Chế độ ăn uống khoa học và tăng cường luyện tập thể chất đều đặn là những yếu tố quan trọng mang đến thành công cho tay vợt số 1 thế giới này.

Tháng 6/1992, ở một ngôi làng nhỏ thuộc Belgrade của miền núi Serbia, có một cậu bé 5 tuổi tên là Novak Djokovic ốm nhách đứng nhìn các bạn đồng trang lứa chơi tennis. 30 năm sau, vào tháng 6 và 7 năm nay, chàng trai mảnh khảnh ấy đã ghi tên mình vào lịch sử môn quần vợt sau khi giành được danh hiệu Grand Slam thứ 20. Với nhiều người, chiến thắng của một anh chàng có vẻ ngoài gầy gò, yếu ớt nhưng sở hữu một di sản quần vợt đáng kinh ngạc so với một “bò tót làng banh nỉ” Rafael Nadan hay “Tàu tốc hành” Roger Federer quả là điều gây tò mò. Người ta phải tự hỏi làm thế nào mà tay vợt người Serbia có thể xô đổ những tượng đài banh nỉ để chiếm lấy ngôi vương của đế chế Grand Slam ngạo nghễ này.

Serve to Win – Bí quyết để chiến thắng

Bắt đầu biết cầm vợt khi mới 5 tuổi, vào năm 7 tuổi, sau khi xem Pete Sampras giành chiến thắng tại Wimbledon và trở thành tay vợt số 1 thế giới, cậu bé Novak Djokovic gầy gò đã bắt đầu nuôi dưỡng giấc mơ về ngôi vị vô địch giải đấu danh giá này. Bất chấp những khó khăn ở Serbia do chiến tranh tàn phá vào những năm 1990, chàng trai trẻ đã trở thành tay vợt U14 hàng đầu châu Âu trước khi chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp vào năm 2003. Djokovic lọt top 100 tay vợt xuất sắc nhất thế giới của Hiệp hội Quần vợt Chuyên nghiệp (ATP) ở tuổi 18, và đăng quang giải ATP đầu tiên vào tháng 7 năm 2006.

Tuy nhiên, với thể trạng gầy gò cùng chứng hen suyễn và dị ứng mãn tính, Djokovic đã gặp không ít trục trặc trên sân đấu, chẳng hạn như trận gặp tay vợt người Pháp Jo-Wilfried Tsonga ở trận tứ kế giải Úc mở rộng năm 2010. Thế nên, Djokovic đã quyết tâm từ bỏ những món ăn mình yêu thích như pizza, mỳ ống, bánh mỳ, các món thịt đỏ, kẹo bánh và đồ uống có đường, đồng thời tăng cường luyện tập thể chất, thậm chí chuyển đến Abu Dhabi để học cách rèn luyện sức bền trong khí hậu nóng bức.

Cuộc gặp gỡ tình cờ với Tiến sĩ Igor Cetojevic – một chuyên gia dinh dưỡng đến từ quê nhà Sebia – đã làm thay đổi hoàn toàn sức khoẻ thể chất của Djokovic. Với chứng bệnh dị ứng và hen suyễn dai dẳng từ khi còn nhỏ, Djokovic không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống của mình. Cho đến khi kết thúc giải Mỹ Mở rộng 2015, bảng vàng của Djokovic là 10 danh hiệu Grand Slam, trong vòng chưa đầy 6 năm trở lại đây, anh có thêm 10 chiến thắng khác để cân bằng kỷ lục 20 danh hiệu Grand Slam của Federer và Rafa Nadal. Để có được danh hiệu đó, Djokovic đã phải nỗ lực trở thành một trong những tay vợt khỏe nhất trong tất cả các giải đấu mà anh tham dự. Trong cuốn sách của mình mang tên Serve to Win, anh đã chia sẻ các bí quyết để có được sự dẻo dai cùng tinh thần thép ấy.

Uống một cốc nước đầy ở nhiệt độ phòng mỗi sáng thức dậy

Djokovic thường bắt đầu ngày mới với một cốc nước đầy ở nhiệt độ phòng. “Tôi vừa trải qua tám giờ đồng hồ mà không uống bất cứ thứ gì và cơ thể tôi cần nước để tập luyện hiệu quả. Nước là một phần quan trọng trong quá trình vận hành của cơ thể. Nhưng tôi tránh uống nước đá, vì khi bạn uống nước đá, cơ thể cần ‘vận chuyển’ thêm máu đến hệ tiêu hóa để làm nóng nước đến 98,6 độ. Quá trình này có một số lợi ích – việc làm nóng nước đang lạnh giúp đốt cháy thêm một ít calo. Tuy nhiên, nó cũng làm chậm quá trình tiêu hóa và điều chuyển máu khỏi các phần cơ mà tôi đang muốn tập trung”.

