fbpx

Bộ sưu tập thời trang tương tác độc đáo của nhà thiết kế Ying Gao

Bộ đôi thiết kế ấn tượng được phát triển dựa trên hai trạng thái đối lập, thể hiện sự biến thiên liên tục khi phản xạ với vòng tuần hoàn của màu sắc.

“Flowing Water, Standing Time” (tạm dịch: “Nước chảy, Thời gian không mòn”) là dự án nghệ thuật được lấy cảm hứng từ câu chuyện về Jimmie G trong cuốn tiểu thuyết The Man Who Mistook His Wife for a Hat (Người đàn ông nhầm vợ là cái mũ) của nhà văn, nhà thần kinh học người Anh Oliver Sacks.

 

Jimmy G là một cựu hải quân, dù đã bước sang tuổi 49 nhưng vẫn khăng khăng khẳng định rằng mình sẽ bước sang tuổi 20 vào bữa tiệc sinh nhật sắp tới. Vào những giây phút đối mặt với thế giới thực tại, Jimmie không khỏi sốc bởi hình ảnh phản chiếu của mình trong gương. Chỉ khi rời mắt khỏi chiếc gương, anh mới được quay trở về là phiên bản của chính mình – một chàng trai 19 tuổi.

Hoàn toàn mất đi ý thức về dòng chảy thời gian, lơ lửng giữa thế giới thực và thế giới của riêng mình, Jimmie không khác nào một tên tù nhân bị kết án chung thân của thời khắc hiện tại: không thể tiến mà cũng chẳng thể lùi, mãi mãi bị mắc kẹt ở giây phút của tuổi 19.

Cũng như Jimmie G, hai bộ trang phục trong dự án nghệ thuật “Nước chảy, Thời gian không mòn” được phát triển dựa trên hai trạng thái và thể hiện sự biến thiên không ngừng khi phản xạ với vòng tuần hoàn của màu sắc. Sự thay đổi này diễn ra liên tục với hai trạng thái đối lập – từ bất động đến chuyển động – luôn song hành cùng nhau và không thể tách rời.

Sẽ là không quá lời khi nói rằng những bộ y phục này như một dạng chất lỏng hay một con tắc kè hoa bởi chúng có khả năng nhận diện màu sắc ngay lập tức, đồng thời cũng có thể biến đổi và thích nghi, dù là chậm chạp, khi tương tác với môi trường xung quanh. Như nhân vật trong câu chuyện của Oliver Sacks, các bộ trang phục trong dự án có sự dịch chuyển luân phiên giữa “những gì mà chúng đang có” và “những gì mà chúng có thể trở thành” bằng tất cả sự phức tạp vốn có của vạn vật.

Hiện đang là nhà thiết kế thời trang kiêm giáo sư của trường Đại học Québec tại Montréal, Canada, Ying Gao, chủ nhân của bộ sưu tập trang phục tương tác độc đáo này ngay từ thuở nhỏ đã biết rằng dù có bất cứ chuyện gì xảy ra, cô vẫn sẽ hoàn thành một điều gì đó thật khác biệt. Ying quan niệm rằng “thời trang là một dạng ‘chạm trán’ với thời gian”. Các tác phẩm của cô được đánh giá là “mang đậm hơi thở của tương lai”. Song, Ying cho rằng những bộ trang phục này đại diện cho “bây giờ và ngay lúc này” khi những chất liệu mà cô sử dụng để thực hiện tác phẩm nghệ thuật này lại chính là bằng những câu hỏi và những ngờ vực mà giờ đây chúng ta đang phải đối mặt.

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Biệt thự số A2.02 Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441