fbpx

Blue Zones – “Vùng đất xanh” của những người sống thọ nhất thế giới

Đi tìm lời đáp về 5 địa danh, nơi con người sống trường thọ và hạnh phúc nhất thế giới.

Sự trường sinh hay sắc đẹp vĩnh hằng luôn là nỗi ám ảnh, khát khao của nhân loại từ cổ chí kim. Biết bao bậc đế vương như Gilgamesh của nền Văn minh Lưỡng hà, Tần Thủy Hoàng – vị vua đầu tiên của Trung Hoa cổ đại – hay Nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên và cả giới siêu giàu ở Thung lũng Silicon đều đổ bạc tiền, của cải, thời gian, và thậm chí tính mạng để đi tìm lời đáp. Liệu có hay không liều thuốc trường sinh hay phép cải lão hoàn đồng nhờ kỹ thuật tân tiến?

Tuy nhiên, việc hướng bản thân đến lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng hiệu quả để sống lâu hơn, khỏe hơn là điều có thể làm được trong tầm tay. Hãy xem cách những cư dân trường thọ tại năm địa danh Blue Zones trải dài từ Á sang Âu dưới đây đang áp dụng mỗi ngày, để từ đó hoàn thiện hành trình kiếm tìm hạnh phúc, sức khỏe và cân bằng tâm-thân-trí.

Những vùng đất diệu kỳ

Cha đẻ của cụm từ Blue Zones không ai khác chính là Dan Buettner, nhà báo/nhà thám hiểm người Mỹ thuộc hệ thống truyền hình National Geographic, tác giả sách bestseller của New York Times, nhà sản xuất đoạt giải Emmy và kỷ lục gia Guinness thế giới. Từ năm 2012, ông đã lên đường rong ruổi khắp thế giới để tìm lời đáp về bí mật trường thọ của con người. Những chuyến đi đưa ông đến hòn đảo Ikaria (Hy Lạp), đảo Okinawa (Nhật Bản), Bán đảo Nicoya (Costa Rica), khu vực Loma Linda (California) và hòn đảo Sardinia (Ý) – những nơi mà đặc điểm địa lý, nhân khẩu học được thu thập, phân tích bởi hai nhà nghiên cứu Gianni Pes và Michel Poulain cho thấy một thực tế rằng, người dân ở đó sống lâu hơn trăm tuổi với tỷ lệ tử vong ở tuổi trung niên thấp nhất.

Hòn đảo Okinawa của Nhật Bản thuộc biển Thái Bình Dương có tỷ lệ nữ giới trường thọ nhất thế giới.

Cộng đồng hạnh phúc

Điểm qua danh sách có thể thấy 4/5 địa danh là biển đảo. Trong đó, Okinawa và Sardinia lần lượt có tỷ lệ nữ và nam giới trường thọ nhất thế giới; kế đó là Bán đảo Nicoya với số lượng nam giới sống lâu cao thứ hai, đồng thời cũng là nơi có kỷ lục về tỷ lệ tử vong thấp nhất tương tự như ở hòn đảo Ikaria; sau cùng là cộng đồng tại Loma Linda với thời gian trường thọ hơn 10 năm so với tuổi thọ bình quân của người dân trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ.

Ngoài những khác biệt không thể chối cãi về văn hóa và lịch sử, dân cư tại bộ ngũ địa danh kể trên được Buettner và nhóm của ông giải mã các bí mật sức khỏe thông qua những phân tích nhân chủng học và từ đó hệ thống thành 9 quy tắc vàng.

Blue Zones
Đảo Ikaria của Hy Lạp là nơi đạt kỷ lục về tỷ lệ qua đời thấp nhất

Khai mở bí mật

Blue Zones
Sardinia ở Ý có số lượng nam giới trường thọ nhất thế giới

Không cần phải sở hữu hầu bao nặng trĩu hay áp dụng những phương thức xa hoa, người dân tại Blue Zones chỉ thực hành những thói quen đơn giản nhưng mang đến hiệu quả bất ngờ.
Đầu tiên và tiên quyết chính là việc vận động ngoài trời mỗi ngày mà không cần viện đến phương tiện đi lại. Khái niệm phải “quần quật” trong phòng gym hoặc chạy bộ cũng không thể sánh bằng khả năng “tự thân vận động” đúng nghĩa để đạt được mục tiêu sức khỏe.

Blue Zones
Cộng đồng Loma Linda (California) sống lâu hơn 10 năm so với toàn bộ dân Mỹ

Sống có mục đích, đức tin và chia sẻ cùng hệ giá trị tốt đẹp giúp người dân vùng Blue Zones thọ hơn những nơi khác từ 4-14 năm.

Hơn nữa, việc biết cách giải tỏa áp lực và căng thẳng vào cuối mỗi ngày cũng là một phương cách sống hiệu quả. Buettner đã chỉ ra rằng người dân đảo Okinawa thường dành thời gian để cầu nguyện và tưởng nhớ tổ tiên mỗi ngày, trong khi đó người Ikaria dành nhiều khoảng thời gian đều đặn thường nhật để chợp mắt, còn người Sardinia lại có một giờ đồng hồ tụ tập vui vẻ cùng nhau.
Ngoài ra, những cư dân tại các “vùng đất trường sinh” thường có xu hướng chung thủy với người bạn đời và ưu tiên các giá trị gia đình. Sự gần gũi, gắn kết tình thân này góp phần đáng kể trong việc giảm tỷ lệ tử vong lẫn chết trẻ.

Blue Zones
Nam giới tại bán đảo Nicoya (Costa Rica) đứng thứ 2 thế giới về tuổi thọ

Sau cùng nhưng không kém phần quan trọng chính là chế độ ăn uống. Như triết gia lừng danh người Đức Ludwig Feuerbach từng nói: “We are what we eat” (Chúng ta chính là đại diện cho những gì mình tiêu thụ), để sống lâu, sống khỏe, chúng ta rất cần chú trọng những gì thu nạp vào cơ thể. Cụ thể, dân Blue Zones có chế độ ăn gần như thuần thực vật, gồm rau, củ, trái cây, không sử dụng thịt đỏ, cùng với việc thưởng thức 1-2 ly rượu vang mỗi ngày. Việc thực hành nguyên tắc 80% đồng nghĩa với việc dừng nạp thức ăn trước khi có cảm giác no thật sự.


(Để xem nội dung bài viết này trên ấn phẩm tháng 6 Robb Report Việt Nam mang chủ đề “A World To See”, độc giả có thể đặt báo in tại đây hoặc đặt báo digital tại đây.)

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Tầng 7, Số 7, Đường D2, Khu phức hợp sông Sài Gòn, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441