Không ăn thịt đỏ, tăng cường rau xanh

Khoảng hơn chục năm trước, Djokovic quyết định dừng ăn thịt đỏ. Việc tiêu thụ thịt “khiến tôi khó tiêu hóa và điều đó lấy đi rất nhiều năng lượng cần thiết mà tôi cần để tập trung, phục hồi, cho buổi tập tiếp theo và cho trận đấu tiếp theo”. Djokovic cũng cố gắng tránh xa các loại thức ăn có khả năng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bản thân, đặc biệt là vào buổi sáng khi cần năng lượng để tập luyện. Tuy nhiên, Djokovic vẫn khuyên ăn thịt gia cầm hữu cơ, được nuôi theo phương pháp tự nhiên trứng gà sạch để đảm bảo sự cân bằng axit béo không bão hòa Omega 3 và Omega 6. Các loại rau yêu thích của Djokovic là cải xoăn, bông cải xanh, cải bắp, cải mầm Brussel, măng tây…

Ngũ cốc và các loại dầu

Loại ngũ cốc ưa thích của Djokovic là quinoa, kiều mạch, gạo lứt và yến mạch cho bữa sáng và bữa trưa để cung cấp năng lượng. Một số loại hạt khác được tay vợt này sử dụng là quả hạch Brazil, mắc ca, hạt điều, hạnh nhân và quả óc chó. Dầu ô liu, bơ thực vật, dầu mắc ca, dầu bơ, dầu hạt lanh, và mù tạt là những thực phẩm được Djokovic khuyên dùng, còn các loại nước sốt cà chua, sốt mayonnaise, sốt thịt nướng và phô mai xanh chứa đầy chất bảo quản, đường, xi-rô ngô fructose cao thì nên tránh xa.

Uống đều đặn 2 thìa mật ong mỗi sáng

Mật ong là một thực phẩm tuyệt vời để tăng cường sức khỏe của con người, vì vậy, không có gì lạ khi Djokovic thường có thói quen thưởng thức 2 thìa mật ong mỗi buổi sáng. “Tôi thích sử dụng mật ong manuka có xuất xứ từ New Zealand. Đó là loại mật ong sẫm màu do ong cho mật từ cây manuka (hoặc cây trà), và đã được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn thậm chí còn mạnh hơn mật ong thông thường. Dù mật ong là đường, nhưng cơ thể con người cũng cần đường, đặc biệt là fructose – loại đường có trong trái cây, một số loại rau, và mật ong”.

Loại bỏ gluten và đường tinh luyện

Do mắc bệnh hen suyễn, nên Djokovic không sử dụng gluten vốn thường có trong lúa mì và các loại ngũ cốc khác. Điều này giúp hệ tiêu hóa của anh hoạt động tốt hơn, làm suy giảm những triệu chứng liên quan đến hen suyễn và giúp phục hồi năng lượng. Djokovic chia sẻ trong cuốn sách rằng, mặc dù cơ thể bạn có thể cần đường, nhưng không phải là đường sucrose đã qua chế biến và thường có trong chocolate, soda hoặc hầu hết các loại nước tăng lực. “Nó cung cấp cho bạn một lượng đường tức thì trong cơ thể, khiến bạn cảm thấy thật dễ chịu. Nhưng tôi thì không thích trạng thái này bởi nó không tốt cho sức khỏe”.

Djokovic thích ăn trái cây, nhưng theo cách có kiểm soát lượng đường. “Tuy nhiên, nếu bạn thích đồ ngọt, đường fructose tự nhiên trong trái cây sẽ tốt hơn. Tôi đặc biệt thích các loại quả mọng, nhưng chia nhỏ trong các bữa ăn”. Djokovic chia sẻ, thời điểm tốt nhất để ăn trái cây là ngay sau khi tập thể dục, khi cơ thể bạn đang cần lượng đường để bổ sung glucose cho cơ bắp.

Luyện Thái cực quyền

Thái cực quyền (Tai Chi) là một môn võ thuật cổ truyền hình thức của Trung Quốc với các động tác uyển chuyển, chậm rãi kết hợp với sự điều chỉnh hơi thở, giúp nâng cao thể chất và tinh thần cho cơ thể. Ngoài thời gian trên sân, Djokovic dành 20 phút đầu tiên trong ngày để tập yoga hoặc thái cực quyền, sau đó là bữa sáng.