Vào năm 2008, nhà phân phối rượu sâm panh Moët & Chandon của thương hiệu Dom Perignon uy tín đã cho ra mắt chiếc ly uống rượu được thiết kế bởi Karl Lagerfeld. Nhà thiết kế người Đức đã tạo dáng cho thân ly dựa theo vòng một của siêu mẫu Claudia Schiffer.

Vào tháng 10 năm ngoái, siêu mẫu người Anh, Kate Moss mừng sinh nhật thứ 40 bằng việc cho ra đời chiếc ly sâm panh được mô phỏng theo khuôn ngực bên trái của mình.

Nhưng có lẽ, người phụ nữ vĩ đại nhất đã dựng nên tượng đài vĩnh cửu cho ngành rượu nho không ai khác là vợ của vua Louis XVI, hoàng hậu nước Pháp Marie Antoinette. Tương truyền rằng hoàng gia thời bấy giờ đã mô phỏng khuôn ngực bên trái của bà để cho ra đời chiếc ly coupe như ngày nay. Nhưng đáng buồn là không có bằng chứng cụ thể nào xác minh cho câu chuyện này, vì vậy truyền thuyết vẫn mãi là truyền thuyết.

EDChampagne_MarieA-860x491

Chiếc ly được cho là mô phỏng theo dáng ngực của Marie Antoinette

Ly sâm panh coupe

Dù cho đây là mẫu ly lâu đời và xuất hiện khá thường xuyên, thường được xếp thành dạng tháp trong các tiệc cưới, nhưng ly coupe không thực sự thích hợp để thưởng thức sâm panh hay các loại vang nổ khác. Theo những người sành rượu, cường độ bọt khí xuất hiện khi rót thể hiện chất lượng của rượu, vì thế những chiếc ly có đường kính nhỏ, hình dạng thuôn dài luôn được ưa chuộng hơn. Bề mặt rộng của ly coupe không giữ được bọt khí đặc trưng của loại rượu này. Thật đáng tiếc!

EDChampagne_Coupe-860x491

Ly sâm panh flute

Thân ly cao, đường kính hẹp làm xuất hiện vô số những bong bóng hơi li ti khi rót rượu, đồng thời giữ cho các bọt khí ấy không tan đi quá nhanh là điểm cộng sáng giá cho kiểu ly flute. Tuy nhiên, thân ly hẹp cũng là một nhược điểm vì hương thơm của rượu không thể tập trung đến khứu giác, người thưởng thức có thể bị bỏ lỡ hương gas tuyệt diệu của sâm panh.

EDChampagne_Flute-860x491

Ly sâm panh tulip

Sự nhất trí giữa các nhà sản xuất rượu và người thưởng thức về kiểu ly có thân rộng hơn một chút so với chu vi của vành, giống với ly tulip để uống rượu vang trắng đã hình thành nên ý tưởng cho kiểu ly mới. Ly The Joseph được sản xuất riêng cho Krug, ra đời bởi thương hiệu pha lê Riedel của Áo được đánh giá khá cao. The Joseph là sự kết hợp giữa kiểu ly flute truyền thống và ly uống rượu vang trắng, giúp giữ được mùi hương, hương vị và cả vẻ đẹp của rượu sâm panh. Một hãng sản xuất ly rượu theo dáng hoa tulip đáng chú ý khác là Schott Zwiesel của Đức.

EDChampagne_Tulip-860x491

Ngoài kiểu dáng của ly, chất liệu và độ trong suốt của thủy tinh cũng ảnh hưởng đến hương vị của rượu. Bụi bẩn và chất tẩy rửa sẽ tác động đến sự hình thành và độ ổn định của bong bóng hơi trong ly rượu sâm panh. Một chiếc ly bẩn làm rượu sủi bọt khí và tan đi nhanh chóng, ly rượu sâm panh sẽ mất đi vẻ đẹp mắt vốn có. Sau khi sử dụng, chiếc ly cần được làm sạch bằng một ít xà phòng và nước ấm để loại bỏ vết dầu mỡ bám trên bề mặt thủy tinh. Hãy rửa thật kỹ để xà phòng hoàn toàn được tẩy sạch.

Đây là lưu ý cuối cùng dành riêng cho phái đẹp: nếu biết trước là sẽ thưởng thức một ly rượu có bong bóng hơi thì đừng nên tô son. Theo nhà vật lý và hóa học Hervé This, những ai sử dụng son môi thường có ít bọt khí trong ly sâm panh của họ, lý do là vì trong son môi thường chứa chất chống tạo bọt.