Những món ăn đặc biệt từ nhân vật vừa gia nhập nhóm 7 nữ đầu bếp hiếm hoi đạt 3 sao Michelin trên thế giới.

Nhắc đến Hélène Darroze – nữ đầu bếp ở độ tuổi ngoài 50 – công chúng Pháp quốc và thế giới đều dành sự ngưỡng mộ đặc biệt không chỉ vì tài năng thiên bẩm, mà còn bởi tư duy ẩm thực khác biệt. Ít ai biết được rằng vị học trò thân tín của bậc thầy Michelin Alain Ducasse, Top 5 đầu bếp được hâm mộ nhất nước Pháp hay hình tượng thật cho nguyên mẫu búp bê Barbie đầu bếp đầu tiên trên thế giới này lại từng không định theo nghề dù xuất thân trong một gia đình có 4 thế hệ đầu bếp ở Mont de Marsan, miền Tây Nam nước Pháp. Trong thế giới ẩm thực với sự áp đảo của phái mạnh, Hélène xem gian bếp và những đồng nghiệp là nhà, nơi không có mệnh lệnh, quyền uy hay danh xưng bếp trưởng chi phối, chỉ có sự quan tâm, tôn trọng và cảm xúc được đặt vào món ăn.

Nếu có dịp ghé qua nhà hàng 2 sao Hélène Darroze tại Paris hay mới nhất là Hélène Darroze at The Connaught 3 sao Michelin tại Luân Đôn, thực khách sẽ có dịp hiểu thêm về con người cũng như tinh thần đề cao nguồn gốc và chất lượng nguyên liệu của bà. Đối với Hélène, nguyên liệu mới là linh hồn của một món ăn ngon thay vì tên tuổi của đầu bếp.

Thuộc khuôn viên khách sạn The Connaught Hotel vốn là một công trình di sản ở thế kỷ 19, nhà hàng mới nhận ngôi sao thứ 3 danh giá nổi bật với ghế ngồi bọc nhung và da tông màu hồng nhạt, xanh lá vốn tương phản với sắc trầm của những chiếc bàn và tường bằng gỗ sồi. Một chiếc đèn chùm hàng thửa từ sắt và kính thổi thủ công mang sắc xanh ấn tượng là nét chấm phá đương đại cho cả không gian cổ kính này.

Kể từ sau lần nâng cấp vào tháng 9/2019, trải nghiệm ẩm thực cho khách hàng tại đây cũng có sự thay đổi. Mỗi bữa ăn sẽ bắt đầu bằng một món súp theo mùa giúp làm sạch khoang miệng và khai mở vị giác cho các món ăn sau đó. Khách sẽ chọn món dựa trên các nguyên liệu được phân loại theo vùng và nhà cung cấp như cua từ Davrik, vùng Cornwall, hoặc cừu từ miền Bắc xứ Wales hay tôm hùm từ Phil Trebilcock, Cornwall. Thực đơn luôn thay đổi theo thời tiết và các tiểu mùa đặc trưng nước Anh.

Đặc biệt, thực khách không thể bỏ lỡ món cua nhện nâu vùng Cornwall với bưởi, tiêu đen Lampong (Indonesia) hay món gà gô Wellington với củ cải, mật ong cây thạch nam, cam bergamot và rượu whisky và sau cùng là món tráng miệng từ rượu brandy mang tên Baba chỉ có tại đây.

(Nội dung trên ấn phẩm Robb Report Vietnam số tháng 7&8 mang chủ đề “Health Or Wealth”)