fbpx

Bộ sưu tập của Harry Macklowe được đấu giá lên đến hơn 900 triệu USD

Bộ sưu tập Macklowe bao gồm các tác phẩm của các nghệ sĩ Rothko, Warhol, Pollock và hơn thế nữa.

Vào tối 16/5, Sotheby’s đã thu về 246,1 triệu USD sau khi phiên đấu giá bộ sưu tập Macklowe kết thúc. Nhưng đó mới chỉ là một nửa ngọn ngành – hay chính xác hơn, chỉ là một phần ba của câu chuyện.

Buổi đấu giá đầu tiên diễn ra vào tháng 1, các bức họa trong bộ sưu tập đã thu về 922,2 triệu USD, một con số đáng kinh ngạc và trở thành bộ sưu tập giá trị nhất từng được mang lên đấu giá.

“Sự kiện bộ sưu tập Macklowe đạt kỷ lục đánh dấu bước ngoặt lịch sử trong giới nghệ thuật và chúng tôi rất hân hoan khi kết quả mang lại ngoài sức tưởng tượng của mình. Đây là minh chứng cho sự miệt mài và tận tụy của nhiều tác giả khi sưu tập các tác phẩm chất lượng trong nhiều thập kỷ”, Charles F Stewart, Giám đốc điều hành của Sotheby’s, cho biết.

Roy Lichtenstein's 'Mirror #9' - Macklowe
Tác phẩm “Mirror #9” của tác giả Roy Lichtenstein

Harry và Linda Macklowe đã sưu tầm các tác phẩm này trong suốt cuộc hôn nhân gần 60 năm của mình, và mỗi tác phẩm được bán ra vào tối thứ Hai đều về nhà với chủ nhân mới ngay sau đó. Tác phẩm gây tiếng vang nhất của buổi tối hôm ấy là một tác phẩm sau này của Mark Rothko mang tên Untitled (1960), được bán với giá 48 triệu USD, mức cao nhất được dự tính trước khi đấu giá.

Hơn một nửa vật phẩm đấu giá đêm qua đã được bán với giá cao hơn mức ước tính ban đầu. Trong đó có tác phẩm Agnes Martin’s Early Morning Happiness (2001), được bán với giá 9,9 triệu USD, cũng như một bức tranh điêu khắc của Jeff Koons được bán với giá 3,9 triệu USD. Tương tự, Willem de Kooning’s Untitled (1961) cũng vượt giá ước tính ban đầu với sáu nhà đấu giá nâng tổng số tiền lên 17,8 triệu USD.

Dù ở nơi đâu, Nghệ thuật đại chúng (Pop art) và các tác phẩm của Đức đều có sự thể hiện sự mạnh mẽ. Một trong những tác phẩm cuối cùng của Andy Warhol được bán cho một nhà sưu tập Nhật Bản với giá 18,7 triệu USD, trong khi một bức tranh từ gương của tác giả Roy Lichtenstein mang về 6,1 triệu USD. Hai tác phẩm của nghệ sĩ người Đức Sigmar Polke có tổng giá trị 12,3 triệu USD và tác phẩm năm 1969 của Gerhard Richter là Seestück (Cảnh biển) thu về con số khổng lồ 30,2 triệu USD.

Willem de Kooning's 'Untitled' - Macklowe
Tác phẩm “United” của tác giả Willem de Kooning

Với cả hai phiên đấu giá vào tháng 11 và tháng 5, các kỷ lục mới đã được thiết lập bởi bốn họa sĩ: Jackson Pollock với bức tranh số 17 được bán với giá 61,2 triệu USD; Agnes Martin với tác phẩm số 44 (1974) giá 17,7 triệu USD; Robert Irwin và bức tranh chưa được đặt tên (1965-66) với 8,3 triệu USD; và Michael Heizer cùng tác phẩm Track Painting (1967) với giá 1,1 triệu USD.

“Tôi rất hạnh phúc vì những bức tranh đã tìm được một ngôi nhà xứng đáng với chúng,” Harry Macklowe chia sẻ với Artnet News. “Tôi thật sự rất hạnh phúc.”

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Tầng 7, Số 7, Đường D2, Khu phức hợp sông Sài Gòn, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441