fbpx

Bí quyết làm nên chất lượng thượng hạng của thịt bò và thịt heo châu Âu đến từ Ireland?

Thịt heo và thịt bò châu Âu chất lượng đến từ những người nông dân Ireland tận tâm.

Trong những năm gần đây, người tiêu dùng đang ngày càng chú trọng hơn đến chất lượng và giá trị đạo đức của sản phẩm. Những yếu tố an toàn, phúc lợi động vật và bền vững trở thành tiêu chuẩn quan trọng khiến khách hàng tin tưởng và lựa chọn thịt châu Âu. Ireland là một trong những quốc gia nổi tiếng uy tín được người tiêu dùng và các nhà bán lẻ đánh giá cao về các sản phẩm thịt bò và thịt heo thượng hạng.

Hầu hết các trang trại chăn nuôi gia súc ở Ireland đều được xây dựng theo mô hình kinh doanh gia đình với những bí quyết lưu truyền qua nhiều thế hệ. Sự kết hợp giữa yếu tố này với triết lý chăn nuôi bền vững cùng sự tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn về môi trường của Liên minh châu Âu (EU) và tiêu chuẩn Origin Green đã giúp tạo nên những sản phẩm thịt heo, thịt bò thượng hạng.

Hãy cùng Robb Report Vietnam gặp gỡ hai chủ trang trại Ivor Deverell và Peadar Kelly trong bài phỏng vấn dưới đây để hiểu rõ hơn về quy trình chăn nuôi và chế biến thịt heo và bò châu Âu tại Ireland.

Chủ trang trại nuôi bò Ivor Deverell

Trang trại do Deverell cùng hai người họ hàng sở hữu rộng 210 héc-ta tại Ballyaiville hạt Offaly, miền Trung Ireland.

Ivor Deverellt, chủ trang trại nuôi bò tại Ballyaiville

Ông có thể giới thiệu về trang trại của mình?
Trang trại của chúng tôi có 110 chú bê, chủ yếu là giống bò Herefords. Đây là giống bò được tuyển chọn giữa các giống lai tốt nhất; và rất phù hợp để chăn nuôi theo hệ thống cho ăn cỏ. Giống Herefords sinh sản tốt; chúng cũng rất vui vẻ và ngoan ngoãn.

Vì sao trang trại của ông có thể cho ra loại thịt bò ngon đến vậy?
Chất lượng dinh dưỡng của khẩu phần ăn từ cỏ là chìa khóa cho chất lượng thịt bò hảo hạng. Việc bổ sung bùn và cỏ ba lá làm tăng nitơ trong đất giúp tạo nên chất lượng cỏ. Chúng tôi sử dụng hệ thống chăn thả để bò ăn cỏ trong 3 ngày và sau đó để cỏ mọc trở lại trong 3 tuần.

Đâu là các biện pháp kiểm soát truy xuất nguồn gốc của Liên minh châu Âu đang được áp dụng tại đây?
Gia súc đều được gắn thẻ ở tai và liên kết đến ứng dụng trên điện thoại kết nối trực tiếp đến cơ sở dữ liệu quốc gia của Bộ Nông nghiệp, vì vậy, tất cả gia súc đều có thể truy xuất nguồn gốc đầy đủ từ trang trại đến bàn ăn.

Liệu còn có hệ thống nào khác góp phần vào quy trình sản xuất thịt bò tại nông trại?

Chúng tôi ghi chép hiệu suất chăn nuôi tại trang trại thông qua ứng dụng điện thoại. Nhờ đó tôi có thể theo dõi quá trình sinh trưởng của các loài gia súc mỗi ngày. Ngoài việc tuân thủ chương trình Đảm Bảo Chất Lượng của Bord Bia – Bord Bia Quality Assurance về quản lý trang trại, phúc lợi động vật, thức ăn chăn nuôi và vấn đề môi trường, chúng tôi còn tham gia chương trình bền vững Origin Greeen thông qua việc sử dụng máy bón chất thải động vật đã qua xử lý lên các cánh đồng cỏ để tái chế chất thải chăn nuôi.

Chủ trang trại nuôi heo Peadar Kelly

Peadar Kelly thừa kế trang trại nuôi heo tại vùng Curraghboy, hạt Roscommon từ cha mình vào năm 2012.

Peadar Kelly, chủ trang trại nuôi heo tại Curraghboy

Ông có thể giới thiệu về trang trại của mình?
Trang trại hiện có 500 heo nái với hệ thống chuồng trại giúp heo có thể phát triển thoải mái, tránh bị căng thẳng và bệnh tật.

Vì sao trang trại của ông có thể cho ra loại thịt heo ngon đến vậy?
Để đạt được tiêu chuẩn chất lượng cao trong chăn nuôi, bạn phải tạo ra môi trường thoải mái cho vật nuôi, như vậy heo mới không bị stress. Ở đây, heo được nuôi bằng ngũ cốc và có nhiều chế độ ăn khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn phát triển. Heo cũng được huấn luyện cách vận động trong một khoảng không gian nhất định để tránh khả năng bị căng thẳng.

Xin ông chia sẻ thêm về quy trình nuôi heo?
Trung bình một heo nái có thể sinh sản được một đàn heo chừng 14 con, và chúng sẽ được nuôi chung với nhau. Heo được chăm sóc cẩn thận với nhiệt độ chuồng dễ chịu xuyên suốt. Heo chuyển từ giai đoạn cai sữa đầu tiên lúc 4-8 tuần, sang giai đoạn cai sữa thứ hai lúc 8-13 tuần và giai đoạn xuất chuồng lúc 13-24 tuần.

Các biện pháp kiểm soát truy xuất nguồn gốc của EU đang được áp dụng tại đây là gì?
Tất cả heo được đăng ký chương trình Định Danh và Truy Xuất Nguồn Gốc Quốc Gia – National Pig Identification & Tracing Scheme.

Còn có hệ thống nào khác trong quy trình sản xuất tại đây?
Tất cả công nhân phải tắm trước và sau khi vào trang trại cũng như luôn mặc quần áo bảo hộ. Các đơn vị sản xuất đều khép kín để đảm bảo vệ sinh cao nhất. Ngoài ra, các máy cho ăn tự động bắt đầu lúc 8 giờ sáng và được lập trình để cung cấp các lượng thức ăn cho những con heo có kích thước khác nhau.


Nội dung này chỉ đại diện cho quan điểm của tác giả và trên cơ sở trách nhiệm của tác giả. Ủy ban châu Âu không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với bất kỳ mục đích sử dụng nào có thể được tạo ra từ thông tin này.


(Nội dung trên ấn phẩm Robb Report Vietnam số tháng 10 mang chủ đề “Bất động sản”, độc giả có thể đặt báo in tại đây hoặc đặt báo digital tại đây)

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Biệt thự số A2.02 Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441