fbpx

60.000 chú ong “nghệ sĩ” tạo nên bức tượng sáp Nefertiti đáng kinh ngạc

Nằm trong series ‘made by bees’ của nghệ sĩ Tomáš Libertíny, tác phẩm mang tên Eternity có thể trường tồn trong hàng ngàn năm.

Là người phụ nữ quyền lực và nhan sắc bậc nhất thời Ai Cập cổ đại, nữ hoàng Nefertiti luôn nằm trong số những nhân vật lịch sử thu hút sự quan tâm đặc biệt của công chúng và giới nghệ thuật, nhất là sau khi thế giới biết đến bức tượng bán thân tuyệt đẹp có niên đại hơn 3.300 năm khắc họa gương mặt sắc sảo lạ thường của bà hoàng này.

Mới đây, bức tượng nổi tiếng này tiếp tục được hóa thân trong một sáng tạo nghệ thuật mới mẻ của Tomáš Libertíny, một nghệ sĩ người Slovakia hiện đang sinh sống và hoạt động tại Rotterdam (Hà Lan). Bị quyến rũ bởi vẻ đẹp và trí tuệ của mẹ thiên nhiên, ông đã dấn thân theo đuổi hành trình khác biệt, tạo nên những tác phẩm trường tồn và có thể chạm đến cảm xúc của mỗi con người, thể hiện tinh tế mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên, cả trong thế giới vật chất lẫn tinh thần.

Tomáš Libertíny bắt đầu tạo nên bộ khung của bức tượng chân dung Eternity trước khi nhờ đến công sức của 60.000 chú ong cần mẫn, miệt mài làm việc trong suốt 2 năm. Công chúng đã có dịp “tận mục sở thị” quá trình làm việc của bầy ong lần đầu tiên vào mùa hè năm 2019 tại Kunsthal Rotterdam, trước khi chiêm ngưỡng tác phẩm chính thức hoàn thành vào năm 2020. Giờ đây, bức tượng sáp tiếp tục tái xuất công chúng ngay vào những ngày đầu năm mới 2021.

Điều đặc biệt của các tác phẩm điêu khắc bằng sáp ong là dù mảnh mai và dễ bị tổn thương bởi tác động vật lý, nhưng lại là một thứ vật liệu có thể đảm bảo sự trường tồn đáng kinh ngạc cho tác phẩm, thậm chí có thể tồn tại đến hàng ngàn năm mà không hề phân hủy.

Cùng với các tác phẩm bằng sáp ong khác như tượng bán thân Brutus hay chiếc vò hai quai từ thời cổ đại The honeycomb amphora I, bức tượng ấn tượng này sẽ góp mặt trong triển lãm cá nhân ‘Melancholia’ tại Rademakers Gallery ở thủ đô Amsterdam đến hết ngày 30/01/2021.

Sign up for our Newsletters

Stay up to date with our latest series

Stay in touch with the latest in luxury

PHIÊN BẢN THỬ NGHIỆM
CÔNG TY CỔ PHẦN INDOCHINE MEDIA VENTURES VIỆT NAM
GCNĐT số: 411032000105

Địa chỉ liên hệ: Biệt thự số A2.02 Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh
Email: [email protected]
20150827110756-dathongbao-e1459136219441