Trong tương lai, thế giới rượu vang hứa hẹn sẽ có thêm nhiều điều bất ngờ khác.

Do ảnh hưởng bởi nắng nóng, hạn hán và cháy rừng, hương vị thơm ngon của những ly rượu xứ sở chuột túi hay đất nước Nam Phi giờ đây sẽ bị thay thế bởi những ly vang từ Virginia, Israel và Brazil. Danh sách vẫn chưa dừng lại ở đó. Trước hết, hãy cùng Robb Report điểm qua bốn địa danh rượu vang đầy hứa hẹn sau.

Thung lũng Okanagan, Canada

Okanagan có diện tích trải dài theo trục Bắc Nam. Theo đó, giống nho Pinot Noir và Riesling phát triển mạnh mẽ phía Bắc – nơi có khí hậu mát mẻ; còn giống nho Merlot và Cabernet Sauvignon lại được trồng nhiều ở vùng đất phía Nam có khí hậu nóng hơn. Nhắc đến Okanagan, không thể không nhắc đến Anthony von Mandl, người sở hữu Martin’s Lane, Mission Hill Winery và thêm ba xưởng khác – nơi ông vẫn hay gọi là “Các nhà máy rượu vang biểu tượng xứ British Columbia”. CheckMate 2015 Little Pawn Chardonnay, một loại vang trong danh mục đầu tư của Mandl, đã nhận được 100 điểm từ nhà phê bình nổi tiếng quốc gia, John Schreiner.

Vương quốc Anh

30 năm qua, vang sủi đã xuất hiện ở khắp mọi nơi tại miền Nam nước Anh – nơi mà biến đổi khí hậu đã đem lại điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất loại vang này. Được thành lập vào năm 1952 bởi Ian Kellett, cựu chủ ngân hàng đầu tư và sang tên cho người khác vào năm 1999, vườn nho Hambledon Vineyard của hạt Hampshire bắt đầu bán vang sủi vào năm 2014. “Ông ấy nhìn thấy tiềm năng của vùng đất đá vôi này, tương tự như đối với khu vực Champagne tại Pháp”, Katrina Smith – nhà quản lý của Hambledon cho biết. Trong khi đó, Cherie Spriggs, người chiết xuất rượu chính của hãng vang sủi Nyetimber, lại chia sẻ câu chuyện: “Năm 2012, vườn nho của chúng tôi đã không có được một quả nho nào bởi thời tiết bấy giờ lạnh kỷ lục. Đây quả là sự khủng hoảng về vấn đề biến đổi khí hậu”. Tuy nhiên, cũng chính thời tiết lạnh giá bất thưởng này lại khiến người dùng thêm phần ưa chuộng vị vang này.

Valle de Guadalupe, Mexico

Cách đây 5 năm, rượu vang từ Mexico nghe có vẻ khá điên rồ, song giờ đây câu chuyện đó đang là một đề tài khá thú vị. Valle de Guadalupe là điểm hội tụ trên dưới 150 nhà máy rượu vang, chủ yếu hoạt động dưới quy mô nhỏ, đồng thời cũng là nơi sản xuất 90% sản lượng rượu vang của cả nước. Hầu hết các nơi sản xuất rượu lâu đời đều có các quy tắc riêng, Guadalupe thì khác. “Tại đây, bạn có thể làm bất kỳ điều gì mình muốn. Nhiều người đang sản xuất rượu vang Pinot Noir, số khác thì đang thử pha trộn Rhône”, Tomás Bracamontes, một nhà nhập khẩu rượu vang, chia sẻ.

Ấn Độ

Năm 2008, Krishna Prasad và Uma Chigurupati, quyết định cùng nhau thành lập Krsma Estates tại vùng đất khô nóng Hampi Hills. “Chúng tôi đã đến châu Âu, châu Mỹ, từng nghĩ đến việc nghỉ hưu ở Tuscany hoặc Pháp, nhưng rồi thống nhất sẽ cùng nhau làm rượu vang tại Ấn Độ”, Prasad chia sẻ. Giờ đây, Prasad sản xuất 5.000 thùng rượu vang mỗi năm. Dòng Cabernet Sauvignon từ Krsma Estates tạo được tiếng vang tại các cuộc thi quốc tế.

(Nội dung trong ấn phẩm Robb Report Vietnam số tháng Mười mang chủ đề “Where Dreams Come Home”)