fbpx

Andy Cao và Xavier Perrot – người vẽ giấc mơ pha lê giữa đời thực

Chia sẻ của Xavier Perrot và Andy Cao – hai nhà sáng lập CAO PERROT – về hành trình kiến tạo những tác phẩm nghệ thuật cảnh quan độc đáo mang tầm vóc quốc tế cùng giấc mơ về những khu vườn mang đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam.

Phong cách của ông là gì? Và đâu là nguồn cảm hứng sáng tạo?
Xavier Perrot: Chúng tôi tạo ra không gian của những giấc mơ bằng cách kết hợp nghệ thuật và cảnh quan. Đối với chúng tôi, bất cứ thứ gì cũng có thể là nguồn cảm hứng, từ thiên nhiên đến nghệ thuật. Những chuyến du lịch, dấu ấn lịch sử của khu đất… tất cả đều mang đến nguồn cảm hứng sáng tạo. Chúng tôi hòa trộn các hình ảnh và ý tưởng, kết hợp những nguồn cảm hứng này để vẽ nên một không gian cụ thể cho từng địa điểm.

Andy Cao: Tôi không có một phong cách nhất định nào cả, mà thường để trực giác và cảm xúc dẫn dắt. Thông thường ở những địa điểm cụ thể sẽ có những “manh mối” mà tôi vô tình khám phá hay cảm nhận được. Khi rời khỏi nơi đó thì tôi đã biết mình sẽ làm gì và trong đầu tôi bắt đầu nảy ra những ý tưởng rất viển vông nhưng có thể kết nối để dệt thành một giấc mơ hay một câu chuyện thú vị.

Ai hoặc điều gì có ảnh hưởng lớn nhất đến sự nghiệp của ông?
Xavier Perrot: Chúng tôi muốn tạo ra cầu nối giữa các lĩnh vực, như thời trang, thơ ca, âm nhạc, nghệ thuật… Những bậc thầy tiên phong trong phong cách Avant-Garde như Rei Kawakubo luôn có ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ của chúng tôi. Trào lưu Ánh sáng và Không gian (Light and Space Movement) cũng giúp chúng tôi hiểu được cách con người nhận thức về môi trường.

Andy Cao: Tôi rất ngưỡng mộ cá tính và sự sáng tạo của nhà thiết kế thời trang Rei Kawakubo (thương hiệu Comme des Garcons) cũng như những tác phẩm nghệ thuật công cộng của cặp đôi nghệ sĩ Christo and Jeanne Claude.

Tác phẩm Willow Tree (Cây liễu) tại công viên Grand Prairie Central (Texas), 2010. (Ảnh: Cao Perrot Studio)

Cảnh quan đầu tiên nào có tác động đến bản thân ông?
Xavier Perrot: Những ký ức thời thơ ấu của tôi bên bờ biển phía Bắc Brittany. Đó là những khung cảnh ấn tượng, thô sơ và mãnh liệt với ánh sáng độc đáo chiếu vào những tảng đá granit màu hồng khổng lồ và thảm thực vật tối giản. Khung cảnh này khiến tôi liên tưởng đến khu vườn tuyệt đẹp của Le Nôtre tại Château de Vaux-le-Vicomte.

Andy Cao: Tôi có một tuổi thơ đáng nhớ ở Nha Trang và sau đó là những ký ức về cánh đồng lúa ở Hóc Môn. Thế nên, vẻ đẹp của bãi biển Nha Trang và mùi lúa chín đã ghi sâu vào ký ức tôi.

Mây Pha Lê tại La Pan Tan, Mu Cang Chai (Vietnam), 2018 (Ảnh: Cao Perrot Studio)

Nhiều tác phẩm của Cao Perrot tập trung vào những đám mây với hàng nghìn viên pha lê Swarovski tuyệt đẹp. Vật liệu đó có ý nghĩa gì đối với ông?
Xavier Perrot: Chúng tôi sử dụng vật liệu và ánh sáng làm phương tiện cho các tác phẩm nghệ thuật của mình. Chúng tôi kết hợp các vật liệu tưởng chừng như không có mối liên hệ nào với nhau, nhưng lại rất cân bằng theo một cách nào đó. Sự kết hợp của lưới thép mỏng và pha lê Swarovski gợi liên tưởng đến nốt giao thoa giữa trần tục và quyến rũ. Pha lê tỏa ra thứ ánh sáng vô hạn, và khi được sử dụng ngoài trời sẽ tạo ra một không gian kỳ ảo.

