Ba sứ giả hương vị tại ba châu lục khẳng định tài năng, vai trò của nữ giới trong ngành ẩm thực toàn cầu.

Pía León – Đầu bếp nữ xuất sắc nhất thế giới 2021

Chân dung đầu bếp Pía León (Ảnh: Gustavo Vivanco)

Xuất thân trong một gia đình không có ai theo nghề bếp, nhưng chính đam mê thưởng thức và chế biến món ngon cùng cha mẹ đã đưa Pía León tiến những bước dài trong ngành ẩm thực. Ở tuổi 35, cô khiến công chúng và giới chuyên môn kính phục bởi những giải thưởng đạt được trong hơn một thập kỷ sự nghiệp. Đó là thành công của Central – nhà hàng do cô đồng sở hữu cùng chồng là bếp trưởng Virgilio Martínez – với vị trí số một châu Mỹ La tinh 3 năm liền từ 2014-2016 và thuộc Top 10 thế giới suốt nhiều năm. Chưa hết, đó còn là ngôi vị đầu bếp nữ xuất sắc nhất khu vực năm 2018 và danh hiệu bà hoàng ẩm thực thế giới năm 2021.

 


“Giải thưởng của tôi chính là minh chứng để truyền cảm hứng cho nữ giới dám tự tin thể hiện bản thân và được công nhận.”


 

Lựa chọn “bước ra ánh sáng” sau khoảng thời gian dài làm hậu phương hỗ trợ chồng tạo lập danh tiếng và làm mẹ của một bé trai 6 tuổi, vị cựu sinh viên trường ẩm thực Le Cordon Bleu Lima đồng thời là đầu bếp tại những nhà hàng lừng lẫy như Astrid y Gastón (Peru) và Ritz Hotel (New York) muốn thỏa sức sáng tạo cho riêng mình. Từ rừng rậm Amazon đến non cao Andes, khách hàng được phiêu du cùng Pía trong hành trình ẩm thực tại không gian của Kjolle (phát âm KOY-ay) mà không bị bó buộc theo khuôn phép định sẵn nào.

Ảnh: Cesar del Río

Giống như tên gọi về loài hoa cam rực rỡ của nhà hàng, các món ăn tại Kjolle cũng đa sắc màu và hương vị. Bạn sẽ không thể bỏ qua một thực đơn nếm thử chín món gồm cá mú ăn kèm ốc móng tay, các loại khoai tây đặc trưng từ Peru, món thịt vịt muối ăn cùng mực, hành tây và kañiwa, một loại ngũ cốc tương tự như quinoa. Ngoài ra, còn có một thực đơn món chay đặc sắc và thực đơn à la carte tự chọn phong phú.

Dominique Crenn – Biểu tượng ẩm thực thế giới 2021

Chân dung nữ đầu bếp Dominique Crenn (Ảnh: Amanda Demme)

Hơn cả vai trò một đầu bếp tài hoa, người phụ nữ ở độ tuổi gần 60 vốn từng là trẻ mồ côi được nhận nuôi, đã dành hơn 3 thập kỷ truyền cảm hứng tự do, sáng tạo và lòng nhân ái đến những người xung quanh thông qua hoạt động đấu tranh cho nhân quyền, nữ quyền, cộng đồng LGBTQ+, bệnh nhân ung thư và những người nghèo khó. Bà là Dominique Crenn, một người con Pháp quốc thành danh trên đất Mỹ và đồng thời là một biểu tượng sống của ngành ẩm thực.

 


“Thay vì phải nghĩ về những điều mình không sở hữu, tôi biết mình vẫn còn tình yêu thương để trao gửi đến mọi người.”


 

Từng được vinh danh là đầu bếp nữ xuất sắc nhất thế giới năm 2016 của giải thưởng The World’s 50 Best Restaurant, Crenn còn khiến giới chuyên môn nể trọng và thực khách hâm mộ bởi danh hiệu đầu bếp nữ đầu tiên và duy nhất tại Hoa Kỳ tính đến thời điểm hiện tại giành 3 sao Michelin cho nhà hàng Atelier Crenn tại San Francisco. Đặc biệt, danh hiệu này được trao cho nhà hàng vào năm 2019, chỉ 2 năm sau khi Atelier Crenn hoàn toàn loại bỏ thịt ra khỏi thực đơn. Năm 2020, khi các giải thưởng bị hủy bỏ bởi đại dịch, Michelin Guide đã tôn vinh Crenn tại giải thưởng Michelin Xanh, một sáng kiến mới nhằm vinh danh các đầu bếp cam kết cho nền ẩm thực thân thiện môi trường.

Món David Dines gồm bánh mì nướng với bơ nghiền

Nấu ăn đối với Dominique Crenn không chỉ để thưởng thức, mà còn là cách thể hiện cá tính riêng. Từng món ăn và thành phần được bà chăm chút tỉ mỉ để thể hiện di sản ẩm thực và văn hóa Pháp. Đối với bà, một món ăn ngon chính là sự tổng hòa của kết cấu lẫn kỹ thuật, và sở trường của Crenn là sử dụng phương pháp phân tử như làm khô, lên men và ngâm chua để mang đến sự cân bằng về hương vị và kết cấu cho món ăn.

Natsuko Shoji – Đầu bếp nữ xuất sắc nhất châu Á 2022

Chân dung Natsuko Shoji

Sở hữu vẻ ngoài xinh đẹp, thời thượng như một người mẫu nhưng lại hội tụ tài năng, bản lĩnh của một đầu bếp danh tiếng, Natsuko Shoji dường như là tổng hòa của tất cả những điều mà mọi cô gái đều mơ ước. Tuy nhiên, từ ngôi vị “Đầu bếp bánh xuất sắc nhất châu Á 2020” đến “Vương hậu” ẩm thực năm 2022 là cả một quá trình nỗ lực, bền chí của cô gái 27 tuổi này.

 


Khách hàng sành sỏi hay nhân vật danh tiếng như David Beckham, Takashi Murakami đều không thể quên các món trái cây theo mùa đẹp như tranh của cô.


 

Từng là một người theo học ngành kinh tế và chỉ xem việc làm bánh và trái cây tráng miệng chỉ để tặng người thân, Natsuko quyết tâm theo đuổi ẩm thực chuyên nghiệp khi rèn luyện kỹ năng tại gian bếp 2 sao Michelin Florilège (Tokyo) và học hỏi việc giao tiếp khách hàng lẫn vận hành dịch vụ tại các khách sạn lớn để chuẩn bị cho mục tiêu của đời mình – nhà hàng Été chỉ 6 chỗ ngồi với thực đơn 10 món ngay trung tâm Tokyo. Khách hàng sành sỏi hay nhân vật danh tiếng như David Beckham, Takashi Murakami đều không thể quên các món trái cây theo mùa đẹp như tranh của cô, đặc biệt là món bánh tart xoài điểm xuyết cánh bướm quyến rũ khó cưỡng trong chiếc hộp đựng dạng trang sức sang trọng.

Súp amadai cá ngói và măng tây trắng

(Để xem nội dung bài viết này trên ấn phẩm tháng 6 Robb Report Việt Nam mang chủ đề “A World To See”, độc giả có thể đặt báo in tại đây hoặc đặt báo digital tại đây.)