầu trong phiên đấu giá ngày 16/5 là bức tranh “Untitled” năm 1960 của Mark Rothko (35-50 triệu USD) và Seestück (Seascape) năm 1975 của Gerhard Richter (25-35 triệu USD). Bức chân dung ngụy trang Self-Portrait của Andy Warhol từ năm 1986 có giá ước tính 15-20 triệu USD, ngoài ra còn có các tác phẩm của Picasso, Giacometti và Jeff Koons.

Tác phẩm Self-Portrait (1986) của Andy Warhol

“Chúng tôi không muốn đưa ra quá nhiều lựa chọn ra thị trường cùng một lúc”, Grégoire Billault – Chủ tịch mảng nghệ thuật đương đại của Sotheby’s chia sẻ về lý do các phiên bán hàng được chia nhỏ, đặc biệt là do có nhiều tác phẩm của cùng một nghệ sĩ. Và ông lưu ý rằng, những tác phẩm ẩn dụ của các nghệ sĩ như KAWS, tính chiêm nghiệm trong nhiều tác phẩm – trong đó có Seestück (Seascape) của Richter – là một điểm khác biệt. “Đó là về lực hấp dẫn, chiều sâu và những thứ cần thời gian suy ngẫm để hiểu”.

Lisa Schiff, một cố vấn nghệ thuật khác ở New York, nói rằng cô ấy ngưỡng mộ cách Macklowes cống hiến hết mình cho “những nghệ sĩ được đền đáp theo thời gian”, và nói thêm rằng cô thích phong cách old-school: “Thật thư thái khi thấy một phiên đấu giá không chất đầy những tác phẩm NFT và 100 nghệ sĩ còn chưa tốt nghiệp trường nghệ thuật”.

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Tầng 7, Số 7, Đường D2, Khu phức hợp sông Sài Gòn, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441