Andy Cao: Tôi thích thí nghiệm các vật liệu, cải tiến từ những thứ quen thuộc trong đời sống hằng ngày để tạo nên một cách nhìn mới về những công năng mới cho một tác phẩm nghệ thuật. Tôi không quan tâm nhiều đến ý nghĩa của vật liệu mà chú ý đến quá trình thử nghiệm để tạo điểm nhấn trong tác phẩm của mình.

 


“Rất khó để biến ý tưởng thành một không gian có thể trải nghiệm bằng cảm xúc.”


 

Dự án nào là thách thức nhất đối với ông? Tại sao?
Xavier Perrot: Tất cả các dự án đều có những thách thức riêng. Tôi nghĩ rằng Crystal Clouds, một tác phẩm nghệ thuật tại sân bay Jewel Changi, có thể là thách thức lớn nhất bởi vô vàn khó khăn về địa điểm thi công. Kỹ sư Peter Heppel đã sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất như in 3D thép không gỉ để tạo ra một mạng lưới cáp gần như vô hình để hỗ trợ các đám mây pha lê.

Lĩnh vực kiến trúc cảnh quan có thay đổi nhiều so với khi ông bắt đầu khởi nghiệp?
Xavier Perrot: Chúng tôi không hoàn toàn theo đuổi chuyên môn cảnh quan. Sự xuất hiện những ý tưởng mới luôn là điều thú vị, chẳng hạn như kết hợp sinh thái và nghệ thuật để giúp kiến tạo nên không gian sống tốt hơn. Sự sáng tạo và chánh niệm là công cụ mạnh mẽ để đưa yếu tố cảnh quan lên một tầm cao khác.

Andy Cao: Ngành thiết kế cảnh quan thay đổi liên tục, nhưng sự thay đổi này không ảnh hưởng đến tư duy và phong cách làm việc của chúng tôi.

Crystal Clouds, một tác phẩm nghệ thuật tại sân bay Jewel Changi vào năm 2019 (Ảnh: Cao Perrot Studio)

Kiến trúc cảnh quan ở Việt Nam luôn gắn với tư duy phong thủy như hòn non bộ, cây xanh… Đâu là trở ngại lớn nhất đối với ông khi làm nghề tại Việt Nam?
Xavier Perrot: Chúng tôi may mắn đã tìm được những khách hàng hiểu mình và cho chúng tôi quyền tự do sáng tạo. Điều đó không có nghĩa là chúng tôi phải gạt bỏ những quan niệm truyền thống. Việt Nam rất giàu tài nguyên với đội ngũ nghệ nhân thủ công lành nghề, và đó là tiềm năng vô tận để tạo nên những khu vườn Việt đúng nghĩa.

Ông có kế hoạch hợp tác với các thương hiệu phát triển bất động sản tại Việt Nam trong tương lai?
Andy Cao: Sau hai năm trở lại sống và làm việc ở Việt Nam, chúng tôi rất may mắn khi được mời tham gia thiết kế khu vườn một ngàn mét vuông hay khu đô thị sinh thái một trăm héc-ta.

Theo ông, điều gì sẽ xảy ra trong lĩnh vực kiến trúc cảnh quan thời hậu đại dịch?
Hơn bao giờ hết, mọi người cần những nơi để khám phá, mơ mộng và hít thở. Tôi nghĩ những khu vườn có thể trở thành một diện mạo mới của Việt Nam, thu hút cả người dân địa phương lẫn khách du lịch. Cũng giống như khoa học về ẩm thực, các khu vườn đương đại với tính thử nghiệm có thể là những khám phá bất ngờ của một người trong hành trình đến với Việt Nam.

Andy Cao: Giấc mơ của tôi là hoàn thành 100 Vườn Âu Cơ trải dài khắp lãnh thổ Việt Nam trong thập niên tới.

(Để xem nội dung bài viết này trên ấn phẩm tháng 12 Robb Report Việt Nam mang chủ đề “Best of the Best”, độc giả có thể đặt báo in tại đây hoặc đặt báo digital tại đây)

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Tầng 7, Số 7, Đường D2, Khu phức hợp sông Sài Gòn, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441