fbpx

Aurel Bacs – Quý ông tạo nên mức giá triệu USD cho những chiếc đồng hồ hoàn hảo

Nếu là dân mê đồng hồ, có lẽ bạn đã biết đến cái tên Aurel Bacs – người điều khiển các phiên đấu giá đồng thời là chuyên gia tư vấn đồng hồ tại hãng đấu giá Phillips với vẻ ngoài đầy lôi cuốn.

Nổi danh là một rainmaker trong lĩnh vực, Bacs có khả năng tạo ra giá trị cho bất kỳ chiếc đồng hồ nào mà ông để mắt đến. (Nên nhớ rằng, vài năm trước, ông cũng chính là người điều khiển phiên đấu giá, nơi chiếc Rolex Daytona thuộc sở hữu của Paul Newman được bán với con số gần 18 triệu USD).

Gần đây, người đàn ông này được biết đến với chiếc đồng hồ bấm giờ cổ điển El Primero đời 1969, tham chiếu A386 của Zenith. Bacs gọi chiếc đồng hồ này là “một cỗ máy hoàn toàn cổ điển, sở hữu mặt số độc đáo với các mặt số phụ chồng lên nhau.”

Tháng 11 năm ngoái, Bacs và Alex Ghotbi, Trưởng bộ phận đồng hồ thị trường châu Âu và Trung Đông của Phillips, đã tiên phong với màn hợp tác đầu tiên với một thương hiệu để tạo ra ba chiếc đồng hồ bấm giờ El Primero độc đáo dựa trên mẫu A386. Một chiếc đồng hồ bạch kim với mặt số lapis lazuli đã được bán với giá 250.000 USD tại phiên đấu giá ở Geneva, trong khi số lượng giới hạn của hai mẫu thiết kế El Primero khác – 20 chiếc trong phiên bản vàng và 49 chiếc trong phiên bản thép không gỉ – đã được bán hết trong vòng 30 phút tại sự kiện ra mắt. Nhưng sự gắn bó cá nhân của Bacs với mẫu đồng hồ mang tính biểu tượng này không chỉ diễn ra ở hiện tại, mà còn trong quá khứ.

Thân phụ của ông là một kiến trúc sư say mê sưu tầm đồng hồ. Trong bộ sưu tập của ông có một chiếc El Primero mà Bacs ngưỡng mộ từ thời niên thiếu. Nhiều năm sau, vào năm 2014, trong ngày kỷ niệm sinh nhật của mình ở New York, Bacs nhận thấy một chiếc đồng hồ nổi bật trên cổ tay của một trong những người bạn, một đại lý đồng hồ đáng tin cậy, nên đã đề nghị người này bán cho mình với giá 6.000 USD. “Sáng hôm sau, tôi tự hỏi mình đã làm gì nên kiểm tra nó” – Bacs nhớ lại. “Ồ, một chiếc đồng hồ Zenith El Primero nguyên bản từ năm 1969”.

Aurel Bacs, người điều khiển các cuộc đấu giá đồng hồ và là chuyên gia tư vấn tại hãng đấu giá Phillips

Một năm sau lần mua đó, tại Geneva Watch Auction của Phillips, chiếc đồng hồ này của Bacs đã lập kỷ lục mọi thời đại với giá bán khoảng 74.000 USD, tức cao hơn gấp đôi so với giá dự kiến ban đầu. “Đối với các nhà sưu tập hiện nay, thứ họ khao khát không chỉ là một sản phẩm của thời xưa cũ. Đằng sau mỗi sản phẩm đó phải là một câu chuyện thú vị khiến họ say mê khám phá. Đó chính là sự pha trộn của lịch sử, tính khan hiếm, thiết kế đỉnh cao, và một yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng khác – yếu tố lãng mạn”, Bacs chia sẻ.

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Tầng 7, Số 7, Đường D2, Khu phức hợp sông Sài Gòn, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441